Home Cột sống Phẫu thuật gai cột sống

Phẫu thuật gai cột sống

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Phẫu thuật gai cột sống có nguy hiểm không, có nên mổ không là những câu hỏi mà rất nhiều người đang quan tâm. Không giống như những phương pháp điều trị bảo tổn, phẫu thuật gai cột sống là phương pháp điều trị ngoại khoa và có thể gây nguy hiểm tới sức khỏe. Mời các bạn tìm hiểu bài viết dưới đây để có thể giải đáp những thắc mắc này.

Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật gai cột sống khi nào ?

Để điều trị bệnh gai cột sống, các phương pháp điều trị bảo tồn như dùng thuốc Đông – Tây y, vật lý trị liệu. Phẫu thuật là sự lựa chọn sau cùng khi người bệnh không đáp ứng được với tất cả những phương án điều trị nói trên.

Phẫu thuật gai cột sống là phương pháp được chỉ định cho những trường hợp bị bệnh nặng

Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể xem xét đề nghị phẫu thuật gai cột sống cho những trường hợp sau:

 • Bị gai cột sống nặng
 • Gai xương mọc nhiều gây đau đớn, ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống cũng như khả năng vận động của bệnh nhân
 • Gai xương chèn ép vào dây thần kinh hoặc rễ thần kinh gây biến chứng đau thần kinh tọa, đau thần kinh liên sườn, thoát vị đĩa đệm

Sau khi phẫu thuật bệnh có khỏi hẳn ?

Sau khi mổ gai cột sống, các gai xương sẽ được cắt bỏ, giải phóng áp lực lên cột sống và dây thần kinh, qua đó giúp bệnh nhân không còn cảm giác đau đớn và có thể sớm quay trở lại với sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, hiệu quả thường không duy trì được lâu. Sau một khoảng thời gian nhất định, gai mới có thể mọc lại ở ngay vị trí cũ. Do vậy, đây không phải là phương pháp điều trị tối ưu dành cho người bị gai cột sống

Các phương pháp phẫu thuật gai cột sống ?

Áp dụng công nghệ mới

Hiện nay, với sự tiến bộ của y học hiện đại, ngày càng có nhiều kỹ thuật mổ gai cột sống mới ra đời và được ứng dụng rộng rãi mang lại hiệu quả điều trị cao cho bệnh nhân . Tùy vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, thể trạng và khả năng kinh tế mà bác sĩ sẽ tư vấn, lựa chọn một phương pháp phẫu thuật cho từng người bệnh.

Một số cách phẫu thuật chữa gai cột sống đang được áp dụng phổ biến:

 • Mổ cắt gai bằng nội soi:

Khi thực hiện, bệnh nhân sẽ được gây tê tạo chỗ. Sau đó, bác sĩ dùng dao rạch vài vết mổ nhỏ có kích thước 4 – 5mm để đưa thiết bị nội soi cùng các dụng cụ cần thiết vào bên trong tiếp cận với gai xương và cắt bỏ nó.

Phương pháp này ít xâm lấn đến mô mềm nên có thời gian bình phục nhanh, ít gây mất máu, tỷ lệ tai biến thấp. Sau 7 – 10 ngày, bệnh nhân có thể được xuất viện.

 • Mổ cắt lá đốt sống:

Một lớp mỏng của đốt sống nơi có gai sẽ được cắt bỏ. Kỹ thuật này có thể giúp tạo ra khoảng trống trong ống cột sống, giảm áp lực lên tủy và dây thần kinh. Nhờ vậy bệnh nhân sẽ hạn chế được những cơn đau do ảnh hưởng của gai cột sống.

Có nhiều phương pháp mổ gai cột sống được áp dụng

 • Mổ cấy miếng đệm gan mỏm gai: 

Với phẫu thuật này, bác sĩ sẽ cấy những miếng đệm vào không gian nằm giữa các mỏm gai. Mục đích của việc làm này là để hạn chế những ảnh hưởng của gai đến cột sống và các mô mềm xung quanh.

Ngoài ra, còn có các phương pháp mổ gai cột sống khác như: Tạo hình đốt sống qua da, vi phẫu thuật đĩa đệm, giải phóng áp lực cho đĩa đệm bằng laser.

Mổ gai cột sống có nguy hiểm không?

Theo thống kê, tỷ lệ thành công của các ca mổ gai cột sống đạt được khoảng 85%. Cũng như bất kì một cuộc phẫu thuật gai cột sống nào khác, bệnh nhân có thể phải đối mặt với một số rủi ro sau mổ. Bao gồm:

 • Mất máu nhiều
 • Đau kéo dài, vết thương chậm lạnh hoặc bị nhiễm trùng
 • Gai xương phát triển lại sau mổ
 • Dị ứng với thuốc gây tê hay các dung dịch chống khuẩn được sử dụng trong quá trình phẫu thuật
 • Vết mổ ngứa râm lại khó chịu, để lại sẹo xấu sau mổ
 • Vùng da ở khu vực phẫu thuật trở nên nhạy cảm hơn, dễ bị kích ứng, nỗi mẩn ngứa
 • Tổn thương dây thần kinh…

Để đảm bảo an toàn cũng như hạn chế tối đa những di chứng sau phẫu thuật, bệnh nhân nên cân nhắc, tìm hiểu và lựa chọn những cơ sở y tế uy tín, đội ngũ bác sĩ giỏi, nhiều kinh nghiệm. Sau khi phẫu thuật cần kết hợp chế độ dinh dưỡng và tập luyện hợp lý để có thể nhanh chóng bình phục.

 

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy