Home Cột sống Báo động tình trạng người trẻ mắc bệnh cột sống sớm

Báo động tình trạng người trẻ mắc bệnh cột sống sớm

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Khi nhắc tới THOÁI HOÁ CỘT SỐNG , mọi người thường nghĩ đó là căn bệnh chỉ gặp ở người cao tuổi, khi xương khớp bắt đầu thoái hóa do tuổi tác. Tuy nhiên đây là quan niệm hoàn toàn sai lầm, bởi nhiều người trẻ chỉ mới trong độ tuổi 27 – 30 cũng đã phải chịu đựng những cơn đau do căn bệnh này gây ra .
Đâu là lý do khiến cho căn bệnh THOÁI HÓA ĐỐT SỐNG ngày càng TRẺ HÓA?
Tâm lý chủ quan không chú ý việc chăm sóc sức khỏe
Đây là tình trạng chính ở giới trẻ hiện nay, họ nghĩ rằng mình còn trẻ nên không thể mắc bệnh thoái hóa cột sống được. Nhưng đây là một suy nghĩ rất sai lầm, việc chủ quan không chú ý tới sức khỏe và không để ý những thay đổi bất thường của cơ thể có thể mắc nhiều bệnh tật nguy hiểm.


Yếu tố nghề nghiệp
Nghề nghiệp cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến các bạn trẻ bị thoái hóa cột sống. Trong đó, những bạn trẻ có tỉ lệ mắc bệnh cao nhất chính là nhóm người làm văn phòng. Vì những đối tượng này phải thường xuyên ngồi một chỗ trong thời gian dài và ít khi di chuyển, đi lại . Điều này khiến cột sống cổ và lưng phải chịu nhiều áp lực gây gây cứng cột sống và dẫn đến tình trạng thoái hóa sớm.
Bên cạnh đó, những người thường xuyên tăng ca, làm việc quá sức hàng ngày cũng gây ảnh hưởng đến cột sống, dẫn đến lâu ngày sẽ bị thoái hóa dần.
Chế độ ăn uống không hợp lý
Chế độ ăn thiếu dinh dưỡng, không đúng bữa là nguyên nhân gây thoái hóa cột sống ở người trẻ tuổi. Ngoài ra, những người ăn uống thừa chất dẫn đến thừa cân, béo phì cũng là nguyên nhân gây bệnh.
Có nhiều bạn sợ tăng cân, béo phì nên chỉ ăn toàn rau mà không bổ sung thêm protein động vật cho cơ thể. Điều này dẫn đến cơ thể bị thiếu chất, không đủ năng lượng, phốt pho, canxi để nuôi dưỡng dẫn đến xương yếu và thoái hóa sớm.
Có nhiều người lại ăn quá nhiều thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, chiên rán dẫn đến thừa cân, béo phì. Điều này khiến cột sống chịu nhiều áp lực từ trọng lượng cơ thể, lâu ngày dẫn đến thoái hóa cột sống.
Vận động ít
Hiện nay, các bạn trẻ chỉ mải mê làm việc sau đó về nhà nghỉ ngơi, công việc này cứ thực hiện lặp đi lặp lại nên các bạn trẻ ít khi vận động thể dục thể thao. Bên cạnh đó, những áp lực công việc, mệt mỏi, stress khiến nhiều người có tâm lý ngại vận động. Tất cả những yếu tố này khiến xương khớp dần bị khô cứng, thiếu sự dẻo dai, co giãn, lâu ngày dẫn đến thoái hóa cột sống.
Thoái hóa đốt sống là căn bệnh diễn tiến âm thầm, đôi khi không hề phát ra triệu chứng gì trong nhiều năm cho đến khi tình trạng trở nặng. Chính vì vậy, khi phát hiện những cơn ĐAU THẮT LƯNG hay ĐAU MỎI CỔ VAI GÁY , không nên chủ quan bỏ qua mà cần liên hệ ngay với bác sĩ chuyên khoa để được phát hiện và điều trị kịp thời !

You may also like

Leave a Comment