Home Chấn thương chỉnh hình Sử dụng nẹp lưng để giảm đau lưng

Sử dụng nẹp lưng để giảm đau lưng

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Một nẹp lưng dưới có thể là một yếu tố hiệu quả của một kế hoạch điều trị toàn diện cho các tình trạng cột sống nhất định, và có thể cung cấp hỗ trợ cho cột sống khi nó lành sau phẫu thuật trở lại.

Cũng được gọi là chỉnh hình thắt lưng, hoặc LSO, nẹp lưng có thể được bác sĩ kê toa hoặc mua qua quầy. Nẹp lưng không cần kê toa có sẵn mà không có khuyến nghị của bác sĩ, và điều quan trọng là phải đeo các thiết bị này theo hướng dẫn được cung cấp của họ để ngăn ngừa tổn thương thêm cho lưng dưới. Bài viết này tập trung vào niềng răng trở lại theo quy định hoặc khuyến nghị của bác sĩ.

Mục tiêu và cơ chế của nẹp lưng để giảm đau

Một nẹp lưng thường có một vài mục tiêu bổ sung:

 • Giảm căng cơ và đau thắt lưng
 • Cải thiện tư thế để phân phối lại trọng lượng ở cột sống
 • Cung cấp một môi trường chữa bệnh lành mạnh cho các cấu trúc cột sống
 • Tăng chức năng trong hoạt động hàng ngày

Các mục tiêu trên đạt được bằng các cơ chế cơ bản của nẹp lưng trong quá trình sử dụng. Cơ chế giảm đau thay đổi phần nào theo thiết kế nẹp lưng, nhưng nói chung, một nẹp lưng có thể:

 • Cung cấp thêm hỗ trợ cột sống. Một nẹp lưng có thể thêm sự ổn định khi lưng thấp không ổn định do cấu trúc cột sống bị tổn thương hoặc suy yếu. Bằng cách giữ thân trong tư thế an toàn, hỗ trợ, nẹp lưng có thể giúp cung cấp một môi trường chữa bệnh lành mạnh cho chấn thương hiện tại và ngăn ngừa thương tích thêm.
 • Giảm áp lực lên các cấu trúc cột sống. Một nẹp lưng có thể giúp giảm một số trọng lượng thường được đặt ở lưng dưới, trong quá trình giảm áp lực lên các khớp, đĩa đệm và cơ bắp của cột sống. Bằng cách giảm áp lực cột sống, nẹp lưng có thể làm giảm căng cơ đau là một phản ứng bảo vệ phổ biến sau chấn thương. 
 • Giảm phạm vi chuyển động trong quá trình chữa bệnh. Một nẹp lưng được sử dụng để ngăn chặn hoặc hạn chế các cử động đau đớn, chẳng hạn như xoắn cột sống hoặc uốn cong về phía trước, lùi hoặc sang một bên. Hạn chế các cử động và tư thế đau cũng có thể giúp cải thiện nhận thức về vị trí của cơ thể (quyền sở hữu), cho phép người đeo có ý thức điều chỉnh tư thế để cải thiện sức khỏe của lưng.
 • Giảm chuyển động vi mô giữa các đốt sống. Niềng răng cũng hạn chế các cử động vi mô dư thừa ở một đoạn cột sống cụ thể hoặc gãy đốt sống, do đó hạn chế đau do căng cơ và khớp bị kích thích hoặc rễ thần kinh.

Thêm một nẹp lưng vào chế độ điều trị đã được thể hiện trong một số nghiên cứu để cải thiện khả năng vận động và giảm đau tốt hơn so với chỉ dùng vật lý trị liệu và thuốc giảm đau.  Tuy nhiên, cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận phát hiện này.

Nẹp lưng để giảm đau đang gây tranh cãi

Mặc dù người ta thường đồng ý rằng nẹp lưng phía sau có thể giúp giảm đau, tài liệu y khoa cho thấy cần có nghiên cứu nghiêm ngặt hơn để giải quyết các câu hỏi về niềng răng, chẳng hạn như:

 • Các chỉ dẫn y tế cho việc sử dụng nẹp lưng là gì?
 • Làm thế nào và trong những trường hợp nẹp trở lại hiệu quả nhất?
 • nẹp lưng lại có gây ra tác dụng phụ tiêu cực nào không?

Phần lớn các tài liệu y khoa có sẵn chỉ ra sự tham gia hạn chế của bệnh nhân và các phương pháp nghiên cứu và thiết kế nghiên cứu chất lượng từ thấp đến trung bình, điều này làm hạn chế thông tin có sẵn trên giằng sau. 

Ngoài ra, một số bác sĩ đề nghị nẹp lưng có thể khiến cơ bắp bị teo do phụ thuộc vào nẹp, có khả năng khiến lưng dễ bị chấn thương hơn. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã tìm thấy không có sự giảm đáng kể về sức mạnh cơ bắp cốt lõi với việc sử dụng nẹp lưng. Sự đồng thuận chung là khi đeo nẹp theo chỉ dẫn của bác sĩ, teo không có khả năng trở thành vấn đề.

Điều quan trọng là phải nhận ra rằng nẹp lưng gần như không bao giờ là một phần vĩnh viễn của kế hoạch điều trị. Một nẹp thắt lưng thường được quy định phải được đeo trong một số giờ nhất định mỗi ngày, và chế độ có thể từ một vài ngày đến vài tuần. Khung thời gian nẹp được bác sĩ vạch ra và theo dõi để hạn chế sự phụ thuộc vào nẹp lưng, ngăn ngừa teo cơ và giảm thiểu các tác động tiêu cực khác của việc sử dụng kéo dài trong khi vẫn đảm bảo hiệu quả tối đa.

You may also like

Leave a Comment