Home Quản lý đau Hội chứng khủy tay Tennis

Hội chứng khủy tay Tennis

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Bệnh nhân mắc hội chứng khuỷu tay tennis (viêm lồi cầu ngoài xương cánh tay) là nhóm lý tưởng để lựa chọn điều trị PRP.

1. LỰA CHỌN BỆNH NHÂN
Thang điểm VAS thường được lựa chọn để đánh giá mức độ đau. VAS chia làm mười một mức từ 0 đến 10, 0 điểm biểu thị không đau, 10 điểm là mức đau cao nhất. Chúng tôi đề xuất lựa chọn các bệnh nhân có điểm VAS từ 4 trở lên, và từng không đáp ứng điều trị bảo tồn.
Điều trị đầu tay là nghỉ ngơi và dùng NSAIDs, nếu bệnh nhân không đáp ứng phác đồ này cũng như đeo đai khuỷu (dụng cụ giảm sức kéo các cơ duỗi) không tác dụng thì xem xét điều trị PRP. PRP được đề xuất sử dụng trước corticosteroid do theo chúng tôi, corticosteroids có thể gây tăng nặng tổn thương cơ duỗi cổ tay quay ngắn, như rách cơ hay tổn thương gân cơ.

Điều trị PRP có thể kết hợp với vật lý trị liệu và luyện tập.
Một số bài tập có tác dụng tốt trong kiểm soát các triệu chứng khuỷu tay tennis. Những bài tập này không được phép gây đau cho người bệnh, và chỉ tiến hành khi bệnh nhân bớt đau. Khi sức bền gân cơ tăng lên, tình trạng khuỷu tay tennis cũng sẽ bớt gây rắc rối cho người bệnh.

2. LỰA CHỌN KIT PRP

Lý tưởng là sử dụng bộ kit PRP thể tích nhỏ, đơn tán, với hàm lượng leukocyte thấp.

3. CHUẨN BỊ
• Biến năng sóng cao tần tuyến tính có chỉ dẫn siêu âm, tần số từ 9 MHz trở lên.
• Xi-lanh 10 ml
• Kim chọc tủy 20G để tiêm
• 5-7 ml PRP nghèo leukocyte.

4. CHỈ DẪN TIỀN THỦ THUẬT
Xin hãy đọc cẩn thận các chỉ dẫn, và yêu cầu bệnh nhân chấp hành chỉ dẫn trước khi điều trị với PRP.
TRÁNH: Aspirin, Motrin, ibuprofen, Aleve (toàn bộ các thuốc kháng viên nhóm steroid và không steroid), curcumin, turmeric, Gingko biloba, tỏi, dầu hạt lanh, dầu gan cá, vitamin A, vitamin E, và mọi chất béo thiết yếu khác ít nhất một tuần trước và sau điều trị. Cần tránh cả các thuốc giảm đau dạng gel như Voltaren hay Salonpas, do các thuốc này có bản chất kháng viêm không phù hợp với thủ thuật gây viêm.
KHÔNG SỬ DỤNG steroids toàn thân như Prednisone, Hydrocortisone, etc. trong vòng ít nhất hai tuần trước điều trị. Nếu bệnh nhân từng tiêm steroid, cần chờ 6 tuần trước khi tiến hành tiêm PRP.
Nên khuyên bệnh nhân tránh luyện tập nặng, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nhiệt độ cao ít nhất ba ngày trước điều trị. Bệnh nhân cũng cần kiêng rượu và thuốc lá 3 ngày trước và sau điều trị.

Về chế độ ăn uống:
– Lấy máu là một công đoạn quan trọng, do đó bệnh nhân nên được tăng cường bổ sung nước trước khi điều trị; uống hai ly nước mỗi buổi sáng, hai ly vào buổi trưa, và hai ly vào buổi tối.
– Bệnh nhân được phép ăn sáng, ăn trưa bình thường vào ngày tiến hành tiêm PRP. Không ăn uống trong vòng 3 tiếng trước điều trị.
– Bệnh nhân có thể uống các thuốc đang điều trị như bình thường vào ngày làm thủ thuật, ngoại trừ các thuốc kháng viêm và thuốc loãng máu đã kể trên.

5. QUY TRÌNH THỦ THUẬT
Chúng tôi tiếp cận lối trực tiếp, sử dụng kim 20G và tiêm khoảng 5 mm PRP.

6. CHỈ DẪN SAU THỦ THUẬT
Xin đọc cẩn thận và yêu cầu bệnh nhân chấp hành chỉ dẫn sau khi điều trị PRP. Có rất ít hạn chế cần lưu ý sau điều trị, bệnh nhân cũng có thể quay lại sinh hoạt thường nhật gần như ngay lập tức.
– Bệnh nhân không nên ấn, xoa nắn (các) vùng điều trị ít nhất 12 tiếng sau khi tiêm. Cần tránh: Aspirin, Motrin, ibuprofen, Aleve (toàn bộ các thuốc kháng viên nhóm steroid và không steroid), curcumin, turmeric, Gingko biloba, tỏi, dầu hạt lanh, dầu gan cá, vitamin A, vitamin E, và mọi chất béo thiết yếu khác ít nhất một tuần trước và sau điều trị. Cần tránh cả các thuốc giảm đau dạng gel như Voltaren hay Salonpas, do mục tiêu điều trị là tạo được ổ viêm.
– Nếu bệnh nhân biểu hiện đau nhức, có thể chỉ định Tylenol hoặc các thuốc acetaminophen khác.
– Có thể chườm nóng ở vùng viêm khoảng 20-30 phút sau thủ thuật, nhưng nếu bệnh nhân chịu được sẽ tốt hơn. Tuyệt đối không chườm lạnh vùng tiêm PRP.
– Bệnh nhân nên hạn chế tắm rửa ít nhất sáu tiếng đồng hồ sau điều trị, đồng thời trong 6 tiếng này nên kiêng bôi các sản phẩm dưỡng da hay mỹ phẩm.
– Trong vòng ba ngày sau điều trị, khuyên bệnh nhân tránh sử dụng rượu, cà phê, thuốc lá; đồng thời tránh vận động mạnh, tránh tiếp xúc với ánh nắng gắt và nhiệt độ cao. Những bệnh nhân nghiện thuốc lá thường tiến triển hồi phục chậm, dễ tái phát tổn thương sớm hơn.
– Khuyên bệnh nhân uống nhiều nước trong hai tuần sau điều trị (khoảng mười cốc mỗi ngày).
– Bệnh nhân có thể quay lại tập vật lý trị liệu sau điều trị 7 ngày, tập luyện thể thao sau 10 ngày.
– Các hiện tượng bầm tím, đỏ, ngứa, đau nhức, sưng nề sau điều trị không có gì bất thường, có thể kéo dài 3-10 ngày. Tuy nhiên, thông thường bệnh nhân sẽ không biểu hiện sốt hay chảy mủ vết tiêm. Cần thông tin để bệnh nhân tái khám ngay khi có những dấu hiệu bất thường này.

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy