Home Cột sốngThoát vị đĩa đệm Thoát vị đĩa đệm những hoạt động bạn cần tránh

Thoát vị đĩa đệm những hoạt động bạn cần tránh

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Đau đĩa đệm thoát vị ở lưng dưới của bạn có thể từ đau nhẹ đến đau giống như sốc tỏa ra ở chân của bạn. Trong khi hầu hết các đĩa đệm thoát vị dần dần bắt đầu cảm thấy tốt hơn trong một vài tuần, nhiều hoạt động phổ biến có thể gây viêm và làm nặng thêm cơn đau. Dưới đây là một vài hoạt động cần tránh.

Ngồi quá nhiều

Ngồi làm căng thẳng nhiều hơn trên đĩa đệm cột sống của bạn, đặc biệt là khi trượt về phía trước trong một chỗ ngồi.  Để giảm thiểu cơn đau do thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng (lưng dưới), hãy cố gắng đứng lên, di chuyển xung quanh hoặc nằm xuống khi có thể.

Vì việc ngồi thường không thể tránh khỏi, hãy thử những mẹo này để giảm tải cho cột sống thắt lưng của bạn.

  • Ngồi thẳng lên với vai của bạn lăn về phía ghế và xương bả vai xuống.
  • Giữ đùi ngang với sàn (hông không được thấp hơn đầu gối của bạn).
  • Sử dụng một chiếc gối nhỏ hoặc khăn cuộn để hỗ trợ lưng dưới của bạn.
  • Đặt lời nhắc trên điện thoại để nghỉ giải lao thường xuyên và đi bộ một quãng ngắn.

Nếu công việc của bạn đòi hỏi nhiều giờ ở bàn làm việc hoặc máy tính, hãy cân nhắc sử dụng bàn đứng cho phép bạn đứng xen kẽ suốt cả ngày.

 

Giặt giũ

Giữa việc cúi xuống nhặt quần áo, mang một cái giỏ nặng và với lấy những vật dụng khác nhau, việc giặt giũ gây áp lực lớn lên phần lưng dưới của bạn. Nếu có thể, hãy nhờ một người bạn hoặc thành viên gia đình giúp thực hiện nhiệm vụ này cho đến khi lưng bạn cảm thấy tốt hơn. Hoạc dùng các dịch vụ giặt khô .

Hút bụi

Các chuyển động lung về phía trước lặp đi lặp lại thường được sử dụng để hút bụi sàn có thể gây khó chịu cho đĩa đệm thoát vị của bạn. Thay vì mở rộng cánh tay của bạn và uốn cong lưng, giữ thẳng lưng và đi chân không trên sàn nhà. Hãy nghĩ về đôi chân của bạn làm việc thay vì cánh tay của bạn. Một lựa chọn khác là mua máy hút bụi robot để làm việc cho bạn. Với thiết bị này, bạn có thể thiết lập và làm quen với nó.

Nuôi thú cưng

Nó có vẻ như là một nhiệm vụ đơn giản, nhưng cúi xuống để đổ đầy bát thức ăn và nước của thú cưng của bạn là đủ để gây ra một cơn đau bùng lên. Nếu bạn không thể ủy thác trách nhiệm này cho người khác, hãy mua một bát vật nuôi đặc biệt được trang bị một ống mở rộng hoặc hỗ trợ tiếp cận tích hợp. Nếu bạn phải nghiêng người, giữ một chân mở rộng như một người chơi gôn trong khi nhặt một quả bóng golf, điều này sẽ gây căng thẳng cho lưng dưới bằng cách giữ thẳng hàng của bạn.

Bài tập kĩ năng

Mặc dù tập thể dục vẫn được khuyến khích, tránh các hoạt động tác động mạnh hoặc các chuyển động khác gây quá nhiều căng thẳng lên đĩa đệm cột sống của bạn.

  • Tránh xa các hoạt động gây ra tải lặp đi lặp lại ở lưng dưới của bạn, chẳng hạn như chạy hoặc nhảy dây.
  • Bỏ qua các chuyển động liên quan đến tải trọng trục đáng kể ở lưng dưới, chẳng hạn như squats và ép chân.
  • Tránh chạm ngón chân, ngồi lên và các tư thế yoga làm nặng thêm cơn đau và dẫn đến uốn cong đáng kể của lưng.

Thay vào đó, hãy thử các bài tập aerobic, như bơi lội và đi bộ. Sử dụng một chiếc xe đạp đứng yên có thể là một nguồn tập thể dục tuyệt vời trong khi phục hồi từ một đĩa đệm thoát vị. Đi bộ, đặc biệt là lên đồi, cũng có thể tốt. Tập thể dục nhịp điệu làm tăng lưu lượng máu, chất dinh dưỡng và oxy đến các mô mềm ở lưng, có thể cải thiện sự chữa lành và giảm đau.  Bạn cũng có thể thử tăng cường các bài tập được bác sĩ hoặc chuyên gia vật lý trị liệu phê duyệt.

Các bài tập tác động thấp thường dễ dàng và có thể được thực hiện một cách thường xuyên. Nếu những bài tập này vẫn không thoải mái, hãy thử trị liệu dưới nước bằng cách đi bộ trong hồ bơi. Độ nổi của nước giúp giảm đau khi vận động khớp. Một số bằng chứng cho thấy liệu pháp thủy sinh cũng có thể giúp cải thiện chức năng ở lưng dưới.

Làm vườn

Làm vườn có thể làm nặng thêm cơn đau đĩa đệm của bạn, vì nó thường liên quan đến việc nâng vật nặng, uốn cong về phía trước và vặn xoắn chuyển động dễ dàng làm nặng thêm đĩa đệm của bạn. Với làm vườn, cố gắng tránh uốn cong lặp đi lặp lại và cúi xuống. Thay vào đó, hãy ở một vị trí và thay đổi tư thế của bạn. Nếu nó đau, khu vườn sẽ phải đợi một tuần nữa. Cho bản thân thời gian để chữa lành sẽ cho phép bạn độc lập hơn về lâu dài.

Cam kết sử dụng tư thế tốt, hỗ trợ để giúp giảm áp lực lên đĩa đệm cột sống và dây thần kinh của bạn. Nếu cơn đau lưng của bạn không giải quyết được bằng những lời khuyên và kỹ thuật này, hãy gọi cho bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn.

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy