Home Quản lý đau Tác hại nguy hiểm của thuốc lá đến cột sống

Tác hại nguy hiểm của thuốc lá đến cột sống

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Sử dụng thuốc lá vẫn là nguyên nhân gây tử vong, bệnh tật và tàn tật hàng đầu trên thế giới. Hút thuốc lá hoặc sử dụng nicotin sẽ ảnh hưởng đến các mô và hệ thống trong cơ thể. Nhiều người nhận thức rõ ràng sử dụng thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư, bệnh phổi, bệnh tim, đột quỵ và trầm cảm. Tuy nhiên, nhiều người ngạc nhiên khi biết rằng hút thuốc làm tổn thương cột sống, gây ra bệnh đĩa đệm và tạo điều kiện cho loãng xương. 

Giải phẫu đĩa đệm

Mỗi đĩa đệm có vòng xơ cứng bên ngoài, được gọi là bao xơ. Bao xơ gồm các tấm mô liên kết chuyên biệt, được gọi là lamellae, được xếp thành từng lớp để tăng cường độ bền. Nó chứa một lượng collagen cao làm cho lớp ngoài cực kỳ cứng. Nhân nhầy là trung tâm mềm như thạch. Đóng vai trò là bộ giảm xóc chính và được giữ cố định bởi vòng đệm bên ngoài. Hạt nhân bao gồm một ma trận giống như gel giúp hydrat hóa tối đa. Nó có chức năng phân phối áp suất theo mọi hướng trong mỗi đĩa dưới lực nén.

Đĩa đệm rất cần thiết để cung cấp sự ổn định của cột sống và sự liên kết thích hợp, chịu được lực sốc nén và cho phép chuyển động giữa các xương đốt sống.Đĩa đệm là một mô vô mạch, có nghĩa là nó không tự nhiên có nguồn cung cấp máu. Các mao mạch từ bề mặt của thân đốt sống cung cấp chất dinh dưỡng cho đĩa đệm. Do đó, đĩa đệm phụ thuộc vào việc cung cấp máu cho xương đốt sống.

Điều quan trọng là tác động của nicotin và khói thuốc đối với cơ thể. Khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học với ít nhất 250 chất hóa học độc hại đã biết, trong đó có nhiều chất gây ung thư. Nicotine có nguồn gốc tự nhiên từ cây thuốc lá và gắn vào các thụ thể nicotinic trong cơ thể được tìm thấy trong hệ thần kinh trung ương, hệ thần kinh tự chủ và các điểm nối thần kinh cơ. Hút thuốc ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Nicotine đi vào nguồn cung cấp máu và nhanh chóng được phân phối đến hầu hết các mô cơ thể. Hút thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu gây ra những thay đổi về cấu trúc và chức năng của hệ tim mạch. Hút thuốc gây tổn thương và viêm các mạch máu, làm giảm lưu lượng máu cần thiết đến tất cả các mô. Tổn thương này thúc đẩy sự phát triển của các mảng bám và cục máu đông nguy hiểm. Không chỉ hệ tuần hoàn chính của cơ thể bị tổn hại mà lượng máu đến đĩa đệm cũng bị ảnh hưởng. Hút thuốc cũng làm suy giảm sự hình thành collagen, một trong những protein cấu trúc cần thiết của đĩa đệm. Hút thuốc sẽ làm ngăn cản các chất dinh dưỡng thiết yếu thích hợp đến đĩa đệm và ngăn cản quá trình chữa lành đầy đủ. Những quá trình này làm cho đĩa đệm bị thoái hóa sớm và trở thành bệnh. 

Ngoài việc làm hỏng đĩa đệm, hút thuốc lá còn có nhiều tác hại khác đối với cơ thể. 

  • Ung thư
  • Các biến chứng khi mang thai bao gồm sinh non, tử vong và trẻ sơ sinh Bệnh tim và máu
  • Bệnh đường hô hấp
  • Mãn kinh sớm
  • Rối loạn cương dương
  • Răng xỉn màu và hơi thở có mùi
  • Bệnh nướu răng và sâu răng
  • Hình thành nếp nhăn sớm
  • Bệnh sa sút trí tuệ và bệnh Alzheimer
  • Loãng xương và tăng nguy cơ gãy xương

Ảnh hưởng của thuốc lá đến thoát vị đĩa đệm

Mối liên hệ giữa đau lưng và hút thuốc ở người lớn đã được thiết lập rõ ràng qua nhiều thập kỷ nghiên cứu. Bệnh thoái hóa đĩa đệm là tình trạng các đĩa đệm đốt sống bị suy yếu; chúng không còn hoạt động đúng như đệm giữa các đốt sống, thay vì giữ nguyên độ cứng, các đĩa đệm trở nên mềm hơn. Tình trạng này có thể phát triển tự nhiên như một phần của quá trình lão hóa và cũng có thể do chấn thương. Thoái hóa đĩa đệm được cho là nguyên nhân chủ yếu gây ra đau lưng. Các đĩa đệm thoái hóa thường bắt đầu với những vết rách bao xơ nhỏ. Cũng giống như các chấn thương khác, vết rách tự lành bằng cách tạo ra các mô sẹo, không bền như thành đĩa ban đầu. Theo thời gian, quá trình rách và liền sẹo liên tục làm thành đĩa đệm yếu đi. Ngoài ra, khi con người già đi, đĩa đệm bị mất đi hàm lượng nước. Chất lỏng này duy trì áp suất cần thiết để hoạt động như một bộ giảm xóc chức năng. Nhân có thể xẹp xuống và các xương đốt sống sẽ trượt lại khít vào nhau. Theo thời gian, việc căn chỉnh và thay đổi khớp không đúng cách có thể tạo ra các gai xương, đĩa đệm thoát vị, chèn ép dây thần kinh và hẹp ống sống, tất cả đều dẫn đến đau.

Sử dụng nicotin có thể là nguyên nhân trực tiếp gây ra thoái hóa đĩa đệm bằng cách gây ra tổn thương tế bào trong vòng xơ đĩa đệm và nhân nhầy. Nhiều bằng chứng cho thấy rằng nicotine có thể có tác dụng gây độc trực tiếp lên các tế bào nhân. Điều này ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài của đĩa và khả năng hoạt động của nó. Tất cả những thay đổi có hại này có nghĩa là những người hút thuốc không chỉ làm hỏng các đĩa đệm khỏe mạnh mà còn làm tăng nhanh quá trình thoái hóa đĩa đệm ở bất kỳ đĩa đệm nào đã bị hư hỏng.

Hút thuốc cũng có thể làm tăng sự nhạy cảm với cơn đau bằng cách thay đổi nhận thức về cơn đau thông qua hệ thống nội tiết thần kinh. Một nghiên cứu đã đánh giá tình trạng sức khỏe từ hơn 25.000 bệnh nhân và phát hiện ra rằng những người hút thuốc có các triệu chứng cột sống trong cùng một khoảng thời gian như những người không hút thuốc và các triệu chứng bị nghiêm trọng hơn và xuất hiện cơn đau nhiều. 

Ảnh hưởng của thuốc lá đến loãng xương

Loãng xương có nghĩa là “xương xốp” và là một bệnh loãng xương có đặc điểm là mất quá nhiều xương hoặc không tạo đủ xương mới. Sự mất khối lượng xương này dẫn đến xương mỏng manh và dễ bị gãy hơn.

Tổ chức Loãng xương Quốc gia ước tính rằng 9 triệu người Mỹ bị loãng xương và 48 triệu người có mật độ xương thấp. Do sự phổ biến rộng rãi và nguy cơ gãy xương ngày càng tăng, khoảng một phần hai phụ nữ và một phần tư nam giới trên 50 tuổi sẽ bị gãy xương do loãng xương. Gãy cột sống là loại gãy xương phổ biến nhất. Mặc dù loãng xương có nhiều yếu tố nguy cơ góp phần vào sự phát triển của nó, nhưng có một mối liên hệ chặt chẽ giữa hút thuốc và loãng xương. Một nghiên cứu cho thấy rằng những phụ nữ hút thuốc nhiều hơn một gói mỗi ngày trong suốt tuổi trưởng thành có mật độ xương thấp hơn trung bình 5-10% so với những người không hút thuốc. Ngay cả khói thuốc đã được chứng minh là có ảnh hưởng tiêu cực đến mật độ khoáng chất của xương. Hút thuốc rõ ràng có vai trò làm tăng sự mất mật độ xương ở tất cả các xương và tỷ lệ mất đi có liên quan đến số lượng thuốc lá hút hàng ngày và số năm tiếp xúc. Đây là một yếu tố riêng với các yếu tố khác góp phần vào sức khỏe của xương như giới tính, tuổi tác, cân nặng, BMI và thói quen lối sống không lành mạnh. Nếu chỉ hút thuốc lá, nguy cơ bị gãy cột sống trong đời tăng 32% ở nam giới và 13% ở nữ giới. Hút thuốc cũng làm chậm quá trình chữa lành gãy xương. Điều này có thể là do hoạt động độc hại của nicotine ngăn chặn sự phát triển của các tế bào cần thiết cho quá trình chữa bệnh và làm giảm lượng máu và oxy cung cấp cần thiết. Điều này quan trọng không chỉ đối với việc chữa lành gãy xương mà còn đối với bất kỳ quá trình lành vết thương nào sau phẫu thuật.

Sử dụng nicotine và phẫu thuật cột sống

Hút thuốc ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình liền xương và tỷ lệ thành công trong phẫu thuật cột sống. 10 năm nghiên cứu cho thấy những người hút thuốc có kết quả phẫu thuật cột sống kém hơn đáng kể so với những người không hút thuốc. Người hút thuốc có tỷ lệ chậm lành vết thương, nhiễm trùng sau phẫu thuật và giảm liên kết thành công cột sống hơn những người không hút thuốc. Một nghiên cứu đã xem xét gần 300 bệnh nhân hợp nhất tủy sống và phát hiện ra rằng những người hút thuốc có nguy cơ không hợp nhất (không hợp nhất hoàn toàn) gần như gấp ba lần so với những người không hút thuốc. Tỷ lệ vết thương chậm lành và quá trình kết hợp lành lại đáng kể đến mức nhiều bác sĩ phẫu thuật cảm thấy tiến hành phẫu thuật hợp nhất tự chọn sẽ không đáng có rủi ro trong khi bệnh nhân vẫn đang hút thuốc.

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy