Home Cột sống Làm sao để phát hiện ra bị vẹo cột sống?

Làm sao để phát hiện ra bị vẹo cột sống?

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Hiện nay, vẹo cột sống càng ngày càng cao, sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hằng ngày, sự sinh trưởng phát triển cơ thể của các bé và để lại nhiều những biến chứng suy hiểm về sau nếu không phát hiện và điều trị kịp thời. Đặc biệt là với các bạn đang và trong độ tuổi dậy thì.

Dấu hiệu ban đầu thường gặp của chứng vẹo cột sống

Thông thường, chứng vẹo cột sống được nghi ngờ đầu tiên khi nhận thấy điều gì đó hơi khác thường và nhận xét. Một số ví dụ có thể bao gồm:

 • Cha mẹ, bạn bè hoặc thậm chí người bị cong vẹo cột sống có thể nhận thấy rằng áo sơ mi hoặc áo cánh có vẻ không đồng đều, điều này có thể là nguyên nhân để theo dõi thêm.
 • Quan sát độ cong một bên được khi mặc đồ tắm hoặc đang thay đồ. Ví dụ, cha mẹ lần đầu tiên có thể nhận thấy độ cong nghiêng sang một bên ở lưng của trẻ vị thành niên khi ở hồ bơi hoặc bãi biển.

Ngay cả khi tình trạng bất đối xứng mới được phát hiện có biểu hiện nhỏ, nó cũng nên được bác sĩ kiểm tra vì vẹo cột sống sẽ dễ điều trị hơn khi phát hiện sớm.

Các triệu chứng của chứng vẹo cột sống vừa hoặc nặng

Chỉ có khoảng 10% số người bị cong vẹo cột sống vô căn có đường cong tiến triển ở mức độ nhẹ và cần điều trị. Nếu sự tiến triển đó xảy ra, dị tật sẽ trở nên rõ ràng hơn và có nhiều khả năng gây ra các triệu chứng đáng chú ý.

 • Những thay đổi khi đi bộ: Khi cột sống lệch bất thường và uốn cong sang một bên, nó có thể khiến hông bị lệch, làm thay đổi dáng đi hoặc cách người bị vẹo đi bộ. Việc duy trì sự cân bằng cho hông và chân không đồng đều có thể khiến các cơ bị mệt mỏi sớm hơn. Cũng có thể nhận thấy rằng một tay chạm vào hông khi đi bộ nhưng tay kia thì không.
 • Giảm phạm vi chuyển động: Biến dạng do lệch cột sống có thể làm tăng độ cứng, làm giảm tính linh hoạt của cột sống.
 • Khó thở: Nếu cột sống bị lệch trục, khung xương sườn có thể bị thắt chặt không gian có sẵn cho phổi. Xương có thể đẩy vào phổi và làm cho việc thở khó khăn hơn.
 • Các vấn đề về tim mạch: Tương tự, nếu khung xương sườn bị lệch, giảm khoảng cách cho tim làm cản trở khả năng bơm máu của nó.
 • Đau đớn: Nếu độ cong trở nên nghiêm trọng, cơ lưng có thể dễ bị co thắt. Viêm cục bộ có thể phát triển xung quanh các cơ bị căng, cũng có thể dẫn đến đau. Có thể các đĩa đệm và các khớp bắt đầu thoái hóa do tải trọng cao hơn.
 • Tự ti: Triệu chứng này thường bị những người bên ngoài bỏ qua hoặc giảm thiểu, nhưng nó có thể là một yếu tố quan trọng đối với những người bị biến dạng cột sống đáng chú ý. Đặc biệt là đối với thanh thiếu niên muốn hòa nhập với bạn bè, có thể căng thẳng và chán nản khi trông khác biệt, quần áo không vừa vặn, hoặc đeo nẹp lưng đáng chú ý có thể gây khó chịu hoặc hạn chế hoạt động.

Chẩn đoán bệnh vẹo cột sống

 • Chụp X quang để đánh giá các đốt sống và cột sống. Trong vẹo cột sống, cần chụp X –quang toàn cột sống, thậm chí toàn bộ hệ xương để đánh giá tính cân đối của hệ thống cột sống và xương khớp.
 • Chụp cộng hưởng từ để đánh giá các mô mềm như đĩa đệm, tủy sống, thần kinh.
 • Chụp cắt lớp vi tính cho hình ảnh xương và cấu trúc bên trong cột sống một cách rõ ràng.
 • Diện chẩn kiểm tra sự dẫn truyền của các dây thần kinh và tủy sống.
 • Để chẩn đoán vẹo cột sống, chỉ cần dùng X-quang quy ước là đủ. Tuy nhiên, trong khi hỏi bệnh và thăm khám, các bác sĩ nghi ngờ vẹo cột sống có nguyên nhân do bẩm sinh, do chấn thương…cần làm thêm một số thăm dò cận lâm sàng, phục hồi chức năng khác để tìm hiểu nguyên nhân và đưa ra biện pháp điều trị thích hợp.

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy