Home Thần kinh Trị liệu bằng nhiệt và lạnh cho bệnh đau thần kinh tọa

Trị liệu bằng nhiệt và lạnh cho bệnh đau thần kinh tọa

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Giảm đau tức thời và có ý nghĩa có thể đạt được thông qua việc áp dụng liệu pháp lạnh và / hoặc nhiệt. Phải cẩn thận không sử dụng liệu pháp lạnh và / hoặc nhiệt trong thời gian dài để tránh tổn thương da hoặc thần kinh.

Trị liệu lạnh

Đặt một túi nước đá lên vùng xương chậu phía sau có thể giúp giảm đau thần kinh tọa theo các cơ chế sau:

  • Gây ra hiệu ứng gây tê do co thắt mạch máu và giảm lưu lượng máu 
  • Giảm đau bằng cách giảm dẫn truyền dây thần kinh của da 
  • Giảm co thắt cơ, thường tạo ra đau, bằng cách làm mát các sợi cơ 
  • Giảm viêm, một yếu tố phổ biến gây đau, bằng cách giảm chuyển hóa mô và lượng oxy 
  • Giảm sưng và thu dịch 

Liệu pháp lạnh thường giúp giảm đau tức thì và giảm nhu cầu dùng thuốc giảm đau. 

Điều quan trọng cần lưu ý là việc lạm dụng liệu pháp làm mát có thể dẫn đến tổn thương da, chẳng hạn như tê cóng và / hoặc tổn thương các dây thần kinh nông (bệnh thần kinh).  Hướng dẫn chung về trị liệu lạnh bao gồm áp dụng lạnh (với túi nước đá) trên khu vực bị ảnh hưởng trong 15 đến 20 phút mỗi lần với thời gian nghỉ giữa chừng. Túi nước đá có sẵn ở dạng gói lạnh hoặc gói gel. Một túi đá hoặc rau đông lạnh cũng có thể được sử dụng.

Massage băng cho đau thần kinh tọa


Massage băng là ứng dụng băng trực tiếp lên vùng bị ảnh hưởng theo chuyển động tròn. Mát xa bằng băng giúp giảm đau trên một vùng rộng hơn. Một đơn vị nước đá cầm tay có thể được thực hiện bằng cách đóng băng nước trong cốc giấy và cắt nửa trên của cốc để lộ băng (giống như một viên đá).

Ở vùng xương chậu phía sau, mát xa bằng băng có thể được thực hiện trực tiếp trên da trong 3 đến 6 phút (phải cẩn thận để tránh các phần xương sống của cột sống). Một massage băng tạo ra một cảm giác lạnh sau đó là cảm giác nóng rát hoặc ngứa ran, và cuối cùng, tê liệt xảy ra. Một khi cảm thấy tê, phải đóng băng để tránh bị tê cóng. Khi tê tê, thủ tục có thể được lặp lại. Điều trị này có thể được thực hiện 2 hoặc 3 lần một ngày.

Nhiệt trị liệu

Liệu pháp nhiệt rất hữu ích trong việc giảm đau thần kinh tọa bằng các cơ chế giúp thúc đẩy quá trình làm lành mô. Áp dụng nhiệt trên vùng xương chậu phía sau thường là  :

  • Cải thiện chức năng thần kinh bằng cách tăng khả năng dẫn truyền của nó
  • Tăng nhiệt độ của các mô, làm cho các mạch máu giãn ra, cải thiện lưu lượng máu, oxy và chất dinh dưỡng đến khu vực bị ảnh hưởng
  • Tăng chuyển hóa mô
  • Tăng phạm vi chuyển động của khớp
  • Giảm căng cơ và co thắt

Vì cơ chế tác động của nhiệt là hướng đến việc thúc đẩy chữa bệnh, nên liệu pháp này được sử dụng tốt nhất sau khi cơn đau ban đầu bùng phát và viêm kèm theo đã được kiểm soát bằng liệu pháp lạnh.

Việc sưởi ấm có thể đạt được bằng cách sử dụng chai nước nóng, gói / bọc nóng, khăn nóng và miếng sưởi điện. Liệu pháp nhiệt có thể được sử dụng trong 15 đến 20 phút, với các khoảng nghỉ ở giữa để tránh tổn thương da. Việc lạm dụng liệu pháp nhiệt có thể gây bỏng, bỏng hoặc loét.  Để có hiệu ứng làm nóng liên tục, các miếng quấn nhiệt ở mức độ thấp, lâu dài bám vào da và có thể được mặc dưới quần áo vào ban ngày.

Khi giảm đau bằng liệu pháp lạnh và / hoặc nhiệt, có thể thực hiện các động tác kéo dài đơn giản để kéo dài các cơ và mô mềm. Những kéo dài này giúp làm giảm sự chèn ép dây thần kinh tọa và kiểm soát cơn đau. Khi cơn đau quay trở lại, băng hoặc túi nhiệt có thể được áp dụng lại. Một hướng dẫn đơn giản là áp dụng nhiệt trước khi duỗi để làm nóng các cơ và sử dụng nước đá sau khi duỗi, để làm dịu các cơn bùng phát liên quan đến hoạt động.

 

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy