Home Cột sống Vật lý trị liệu điều trị gai cột sống

Vật lý trị liệu điều trị gai cột sống

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Người bị gai cột sống bên cạnh việc uống thuốc theo sự chỉ dẫn của bác sĩ thì các bài tập vật lý trị liệu gai cột sống sẽ giúp lấy lại sự cân bằng của hệ xương khớp, các cơ và dây chằng, đồng thời cũng giúp kéo giãn cột sống, tạo không gian giữa các đốt sống và ngăn chặn sự tác động của gai xương đến dây thần kinh và tủy sống.

Phương pháp vật lý trị liệu gai cột sống ?

Để thực hiện phương pháp điều trị này, bệnh nhân gai cột sống thắt lưng sẽ được các bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng hướng dẫn các bài tập vận động vùng thắt lưng nhằm làm mạnh cơ lưng, giảm các cơn đau, bên cạnh đó là dùng các tác nhân vật lý trị liệu: kéo giãn cột sống thắt lưng để giảm đau, chống co cứng cơ tăng cường sự chuyển hóa các chất dinh dưỡng cho cột sống giúp giảm đau hiệu quả, chống viêm nhiễm và tái tạo các tổ chức cho cột sống

Vật lý trị liệu gai cột sống

Những ưu điểm  vật lý trị liệu gai cột sống
Bạn có thể cho rằng thoái hóa đốt sống thắt lưng sẽ trở nặng hơn theo thời gian. Tuy nhiên, hầu hết các trường hợp sẽ được cải thiện qua năm tháng mà không cần bất kỳ điều trị nào vì đĩa đệm bị thoái hóa sẽ tự ổn định vị trí và các protein gây viêm cũng biến mất.

Vật lý trị liệu có khả năng thúc đẩy quá trình lành bệnh và là phương pháp hữu ích cho những ai có tiền sử bị thoái hóa đốt sống trong một thời gian dài trước đó bằng cách giảm những cơn đau và cải thiện chức năng đĩa đệm.

Các hình thức vật lý trị liệu cho bệnh thoái hóa đốt sống thắt lưng

Hình thức thụ động

Các nhà vật lý trị liệu sẽ khuyên bạn tập các bài tập thụ động. Bạn có thể tập luyện cùng với nhà vật lý trị liệu nhưng trách nhiệm chính vẫn thuộc về họ. Có một số loại vật lý trị liệu thụ động như:

Massage: Bạn nên tìm đến trung tâm vật lý trị liệu có bác sĩ và kỹ thuật viên được đào tạo bài bản. Họ có thể massage bằng tay trần hoặc dùng dầu massage đặc biệt để giúp bạn thư giãn, giảm căng cứng cơ, thúc đẩy lưu thông máu, làm giảm đau và tăng giới hạn chuyển động;

Vật lý trị liệu thụ động

Siêu âm: Siêu âm có thể làm ấm cơ và tăng lượng máu chảy vào khu vực thắt lưng;
Liệu pháp nóng hay lạnh: Bạn có thể dùng đá để giảm đau và viêm ngay tức khắc. Túi đá, kem lạnh hoặc thuốc xịt là các liệu pháp điều trị lạnh phổ biến. Nhiệt có thể thúc đẩy lưu thông máu giúp vận chuyển nước và các chất dinh dưỡng đi đến đĩa đệm và các cơ quan khác trên cơ thể chứa nước và chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, bạn không nên chườm đá hoặc các vật quá nóng lên da mà không có bảo vệ để tránh bị đau hoặc bỏng;
Châm cứu: Bác sĩ châm cứu sẽ sử dụng kim nhỏ châm vào các huyệt đạo trong cơ thể của bạn. Đôi khi, kích thích điện có thể được sử dụng cùng với châm cứu để kích thích các khu vực bị tê.

Hình thức chủ động

Các bài tập chủ động là những bài tập trên cơ thể hoặc tập với sự giúp đỡ của các nhà vật lý trị liệu. Tuy nhiên, trách nhiệm chính lại thuộc về bạn. Các bài tập chủ động có thể bao gồm:

Bài tập chủ động

Bài tập căng cơ: Giúp giảm đau và tăng giới hạn chuyển động;
Bài tập tăng cường: Giúp tăng cường cơ thắt lưng của bạn. Bạn nên thực hiện các bài tập khoảng 15-20 phút mỗi ngày. Bạn có thể cảm thấy khó khăn lúc di chuyển khi lưng bị đau vì lúc này các cơ đang bị yếu nên hỗ trợ ít hơn cho lưng;
Bài tập Aerobic: Bao gồm đi bộ, đạp xe, hoặc bơi lội. Bạn có thể tập các bài tập này 30-40 phút một ngày và ba lần mỗi tuần.

Mặc dù phương pháp vật lý trị liệu sẽ lâu cho kết quả hơn, nhưng nếu kiên trì thì nó sẽ mang lại lợi ích bất ngờ. Người bệnh nên kết hợp phương pháp vật lý trị liệu gai sương khớp với các chỉ dẫn và dùng thuốc theo sự hướng dẫn của bác sĩ sẽ mang lại hiệu quả cao và nhanh hơn.

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy