Home Quản lý đau Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi hoàn toàn được không ?

Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi hoàn toàn được không ?

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không, chữa khỏi hoàn toàn không là câu hỏi mà nhiều người băn khoăn nhất. Để tháo gỡ những lo lắng, trăn trở của bệnh nhân về vấn đề này hãy cùng lắng nghe ý kiến của các chuyên gia để có cái nhìn chính xác và đầy đủ nhất.

 

 

Thoát vị đĩa đệm có chữa được không ?

Tại Việt Nam, tình trạng đĩa đệm bị thoát ra khỏi vị trí cấu tạo ban đầu là một trong những bệnh lý phổ biến nhất, không những ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn khiến khả năng vận động, di chuyển của người bệnh bị cản trở. Đặc biệt, nếu người bệnh chủ quan không xử lý kịp thời rất có thể sẽ phát sinh nhiều biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt đáng lo ngại là độ tuổi mắc phải càng trẻ hóa do ngồi máy tính văn phòng nhiều, lao động sai tư thế.

 

Thoát vị đĩa đệm có chữa khỏi được không ?

“Thoát vị đĩa đệm có chữa được không, có chữa khỏi dứt điểm 100% không?” là nỗi băn khoăn của rất nhiều bệnh nhân. Đây là một câu hỏi rất hay, bởi thực tế có khá nhiều bệnh nhân áp dụng các biện pháp khác nhau, thế nhưng hầu hết đều không nhận được kết quả khả quan, thậm chí có trường hợp còn gây biến chứng nặng hơn. Nguyên nhân chủ yêu gây ra tình trạng này là do:

 

Tình trạng bệnh lý: Đĩa đệm bị thoát vị càng nhẹ thì tỷ lệ thành công càng cao sẽ cao hơn so với trường hợp bệnh nặng hay bệnh nhân kèm theo tình trạng chèn ép dây thần kinh tọa, rễ thần kinh. Bệnh đó, số lượng đĩa đệm bị thoát vị và mức độ tổn thương trên cột sống cũng tác động đến kết quả của quá trình can thiệp.

Yếu tố nghề nghiệp: Trường hợp nếu người bệnh muốn khỏi bệnh nhưng công việc hàng ngày phải thường xuyên bê vác, làm việc nặng, không thể kiêng khem theo đúng chỉ định của bác sĩ thì quá trình xử lý bệnh sẽ không đạt được kết quả cao. Bởi “Vừa chữa, vừa phá” thì chẳng phương pháp nào có thể giúp bạn khỏi bệnh.

Phương pháp xử lý: Ở mỗi giai đoạn bệnh sẽ có những giải pháp can thiệp phù hợp. Người bệnh không nên dựa trên cảm tính, tự ý chữa trị mà cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để nhận được lời khuyên phù hợp nhất.

Trên thực tế, thoát vị đĩa đệm gần như không thể chữa khỏi 100 %, chỉ khỏi nếu cơ thể tự sản sinh ra đĩa đệm mới, mà điều này thì khó có thể xảy ra. Bởi, ngay cả khi bệnh nhân áp dụng phương pháp phẫu thuật thì đây cũng chỉ là giải pháp tạm thời. Do đó, không có khái niệm chữa khỏi bệnh 100 %.

 

Tuy nhiên, không có nghĩa là mọi phương pháp can thiệp đều trở nên vô ích. Thực tế có rất nhiều bệnh nhân hồi phục đĩa đệm 80-95% do thực hiện đúng lộ trình.

 

Chữa khỏi thoát vị đĩa đệm bằng phương pháp nào ?

Điều trị phẫu thuật

Dựa vào hình ảnh chụp phim X quang, các bác sĩ sẽ xác định vị trí đĩa đệm bị thoát vị. Sau đó phần nhân nhầy đĩa đệm sẽ bị hút ngoài, giúp co đĩa đệm lại và giảm bớt áp lực do dây thần kinh cột sống gây ra.

Chữa khỏi thoát vị đĩa đệm nhờ mổ nội soi

Phương pháp này thường áp dụng cho những bệnh nhân ở giai đoạn nặng. Phương pháp này khắc phục được những mặt hạn chế của các biện pháp ghép xương, mổ hở, bắt vít,… trước đây, tỷ lệ để lại biến chứng là khá thấp.

 

Điều trị bằng sóng cao tần

Phương pháp sóng cao tần sẽ giúp hạn chế sự tổn thương lên các vùng xung quanh đĩa đệm. Thời gian tiến hành xử lý cũng không quá dài, mang lại kết quả rõ rệt.

You may also like

Leave a Comment