Home Thần kinh Tình trạng mạch máu gây ra triệu chứng đau thần kinh tọa

Tình trạng mạch máu gây ra triệu chứng đau thần kinh tọa

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Các mạch máu ở chân có thể bị nhiễm trùng, phồng lên, vỡ hoặc bị chặn, do đó có thể gây ra các dấu hiệu và triệu chứng giống như đau thần kinh tọa, chẳng hạn như đau chân, yếu và tê liệt. Mặc dù có thể hiếm gặp, những vấn đề này là một cấp cứu y tế cần điều trị ngay lập tức để cứu chi bị ảnh hưởng.

Thiếu máu cục bộ cấp tính

Tình trạng này xảy ra do giảm hoặc mất nguồn cung cấp máu cho chân. Đau chân trong thiếu máu cục bộ chi cấp tính có thể cảm thấy tương tự như đau thần kinh tọa, và các triệu chứng có thể tiến triển nhanh chóng và trở nên nghiêm trọng. 

Thiếu máu cục bộ chi có thể tạo ra một hoặc nhiều dấu hiệu và triệu chứng bổ sung sau:

  • Đau và tê ở chân khi nghỉ ngơi và / hoặc trong khi đi bộ
  • Đau dữ dội vào ban đêm gây rối loạn giấc ngủ
  • Giảm đau khi ngồi trên ghế với bàn chân rủ xuống
  • Sưng ở bàn chân và mắt cá chân
  • Màu nhạt và ít ấm hơn ở da trên ngón chân và bàn chân so với chân

Thiếu máu cục bộ chi cấp tính có thể phát triển do phình động mạch (phình trong thành mạch máu), cục máu đông hoặc do sự dày lên của thành mạch. Điều quan trọng là phải điều trị thiếu máu cục bộ chi cấp tính kịp thời để bảo tồn chức năng chân.

 

Khi phân biệt giữa mạch máu và các nguyên nhân khác (chẳng hạn như các vấn đề về cột sống) của đau chân, Chỉ số mắt cá chân / Brachial (so sánh lưu lượng máu trong cánh tay so với chân) thường rất quan trọng trong việc xác định xem có tồn tại tình trạng thiếu mạch máu hay không.

Hội chứng khoang cấp tính

Hội chứng này gây ra áp lực gia tăng trong các mô cơ của chân, dẫn đến mất nguồn cung cấp máu cho khu vực bị ảnh hưởng. Dây thần kinh tọa có thể bị nén do áp lực tăng ở mông, đùi và / hoặc chân. Tình trạng này có thể gây đau, tê và yếu ở mông, đùi  hoặc chân, cùng với cảm giác thay đổi trong của ngón chân tuyệt vời giống như đau thần kinh tọa.  Một hoặc cả hai chân có thể bị ảnh hưởng.

Một vài dấu hiệu và triệu chứng khác biệt bao gồm:

  • Sưng ở chân
  • Đau và đau khi chạm vào chân
  • Màu nhạt và ít ấm hơn ở da trên chân

Hội chứng khoang cấp tính là một sự phát triển nghiêm trọng và tạo thành một cấp cứu y tế. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể tình trạng gây ra rối loạn chức năng hoàn toàn của chi.

Sự hiện diện của các yếu tố nguy cơ nhất định có thể làm tăng cơ hội phát triển thiếu máu cục bộ chi hoặc hội chứng khoang, chẳng hạn như hút thuốc, tiểu đường, bệnh tim và cholesterol cao. Tiền sử bệnh này cũng có thể gây tái phát do chấn thương hoặc sức khỏe kém.

Các vấn đề về thận, như sỏi thận, suy thận mãn tính hoặc u nang trong thận có thể gây đau lưng và đau chân cùng với các dấu hiệu khác, chẳng hạn như máu trong nước tiểu hoặc khó đi qua nước tiểu.

Theo hướng dẫn chung, bất kỳ dấu hiệu của các triệu chứng hoặc dấu hiệu đáng lo ngại xảy ra cùng với đau thần kinh tọa cho thấy sự cần thiết phải chăm sóc y tế để kiểm tra khả năng của một tình trạng nghiêm trọng tiềm ẩn hoặc cấp cứu y tế. Điều trị khẩn cấp y tế kịp thời có thể giúp bảo tồn mô, phục hồi chức năng và thậm chí cứu mạng người.

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy