Home Tác động cột sống Bài tập rèn luyện sau phẫu thuật thay khớp háng

Bài tập rèn luyện sau phẫu thuật thay khớp háng

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Để phục hồi hoàn toàn sau phẫu thuật vai, việc áp dụng các bài tập thường xuyên hàng ngày giúp khôi phục chuyển động và sự linh hoạt cho vai rất quan trọng.
Bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình và bác sĩ vật lý trị liệu khuyên rằng nên tập luyện trong 20 đến 30 phút, 2 hoặc 3 lần một ngày trong quá trình hồi phục sớm. Có thể thâm khảo bài tập hiển thị dưới đây..

Hướng dẫn này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về chương trình tập luyện và hoạt động của bạn, được giám sát bởi bác sĩ trị liệu vật lý và bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình. Để đảm bảo phục hồi an toàn, hãy nhớ trao đổi với bác sĩ trị liệu hoặc bác sĩ phẫu thuật trước khi thực hiện bất kỳ bài tập nào bên dưới..

Bài tập hậu phẫu sớm

Các bài tập sau đây sẽ giúp tăng lưu thông đến cẳng chân và bàn chân của bạn, điều này rất quan trọng để ngăn ngừa cục máu đông. Nó cũng sẽ giúp tăng cường cơ bắp và cải thiện chuyển động hông..

Bắt đầu các bài tập ngay khi bạn có thể. Bạn có thể bắt đầu chúng trong phòng hồi sức ngay sau khi phẫu thuật. Ban đầu bạn có thể cảm thấy không thoải mái, nhưng những bài tập này sẽ giúp tăng tốc độ phục hồi và thực sự làm giảm cơn đau sau phẫu thuật.

Chuyển động mắt cá chân

Từ từ đẩy chân lên xuống nhịp nhàng. Lặp lại bài tập này nhiều lần, cứ sau 5 hoặc 10 phút.

Bắt đầu bài tập này ngay sau khi phẫu thuật và tiếp tục cho đến khi bạn bình phục hoàn toàn.

Chuyển động mắt cá

Xoay mắt cá
Di chuyển bàn chân của bạn sang hai bên.
Lặp lại 5 lần nghiêng về mỗi bên.
Thực hiện 304 lần mỗi ngày,

Xoay mắt cá chân

Nằm – co gối

Nằm ngửa trên giường, từ từ co chân lại. phần bàn chân và mắt cá chân luôn dán sát giường. Giữ đầu gối của bạn ở tư thế co tối đa trong 5 đến 10 giây và sau đó duỗi thẳng.
Lặp lại 10 lần.

Thực hiện 3-4 lần mỗi ngày.

Nằm co gối

Co thắt cơ mông
Nằm thẳng người, hai chân duỗi thẳng. siết chặt cơ mông và giữ trong 5 giây.
Lặp lại 10 lần..
Thực hiện 3-4 lần mỗi ngày.

Co thắt cơ mông

Bài tập giang chân
Trượt chân của bạn ra xa nhất có thể và sau đó quay trở lại.
Lặp lại 10 lần..
Thực hiện 3-4 lần mỗi ngày.

Giang chân

Căng cơ tứ đầu
Nằm, cố gắng duỗi thẳng chân, siết chặt cơ đùi , giữ trong 5 đến 10 giây.
Lặp lại 10 lần trong 10 phút, nghỉ 1 phút và lặp lại sau đó cho đến khi đùi mệt mỏi.

Căng cơ tứ đầu

Nâng thẳng chân
Nằm trên giường, siết cơ đùi và chân duỗi thẳng hoàn toàn. Nâng chân lên khoảng ngắn. Giữ trong 5 đến 10 giây. Từ từ hạ xuống. Lặp lại cho đến khi đùi của bạn cảm thấy mệt mỏi.

Nâng thẳng chân

Bài tập đứng
Ngay sau khi phẫu thuật, bạn sẽ chưa thể đứng vững được. Ban đầu bạn sẽ cần sự giúp đỡ, nhưng sau thời gian rèn luyện, bạn sẽ có thể đứng độc lập. Trong khi thực hiện các bài tập đứng này, hãy chắc chắn rằng bạn có một phàn tay vịn dỡ chắc chắn.

Nâng cao gối

Nâng chân phẫu thuật của bạn lên cao (như hình). Không nâng gối cao hơn thắt lưng. Thả xuống từ từ, làm 2 – 3 lần và đặt chân xuống.
Lặp lại 10 lần.
Thực hiện 3-4 lần mỗi ngày.

Nâng cao gối

Đứng mở rộng phần đùi sang bên

Đứng thắng người, mũi chân hướng về trước. Nâng chân phẫu thuật giang sang bên cạnh, giữ chân thẳng. Từ từ hạ chân xuống trở lại sàn.
Lặp lại 10 lần..

Thực hiện 3-4 lần mỗi ngày.

Đứng – giang đùi sang bên

Đứng – mở rộng hông về sau

Đưa chân phẫu thuật của bạn về phía sau từ từ. Cố gắng giữ lưng thẳng. Giữ trong 2 hoặc 3 lần đếm. Đặt chân xuống sàn. Lặp lại 10 lần..
Thực hiện 3-4 lần mỗi ngày.
Mở rộng hông về sau

Hoạt động sớm
Ngay sau phẫu thuật, bạn có thể bắt đầu đi bộ một quãng ngắn trong phòng bệnh và thực hiện các hoạt động nhẹ hàng ngày. Hoạt động sớm này hỗ trợ quá trình phục hồi của bạn và giúp hông lấy lại sức mạnh và tính linh hoạt.
Đi bộ
Đi bộ đúng cách là cách tốt nhất để giúp hông của bạn phục hồi. Lúc đầu, bạn sẽ đi bộ với sự giúp đỡ của một người khác hoặc nạng. Bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ trị liệu sẽ cho bạn biết trọng lượng có thể đặt lên chân.

Ngay từ sớm, đi bộ sẽ giúp bạn lấy lại chuyển động ở hông.

Đứng thoải mái và đặt hầu hết trọng lượng của bạn trên xe tập đi hoặc nạng. Vươn chân được phẫu thuật về phía trước với đầu gối duỗi thẳng để gót chân chạm sàn trước. Khi bạn tiến về phía trước, đầu gối cong xuống và toàn bộ bàn chân của bạn sẽ nằm trên sàn nhà. Khi bạn hoàn thành bước này, bước chân sau để về phía trước và thức hiện bước tiếp theo. Hãy nhớ rằng, gót chân của bạn chạm sàn trước, sau đó cong gối, cả bàn chân chậm sàn, sau đó nhấc chân kia lên khỏi sàn.
Đi bộ từ từ và nhẹ nhàng. Đừng vội vàng. Điều chỉnh độ dài của bước và tốc độ của bạn khi cần thiết. Khi sức cơ bắp và sức chịu đựng của bạn được cải thiện, bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để đi bộ. Bạn cũng sẽ dần dần đặt thêm trọng lượng lên chân, và cuối cùng, đi bộ mà không cần sự trợ giúp.

Lên xuống cầu thang
Khả năng đi lên -xuống cầu thang đòi hỏi cả sức mạnh và sự linh hoạt. Lúc đầu, bạn sẽ cần một cái nạng để hỗ trợ và sẽ chỉ có thể đi từng bước một. Luôn bước lên cầu thang với chân khỏe của bạn trước và xuống cầu thang với chân phẫu thuật của bạn trước. Hãy nhớ rằng, “lên với cái tốt” và “xuống với cái xấu”. Bạn có thể muốn có ai đó giúp bạn cho đến khi bạn lấy lại được hoàn toàn sức mạnh và khả năng vận động của mình..

Leo cầu thang là một hoạt động tăng cường sự vững chắc và sức chịu đựng tuyệt vời. Đừng cố leo lên các bậc cao hơn chiều cao tiêu chuẩn (15 cm) và luôn luôn sử dụng tay vịn để giữ thăng bằng. Khi gối bạn trở nên mạnh mẽ và linh hoạt hơn, bạn có thể bắt đầu leo lên cầu thang mà không cần nạng.

Lên xuống cầu thang bằng nạng

Bài tập và hoạt động nâng cao
Cơn đau đầu gối của bạn trước khi phẫu thuật và đau – sưng sau phẫu thuật đã làm suy yếu đầu gối của bạn. Sự phục hồi hoàn toàn sẽ mất nhiều tháng. Các bài tập và hoạt động sau đây sẽ giúp bạn phục hồi hoàn toàn..
Những bài tập này nên được thực hiện lặp lại trong 10 lần, 4 lần một ngày. Cần một đoạn dây, một đầu buộc quanh mắt cá chân được phẫu thuật, đầu đối diện gắn vào một vật đứng yên như cánh cửa bị khóa hoặc đồ đạc nặng. Bạn cần 1 tay vịn hoặc ghế để giữ thăng bằng.
Bài tập đàn hồi
Nâng chân với lực cản

Đứng đưa lưng về phía vị trí cố định dây (tường hoặc vật nặng). Nâng chân phẫu thuật đưa về phía trước với dây căng hết mức có thể, cố gắng giữ cho gối thẳng. Đưa chân về vị trí cũ.

Nâng chân với lực cản

Chuyển động chân sang bên có lực cản

Đứng xoay người sang một bên, giang rộng chân phẫu thuật của bạn ra bên ngoài hết mức có thể, cố gắng giữ thẳng chân khi dây căng. Đưa chân từ từ trở về vị trí cũ.
Mở rộng chân sang bên có lực cản

Đưa chân về sau có lực cản

Đứng đối diện với vị trí cố định dây để dây có thể kéo chân của bạn trở lại. Đưa chân về sau, giữ chân thẳng. Cho chân trở về vị trí trước đó.
Đưa chân về sau có lực cản

Đạp xe
Tập đạp xe là một hoạt động tuyệt vời để giúp bạn lấy lại sức mạnh cơ bắp và khả năng vận động đầu gối.

Đầu tiên, điều chỉnh chiều cao ghế sao cho bàn chân của bạn vừa chạm bàn đạp với đầu gối gần như thẳng. Đạp ngược lúc đầu. Chỉ đạp về phía trước sau khi việc chuyển động ngược thoải mái.
Khi bạn đã khỏe hơn (khoảng 4 đến 6 tuần), hãy từ từ tăng sức nặng trên xe đạp. Bài tập trong 10 đến 15 phút hai lần một ngày, dần dần tối đa 20 đến 30 phút, 3 hoặc 4 lần một tuần.
Đi bộ
Đi bộ với một cây nạng cho đến khi bạn đã lấy lại được khả năng giữ thăng bằng của mình. Ban đầu, đi bộ trong 5 hoặc 10 phút, 3 hoặc 4 lần một ngày. Khi sức mạnh và sức chịu đựng của bạn được cải thiện, bạn có thể đi bộ trong 20 đến 30 phút, 2 hoặc 3 lần một ngày. Khi bạn đã bình phục hoàn toàn, đi bộ thường xuyên từ 20 đến 30 phút, 3 hoặc 4 lần một tuần.

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy