Home Chấn thương chỉnh hình Sơ cứu cho cơn đau từ cơ thắt lưng kéo

Sơ cứu cho cơn đau từ cơ thắt lưng kéo

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Một cơ kéo ở lưng dưới của bạn có thể gây ra những cơn đau dữ dội, co thắt và cứng khớp, khiến nhiều người phải vào phòng cấp cứu. Khi chấn thương này xảy ra,  biết bạn có thể làm gì để giảm đau ngay lập tức và hiệu quả đến mức có thể chịu đựng được đồng thời giúp cơ thể bạn hồi phục.

Theo hướng dẫn chung, nghỉ ngơi trong một hoặc hai ngày đầu sau chấn thương, di chuyển chậm và nhẹ nhàng để cho phép mô cơ của bạn phục hồi và bắt đầu quá trình tái tạo. Bạn có thể sử dụng nẹp lưng không liên tục để ổn định hơn.

Dưới đây bạn sẽ tìm thấy phương pháp điều trị hiệu quả mà bạn có thể sử dụng tại nhà để làm dịu đau nhức cơ bắp của bạn.

Sử dụng lạnh trước, sau đó chuyển sang trị liệu nhiệt

Trong vài ngày đầu sau chấn thương căng thẳng, các mô cơ của bạn bắt đầu tự chữa. Quá trình chữa lành gây ra viêm xảy ra trong các sợi cơ chữa lành. Việc sử dụng liệu pháp lạnh và nhiệt có thể giúp giảm viêm theo những cách sau:

  • Liệu pháp lạnh có hiệu quả đáng ngạc nhiên trong việc giảm đau, co thắt cơ, sưng và viêm. Một túi nước đá, đá viên được bọc trong một chiếc khăn hoặc một túi rau quả đông lạnh có thể được sử dụng để làm mát các sợi cơ của bạn.
  • Liệu pháp nhiệt phục vụ để tạo điều kiện cho máu, oxy và chất dinh dưỡng chảy vào các sợi cơ của bạn để thúc đẩy quá trình chữa lành, phục hồi và giảm đau. 3 Một chai nước nóng hoặc túi giữ nhiệt có thể được sử dụng để cung cấp nhiệt cho cơ bắp của bạn. Nhiệt liên tục ở mức thấp là một lựa chọn khác, chẳng hạn như từ một bọc nhiệt dính.
  • Tốt nhất là sử dụng liệu pháp lạnh trong một hoặc hai ngày đầu sau chấn thương của bạn sau đó là liệu pháp nhiệt. Tránh sử dụng liệu pháp lạnh quá lâu, vì làm mát quá mức có thể làm chậm quá trình chữa lành tự nhiên của các mô cơ.
  • Điều quan trọng khi sử dụng liệu pháp nhiệt và lạnh, liên tục trong 15 đến 20 phút mỗi lần và nghỉ 2 giờ ở giữa để tránh tổn thương da và / hoặc thần kinh. Liệu pháp nhiệt có thể được sử dụng lâu hơn, với điều kiện nhiệt ở mức thấp, chẳng hạn như với bọc nhiệt y tế.

Massage lưng dưới của bạn

Xoa bóp bằng cách nhẹ nhàng vuốt ve hoặc nhào nặn phần lưng dưới của bạn có thể giúp thúc đẩy lưu lượng máu, thư giãn cơ bắp đau nhức, giảm cứng khớp, và thúc đẩy giải phóng endorphin trong nội tiết tố chống đau tự nhiên của cơ thể.

Nếu bạn không thể đến gặp chuyên gia trị liệu xoa bóp, trị liệu vật lý hoặc chuyên gia y tế có trình độ khác, hãy thử massage DIY bằng cách buộc hai quả bóng tennis bằng băng keo và đặt chúng giữa ghế và lưng dưới. Nhẹ nhàng di chuyển lưng của bạn từ bên này sang bên kia để cho phép nhào nặn các cơ đau khi chúng tiếp xúc với các quả bóng tennis được bảo đảm.

Uống thuốc giãn cơ tự nhiên

Thuốc giãn cơ có thể có hiệu quả trong việc giảm đau cơ bằng cách giảm co thắt. Thuốc giãn cơ tự nhiên hiệu quả bao gồm các chất chiết xuất từ:

  • Tart anh đào
  • Hoa cúc
  • Valerian
  • Bạc hà
  • Curcumin (củ nghệ)

Valerian và hoa cúc cũng giúp thúc đẩy giấc ngủ ngon, vì vậy nên sử dụng chúng trước khi đi ngủ. Nhiều trong số các lựa chọn tự nhiên này cũng có đặc tính chống viêm và chữa bệnh mạnh mẽ, do đó, sử dụng chúng mang lại lợi ích bổ sung. Bổ sung magiê cũng có thể giúp giảm co thắt cơ bắp.

Thuốc giãn cơ tự nhiên thường an toàn và thường được tiêu thụ dưới dạng bổ sung hoặc trà. Nếu bạn chọn dùng thuốc giãn cơ theo toa, chẳng hạn như baclofen, benzodiazepin, cyclobenzaprine hoặc carisoprodol, chúng có khả năng gây ra tác dụng phụ đáng kể, rủi ro và khả năng lạm dụng thuốc.

Thực hiện các động tác dãn cơ nhẹ nhàng

Trở lại hoạt động bình thường sau một thời gian nghỉ ngơi tương đối ban đầu là rất quan trọng cho việc sửa chữa các mô cơ của bạn. Ngoài việc thực hiện các hoạt động thường ngày của bạn, nhẹ nhàng kéo căng cơ một vài lần trong ngày để giúp kéo dài và tăng cường các mô, và thúc đẩy chữa bệnh. Kéo dài đơn giản cho lưng dưới của bạn có thể được thực hiện tại nhà hoặc trong khi làm việc. Hãy chắc chắn kéo dài như được dung nạp và tránh các bài tập cường độ cao, có thể gây tổn thương thêm cho mô cơ của bạn.

Kết hợp các bài tập kéo dài như một phần của thói quen thông thường của bạn có thể giúp tăng cường và ổn định lưng dưới của bạn, giảm nguy cơ căng cơ và các chấn thương khác trong tương lai. Đối với nhiều người, tốt nhất là học một bài tập kéo dài với sự hướng dẫn của bác sĩ trị liệu vật lý, bác sĩ chỉnh hình, bác sĩ hoặc bác sĩ chuyên khoa y tế có trình độ khác.

Hãy thử những liệu pháp này để xem những gì tốt nhất cho cơn đau ở cơ thắt lưng kéo của bạn. Bạn có thể cần kết hợp 2 hoặc nhiều phương pháp một vài lần mỗi ngày để giảm đau lưng dưới. Nếu cơn đau cơ lưng của bạn kéo dài trong vài tuần, trở nên tồi tệ hơn theo thời gian hoặc lan vào chân của bạn, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để đánh giá và chẩn đoán kỹ lưỡng.

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy