Home Quản lý đau Phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay

Phương pháp điều trị hội chứng ống cổ tay

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Hội chứng ống cổ tay là một tình trạng chèn ép dây thần kinh giữa ở vùng cổ tay và gây ra tê bì, nóng rát, giảm cảm giác hoặc yếu ở bàn tay.
CÁC TRIỆU CHỨNG CỦA HC ỐNG CỔ TAY BAO GỒM:
Nóng rát, châm chích, tê bì ở lòng bàn tay và 3 ½ ngón tay (tính từ phía ngón cái)
Bàn tay yếu và khó cầm nắm đồ vật
Cảm giác đột ngột xuất hiện ở các ngón tay
Cảm giác tê bì lan lên phía cẳng tay
Đầu tiên, bạn có thể nhận thấy các ngón tay trở nên tê bì nhiều vào ban đêm sau giấc ngủ. Thường liên quan đến cách chúng ta nắm tay khi ngủ.
Cảm giác tê và ngứa ran ở tay, có thể chạy đến vai vào buổi sáng khi bạn thức dậy.
Trong ngày, các triệu chứng có thể xuất hiện khi đang cầm vật gì đó với tư thế cổ tay bị cong, (như khi đang lái xe hoặc đọc sách)
Khi hội chứng ống cổ tay trở nên nặng hơn, bàn tay trở nên yếu hơn do các cơ ở tay teo ại. Bệnh nhân cũng sẽ bị đau và chuột rút nhiều hơn
Dây thần kinh giữa không thể hoạt động như bình thường do bị kích thích hoặc áp lực xung quanh chèn ép. Điều này dẫn đến:
Xung thần kinh chậm hơn
Giảm dần cảm giác ở ngón tay
Sức mạnh và khả năng phối hợp kém hơn, đặc biệt là khả năng dùng ngón tay cái để kẹp
NGUYÊN NHÂN HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY
Bất kỳ các hoạt động nào của cổ tay thực hiện có tính lặp đi lặp lại. Đặc biệt những công việc với tư thế bàn tay thấp hơn cổ tay.
Các tình trạng bệnh lý như suy giáp , béo phì, viêm khớp dạng thấp và tiểu đường
Thai kỳ
CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY
Nữ giới (tỷ lệ nữ/nam =3). Điều này có thể là do ống cổ tay của nữ giới có xu hướng nhỏ hơn.
Gia đình có ống cổ tay nhỏ
Công việc phải thực hiện các hoạt động cổ tay, bàn tay lặp đi lặp lại, chẳng hạn như công nhân dây chuyền lắp ráp, thợ thoát nước hoặc dệt kim, thợ làm bánh, thu ngân, nhà tạo mẫu tóc
Chấn thương: gãy hoặc trật khớp cổ tay

ĐIỀU TRỊ HỘI CHỨNG ỐNG CỔ TAY
Việc điều trị của bạn sẽ phụ thuộc vào các triệu chứng và tình trạng tiến triển của bệnh. Bao gồm:
Thay đổi lối sống: Nếu công việc thường ngày khiến cổ tay phải lặp đi lặp lại khiến gây ra các triệu chứng thì hãy nghỉ giải lao thường xuyên hơn hoặc thực hiện ít hơn một chút các hoạt động gây đau.
Bài tập: Các động tác kéo giãn hoặc tăng cường sức mạnh cơ bàn tay có thể giúp bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Các bài tập trượt dây thần kinh có thể giúp dây thần kinh di chuyển tốt hơn trong ống cổ tay.
Bất động: có thể đeo nẹp cổ bàn tay để giữ cổ tay không cử động và giảm áp lực lên dây thần kinh. Đeo nẹp vào ban đêm để giúp loại bỏ cảm giác tê bì. Điều này có thể giúp bệnh nhân ngủ ngon hơn và giúp dây thần kinh trung ương được nghỉ ngơi.
Thuốc: Các thuốc chống viêm, giảm đau có thể giúp cải thiện triệu chứng
Tiêm phong bế dây thần kinh giữa: các bác sĩ có thể sử dụng các chế phẩm khác nhau (steroid, huyết tương giàu tiểu cầu….) để tiêm phong bế dây thần kinh dưới hướng dẫn của siêu âm, giúp làm cải thiện các triệu chứng nhanh.
Phẫu thuật. Nếu các phương pháp bảo tồn không đạt hiệu quả, có thể thực hiện phẫu thuật giúp giải phóng ống cổ tay để tăng kích thước của đường hầm và giảm bớt áp lực lên dây thần kinh.
BIẾN CHỨNG
Nếu tình trạng chèn ép dây thần kinh không được kiểm soát, các triệu chứng có thể kéo dài và trở nên tồi tệ hơn. Các triệu chứng có thể giảm đi nhưng sau đó sẽ tái phát. Khi được chẩn đoán sớm, tình trạng bệnh sẽ dễ điều trị hơn. Bệnh nhân có thể tránh tổn thương cơ vĩnh viễn và giữ cho bàn tay hoạt động như bình thường.
DỰ PHÒNG
• Giữ cổ tay thẳng.
• Sử dụng nẹp giúp giữ cổ tay ở vị trí trung gian
• Tránh gập và duỗi cổ tay nhiều lần.
• Giữ ấm bàn tay của
• Hãy nghỉ ngơi bất cứ khi nào có thể.
• Đặt bàn tay và cổ tay ở đúng vị trí trong khi bạn làm việc.

You may also like

Leave a Comment