Home Quản lý đau Bài tập rèn luyện sau thay khớp gối

Bài tập rèn luyện sau thay khớp gối

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Sau phẫu thuật thay khớp gối, việc rèn luyện thường xuyên là rất quan trọng cho sự phục hồi hoàn toàn của bạn. Đây là bài tập phục hồi chức năng cho khớp gối nhằm tăng sức mạnh cơ gối cũng như tăng khả năng vận động đầu gối của bạn, giúp bạn sớm quay về với những hoạt động hàng ngày và tận hưởng cuộc sống một cách năng động và khỏe mạnh hơn, đồng thời một chương trình tập luyện tốt giúp bạn sớm trở về với các hoạt động thể thao cũng như các hoạt động giải trí khác sau chấn thương hoặc phẫu. Bạn nên tập trong 20 đến 30 phút, 2 hoặc 3 lần một ngày và đi bộ trong 30 phút, 2 hoặc 3 lần một ngày trong quá trình hồi phục.
Hướng dẫn dưới đây có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chương trình rèn luyện cũng như các bước thực hiện, có thể tập dưới sự giám sát bởi bác sĩ trị liệu vật lý và bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình. Để đảm bảo việc phục hồi an toàn, hãy chắc chắn với bác sĩ trị liệu hoặc bác sĩ phẫu thuật của bạn trước khi thực hiện bất kỳ bài tập nào được hiển thị.

Bài tập hậu phẫu sớm
Các bài tập sau đây sẽ giúp tăng lưu thông đến cẳng chân và bàn chân của bạn, điều này rất quan trọng trong việc ngăn ngừa các cục máu đông. Chúng cũng sẽ giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp của bạn và cải thiện chức năng vận động đầu gối.
Bắt đầu các bài tập sau phẫu thuật ngay khi bạn có thể. Bạn có thể bắt đầu chúng trong phòng hồi sức ngay sau khi phẫu thuật. Ban đầu bạn có thể cảm thấy không thoải mái, nhưng những bài tập này sẽ giúp tăng tốc độ phục hồi và thực sự làm giảm cơn đau sau phẫu thuật của bạn.
Bài tập cơ tứ đầu đùi
Siết cơ đùi. Cố gắng duỗi thẳng đầu gối. Giữ trong 5 đến 10 giây.
Lặp lại bài tập này khoảng 10 lần trong khoảng thời gian hai phút, nghỉ một phút và sau đó lặp lại. Tiếp tục cho đến khi đùi của bạn cảm thấy mệt mỏi.

Nâng thẳng chân
Nằm trên giường, siết chặt cơ đùi và đầu gối cố gắng duỗi thẳng hoàn toàn như với cơ tứ đầu đặt ở trên. Nâng chân lên cao. Giữ trong 5 đến 10 giây (trong quá trình chân giữ thẳng).
Từ từ hạ xuống.
Lặp lại cho đến khi đùi của bạn cảm thấy mệt mỏi.
Bạn cũng có thể thực hiện khi ngồi. Siết chặt cơ đùi và giữ cho đầu gối của bạn duỗi thẳng hoàn toàn mà không được hỗ trợ.
Lặp lại như trên.
Tiếp tục các bài tập này định kỳ cho đến sự khỏe mạnh của cơ đùi của bạn được phục hồi.

Bài tập cho khớp gối
Bài tập cổ chân
Di chuyển bàn chân lên xuống nhịp nhàng bằng cách co cơ bắp chân. Thực hiện bài tập này trong 2 đến 3 phút, 2 hoặc 3 lần một giờ trong phòng hồi sức.
Tiếp tục bài tập này cho đến khi bạn bình phục hoàn toàn và sự sưng mắt cá chân và cẳng chân đã giảm bớt.
Bài tập duỗi thẳng đầu gối
Đặt một chiếc khăn được cuộn tròn lại ngay phía dưới gót chân của bạn để gót chân không chạm vào giường. Siết chặt cơ đùi của bạn. Cố gắng duỗi thẳng hoàn toàn đầu gối sao cho mặt sau đầu gối của bạn có thể chạm tới giường. Giữ thẳng trong 5 đến 10 giây.
Lặp lại cho đến khi đùi của bạn cảm thấy mệt mỏi..

Nằm – Co duỗi đầu gối
Co chân dần về phía mông tối đa có thể, giữ gót chân rê dọc theo giường. Giữ đầu gối của bạn ở tư thế này tối đa trong 5 đến 10 giây và sau đó duỗi thẳng.
Lặp lại nhiều lần cho đến khi chân bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc cho đến khi bạn hoàn toàn có thể co duỗi tốt đầu gối.
Ngồi – co duỗi đầu gối (được hỗ trợ)
Trong khi ngồi ở đầu giường hoặc trên ghế với việc chống đỡ của đùi, hãy đặt chân gót chân phẫu thuật đan chéo lên chân kia. Từ từ co đầu gối của bạn đến mức có thể. Giữ đầu gối của bạn ở vị trí này trong 5 đến 10 giây.
Lặp lại nhiều lần cho đến khi chân bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc cho đến khi bạn hoàn toàn có thể co duỗi tốt đầu gối.

Ngồi – co duỗi đầu gối (không được hỗ trợ)
Trong khi ngồi ở đầu giường hoặc trên ghế, hãy gập đầu gối hết mức có thể cho đến khi bàn chân bạn đặt nằm trên sàn. Đặt chân nhẹ nhàng trên sàn, trượt phần thân trên trên ghế về phía trước để tăng khả năng co lại của gối. Giữ trong 5 đến 10 giây. Từ từ duỗi thẳng lại gối của bạn
Lặp lại nhiều lần cho đến khi chân bạn cảm thấy mệt mỏi hoặc cho đến khi bạn hoàn toàn có thể co duỗi tốt đầu gối.

Hoạt động sớm

Ngay sau khi phục hồi sau phẫu thuật, bạn có thể bắt đầu đi bộ một quãng ngắn trong phòng bệnh và thực hiện các hoạt động hàng ngày. Hoạt động sớm này hỗ trợ sự phục hồi của bạn và giúp đầu gối của bạn lấy lại sức mạnh và chức năng vận động.
Đi bộ
Đi bộ đúng cách là cách tốt nhất để giúp gối của bạn phục hồi. Lúc đầu, bạn sẽ đi bộ với sự giúp đỡ của một người hoặc với nạng.
Đứng thoải mái với xe tập đi hoặc nạng của bạn. Nâng thẳng người; sau đó vươn chân được phẫu thuật về phía trước với gối duỗi thẳng để gót chân chạm sàn. Khi bạn khuynh người về phía trước, đầu gối và mắt cá chân của bạn sẽ cong lại và phần gan bàn chân của bạn sẽ dán sát sàn nhà. Khi bạn hoàn thành bước này, chân sau của bạn sẽ nhấc khỏi sàn và đầu gối và hông của bạn sẽ uốn cong để bạn có thể tiến về phía trước và tiếp tục với bước tiếp theo. Hãy nhớ rằng, gót chân chạm trước, sau đó là cả bàn chân.

Bạn có thể đi bộ một cách nhẹ nhàng và từ từ. Đừng vội vàng. Điều chỉnh độ dài của bước và tốc độ khi cần thiết để đi bộ đều theo một khuôn mẫu. Khi sức của cơ và sức chịu đựng của bạn được cải thiện, bạn có thể tăng dần thời gian đi bộ. Bạn cũng sẽ dần dần tăng thêm trọng lượng lên chân được phẫu thuật của bạn. Bạn có thể sử dụng một cây nạng và cuối cùng là đi bộ mà không cần sự trợ giúp.
Khi bạn có thể đi bộ và đứng trong hơn 10 phút và đầu gối của bạn đủ khỏe để bạn không cần dồn quá nhiều trọng lượng cơ thể lên xe tập hoặc cả 2 bên nạng (thường khoảng 2 đến 3 tuần sau khi phẫu thuật), bạn có thể bắt đầu sử dụng một nạng hoặc gậy chống. Bạn nên cố gắng không đi khập khiễng hoặc chỉ dồn hoạt dộng lên chân khỏe.
Lên và xuống cầu thang
Khả năng đi lên -xuống cầu thang đòi hỏi cả sức mạnh và sự linh hoạt. Lúc đầu, bạn sẽ cần một cái nạng để hỗ trợ và sẽ chỉ có thể đi từng bước một. Luôn bước lên cầu thang với chân khỏe của bạn trước và xuống cầu thang với chân phẫu thuật của bạn trước. Hãy nhớ rằng, “lên với cái tốt” và “xuống với cái xấu”. Bạn có thể muốn có ai đó giúp bạn cho đến khi bạn lấy lại được hoàn toàn sức mạnh và khả năng vận động của mình.
Leo cầu thang là một hoạt động tăng cường sự vững chắc và sức chịu đựng tuyệt vời. Đừng cố leo lên các bậc cao hơn chiều cao tiêu chuẩn (15 cm) và luôn luôn sử dụng tay vịn để giữ thăng bằng. Khi gối bạn trở nên mạnh mẽ và linh hoạt hơn, bạn có thể bắt đầu leo lên cầu thang mà không cần nạng.

Bài tập và hoạt động nâng cao
Khi bạn đã có thể độc lập đi khoảng cách ngắn với một vài bước, bạn có thể tăng lên hoạt động của mình. Cơn đau đầu gối của bạn trước khi phẫu thuật và đau – sưng sau phẫu thuật đã làm suy yếu đầu gối của bạn. Sự phục hồi hoàn toàn sẽ mất nhiều tháng. Các bài tập và hoạt động sau đây sẽ giúp bạn phục hồi hoàn toàn.
Co duỗi gối
Đứng thẳng với sự trợ giúp của người khác hoặc nạng, nâng đùi và co gối lên, cố gắng co hết mức có thể. Giữ trong 5 đến 10 giây. Sau đó duỗi thẳng đầu gối, chạm sàn bằng gót chân trước.

Co duỗi gối

Hỗ trợ co gối
Nằm ngửa, dùng một chiếc khăn vòng qua gối phẫu thuật của bạn và dùng hai tay giũ hai đầu khăn. Co gối của bạn và dùng hai tay kéo nhẹ khăn để tăng độ gập gối. Giữ trong 5 đến 10 giây.
Lặp lại nhiều lần cho đến khi mệt mỏi.

Co duỗi gối với lực hỗ trợ

Bài tập gối có sức cản
Bạn có thể đặt một cái tạ nhỏ nhẹ tại vùng mắt cá chân và lặp lại bất kỳ bài tập nào ở trên. Những bài tập kháng lực này thường có thể bắt đầu từ 4 đến 6 tuần sau khi phẫu thuật. Sử dụng trọng lượng 0,5 – 1 kg từ ban đầu; tăng dần trọng lượng.
Tập đạp xe
Tập đạp xe là một hoạt động tuyệt vời để giúp bạn lấy lại sức mạnh cơ bắp và khả năng vận động đầu gối.

Đầu tiên, điều chỉnh chiều cao ghế sao cho bàn chân của bạn vừa chạm bàn đạp với đầu gối gần như thẳng. Đạp ngược lúc đầu. Chỉ đạp về phía trước sau khi việc chuyển động ngược thoải mái.
Khi bạn đã khỏe hơn (khoảng 4 đến 6 tuần), hãy từ từ tăng sức nặng trên xe đạp. Bài tập trong 10 đến 15 phút hai lần một ngày, dần dần tối đa 20 đến 30 phút, 3 hoặc 4 lần một tuần.

Bài tập này sẽ giúp bạn tăng sức mạnh ở các cơ quanh đầu gối.

Đau hoặc sưng sau khi tập luyện
Bạn có thể bị đau hoặc sưng gối sau khi tập luyện hoặc hoạt động. Bạn có thể giải quyết nó bằng cách kê cao chân của bạn và chườm lạnh với một chiếc khan bọc đá.
Nếu có bất kỳ câu hỏi hoặc vấn đề, liên hệ ngay với bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình hoặc bác sĩ trị liệu vật lý của bạn.

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy