Home Cột sống Vẹo cột sống vô căn: dấu hiệu, điều trị và phẫu thuật

Vẹo cột sống vô căn: dấu hiệu, điều trị và phẫu thuật

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Vẹo cột sống là một bất thường xảy ra khi cột sống bị xoay và cong sang một bên.

Thông thường tình trạng này không có nguyên nhân rõ ràng, trong trường hợp đó nó được gọi là chứng vẹo cột sống vô căn.

Trong khi nguyên nhân chưa được biết rõ, chứng vẹo cột sống vô căn có xu hướng xảy ra trong các gia đình. Tất cả các gen cụ thể liên quan vẫn chưa được xác định và có thể có các yếu tố ngoại di truyền. Một số người lầm tưởng rằng việc mang vác ba lô nặng hoặc nằm nghiêng khi ngủ có thể gây cong vẹo cột sống, nhưng thực tế không phải vậy.

Khoảng 3% dân số được ước tính mắc chứng vẹo cột sống vô căn. 

3 loại cong vẹo cột sống vô căn

Thông thường, chứng vẹo cột sống vô căn được phân loại theo độ tuổi mà dị tật phát triển:

  • Vẹo cột sống vô căn ở trẻ sơ sinh: phát triển từ sơ sinh đến 3 tuổi
  • Vẹo cột sống vô căn vị thành niên: phát triển từ 4 đến 9 tuổi
  • Vẹo cột sống vô căn ở tuổi vị thành niên: phát triển từ 10 đến 18 tuổi

Vẹo cột sống ở tuổi vị thành niên chiếm khoảng 80% tổng số các trường hợp cong vẹo cột sống vô căn . Tuổi vị thành niên thường xảy ra sự phát triển nhanh chóng, đó là lý do tại sao việc phát hiện đường cong ở giai đoạn này cần được theo dõi chặt chẽ để phát triển khi khung xương của trẻ phát triển.

Nhận biết cong vẹo cột sống ở giai đoạn đầu

Bất kỳ độ cong sang một bên – hoặc một bên – cột sống ít nhất là 10 độ, như được đo trên X-quang cột sống, đều được coi là cong vẹo cột sống. Tuy nhiên, kích thước đường cong nhỏ đó sẽ không có dấu hiệu hoặc triệu chứng.

Khi đường cong tăng dần đến 20 độ hoặc xa hơn, người hoặc người quan sát, chẳng hạn như cha mẹ hoặc giáo viên, có thể nhận thấy những bất thường như quần áo treo không đều hoặc cơ thể nghiêng sang một bên.

Chứng vẹo cột sống tự phát nói chung không gây ra đau đớn đáng kể, đặc biệt là ở thanh thiếu niên và thanh niên. Tuy nhiên, một đường cong vẹo cột sống có thể gây ra sự mất cân bằng của thân và các vấn đề khác làm tăng khả năng co thắt cơ và các vấn đề khác, từ đó có thể dẫn đến đau.

Khi bệnh cong vẹo cột sống vô căn cần điều trị 

Các lựa chọn điều trị cho chứng vẹo cột sống vô căn có thể bao gồm:

  • Quan sát. Thông thường, bác sĩ sẽ tư vấn quan sát đối với đường cong vẹo cột sống chưa đạt 25 độ. Cứ sau 4 đến 6 tháng, bác sĩ sẽ chụp X-quang cột sống khác để xem tình trạng vẹo cột sống có tiến triển hay không.
  • Mặc áo nẹp. Nếu tình trạng vẹo cột sống đã tiến triển quá 20 hoặc 25 độ, có thể chỉ định đeo nẹp lưng cho đến khi thanh thiếu niên đạt đến độ trưởng thành về xương hoàn chỉnh. Mục đích của việc nẹp là để đường cong không xấu đi và tránh phẫu thuật.
  • Phẫu thuật. Nếu đường cong tiếp tục tiến triển mặc dù đã được nẹp, có thể cân nhắc phẫu thuật. Lựa chọn phẫu thuật phổ biến nhất cho chứng vẹo cột sống ngày nay là phẫu thuật cột sống, có thể mang lại hiệu quả điều chỉnh tốt 

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy