Home Thần kinh Vật lý trị liệu và Kỹ thuật thụ động để điều trị đau thần kinh tọa

Vật lý trị liệu và Kỹ thuật thụ động để điều trị đau thần kinh tọa

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Các nhà trị liệu vật lý có thể sử dụng một số phương tiện và kỹ thuật nhất định để bổ sung điều trị tích cực cho bệnh đau thần kinh tọa. Những thiết bị hỗ trợ điều trị thường bao gồm các thiết bị và thiết bị chuyên dụng. Trong khi một số hỗ trợ này được sử dụng tại văn phòng của nhà trị liệu, những người khác có thể được sử dụng để giảm đau tại nhà.

Trong điều trị đau thần kinh tọa, những hỗ trợ này có thể được sử dụng để thúc đẩy lưu lượng máu, giảm co thắt cơ và giảm đau. Các phương pháp phổ biến được thảo luận dưới đây.

Gói nhiệt và lạnh

Các gói chứa hạt, hạt hoặc gel có thể được làm nóng hoặc đông lạnh rất hữu ích trong việc đặt lên các mô đau và đau. Lợi ích của việc sử dụng túi chườm nóng và lạnh là :

Gói nhiệt có thể giảm đau bằng cách giảm cứng cơ. Nhiệt từ các gói này giúp làm giãn mạch máu, cải thiện lưu lượng máu và giảm căng cơ. Sử dụng túi chườm nóng có thể giúp thúc đẩy thư giãn và chuẩn bị cho một cuộc hẹn vật lý trị liệu.

Gói lạnh có thể làm giảm đau bằng cách gây ra hiệu ứng gây tê. Những gói này thường hạn chế các mạch máu bên dưới da, giúp giảm đau và sưng. Túi lạnh cũng làm chậm các phản ứng hóa học gây viêm và đau.

Nên áp dụng liệu pháp nhiệt hoặc lạnh trong 15 đến 20 phút và nghỉ 2 giờ ở giữa để tối ưu hóa phản ứng của mô trước khi áp dụng lại. Nên đặt một rào chắn, chẳng hạn như một chiếc khăn giữa cơ thể và nguồn nước đá hoặc nhiệt để tránh tổn thương da.

Kích thích dây thần kinh xuyên da (TENS)

Một đơn vị TENS áp dụng dòng điện trực tiếp vào các dây thần kinh cảm giác, tạo ra cảm giác ngứa ran có thể làm giảm cảm giác đau. Khi được sử dụng kết hợp với vật lý trị liệu, một đơn vị TENS có thể giúp giảm đau lưng dưới cấp tính. Việc giảm đau này có thể giúp cải thiện khả năng chịu đựng của bệnh nhân đối với các cử động tích cực tạo điều kiện cho việc chữa lành.

Một đơn vị TENS bao gồm một thiết bị với các điện cực được chạm vào da gần các vị trí đau. Thiết bị có thể được sử dụng trong văn phòng trị liệu hoặc tại nhà.

Kích thích cơ điện thần kinh

Kích thích điện thần kinh cơ sử dụng các bước sóng và biên độ khác nhau là một phương pháp điều trị gây ra sự co cơ. Trong một số trường hợp nhất định, khi liên quan đến thần kinh nghiêm trọng và bệnh nhân không thể tự nguyện co cơ ở hông hoặc chân, hoặc co cơ yếu, kích thích điện có thể giúp tạo điều kiện cho các cơn co thắt này cải thiện chức năng.

Máy kích thích cơ điện có sẵn ở các dạng khác nhau, bao gồm các máy có điện cực được chạm vào cơ thể hoặc các thiết bị nhỏ hơn được đặt trực tiếp trên cơ thể. Một máy tính hoặc điều khiển từ xa cầm tay giúp điều chỉnh tần số và cường độ dòng điện được truyền qua.

Lực kéo

Lực kéo cơ học nhẹ nhàng kéo các đốt sống ra ngoài để làm giảm sự chèn ép của các mô cột sống. Trong điều trị đau thần kinh tọa, lực kéo của cột sống thắt lưng có thể giúp:

  • Tạm thời mở rộng không gian trong foramina intervertebral để làm giảm sự chèn ép của các dây thần kinh cột sống
  • Cung cấp căng cơ để giảm co thắt
  • Giảm áp lực lên đĩa đệm bị thương, giảm triệu chứng thần kinh

Một nhà trị liệu có thể áp dụng lực kéo bằng tay hoặc sử dụng lực kéo cơ học, trong đó bệnh nhân nằm trên bàn và được bảo đảm bằng dây nịt hoặc dây đai. Nhà trị liệu thường xác định loại và lượng lực được sử dụng. Sự căng thẳng có thể được tăng dần và thường được theo sau là một khoảng thời gian thư giãn.

Vật lý trị liệu và phương pháp điều trị hỗ trợ được thực hiện dưới sự giám sát của nhà trị liệu vật lý được chứng nhận hoặc chuyên gia y tế có trình độ khác, người thường xây dựng kế hoạch điều trị dựa trên tình trạng của từng người. Các bài tập thường được thực hiện tại nhà và có thể được tiếp tục trong một vài tuần hoặc vài tháng sau khi các buổi trị liệu được hoàn thành.

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy