Home Chấn thương chỉnh hình Giải pháp cho rách hoặc đứt gân

Giải pháp cho rách hoặc đứt gân

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Rách / đứt gân có phải phẫu thuật hay không? chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây
RÁCH GÂN CHÓP XOAY là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây đau khớp vai mạn tính và tàn tật. Gân chóp xoay gồm 4 gân (trên gai, dưới vai, dưới gai và tròn bé), có vai trò vận động và xoay khớp vai. Các công việc mang tính chất hoạt động lặp đi lặp lại hoặc chấn thương, đặc biệt các hoạt động giơ cao tay làm cho hẹp khoang dưới mỏm cùng vai và chèn ép vào các đầu gân có thể gây ra tình trạng viêm gân, bao hoạt dịch vai hoặc rách các sợi gân, tình trạng này theo thời gian sẽ dẫn đến rách gân bán phần/đứt gân hoàn toàn. Siêu âm và MRI là 2 phương pháp hỗ trợ cho chẩn đoán bệnh.

PHẪU THUẬT hay BẢO TỒN?
Phẫu thuật luôn là lựa chọn cuối cùng của bạn. Đặc điểm của vết rách cũng như các triệu chứng của bệnh nhân là yếu tố để bác sĩ quyết định hướng điều trị. Mặc dù vậy, rách cấp tính hoặc rách mãn tính toàn bộ có độ dày lớn hơn 1-1,5 cm thì phẫu thuật sẽ mang lại lợi ích hơn cho bệnh nhân.
GIẢI PHÁP NÀO SẼ ĐƯỢC LỰA CHỌN NẾU KHÔNG PHẪU THUẬT?

Đối với một số bệnh nhân, PRP có thể giúp họ tránh được phẫu thuật, ngay cả khi bị rách bán phần lớn (rách không hoàn toàn)
PRP hoạt động bằng cách kích thích cơ thể tạo ra các tế bào gân và collagen mới để sửa chữa vết rách. Phần lớn các nghiên cứu cho thấy PRP được tiêm vào vết rách đều mang lại hiệu quả.
Tuy nhiên, không phải tất cả các thủ thuật tiêm PRP đều giống nhau. Chất lượng của PRP và kỹ thuật tiêm có thể ảnh hưởng đến cơ hội thành công. Trong các nghiên cứu xem xét PRP cho rách gân chớp xoay, trong hơn một nửa số nghiên cứu, các tác giả đã cố ý không tiêm PRP vào vết rách. Những nghiên cứu này đã tiêm PRP vào khớp vai hoặc khoang bao hoạt dịch.

KHUYẾN NGHỊ
– Phẫu thuật luôn là lựa chọn cuối cùng của bạn và PRP có thể giúp một số bệnh nhân tránh được phẫu thuật
– Nghiên cứu chỉ ra rằng kết quả tốt nhất phụ thuộc việc PRP được tiêm vào vị trí rách
– Siêu âm hướng dẫn tiêm là cách tốt nhất để đảm bảo PRP vào được đúng vị trí cần tiêm
– Ngày càng có nhiều bác sĩ thực hiện tiêm PRP, nhưng bạn phải đảm bảo rằng bác sĩ của mình có kinh nghiệm để đạt được hiệu quả tối ưu.

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy