Home Cột sốngGai cột sống Rách sụn viền ổ chảo

Rách sụn viền ổ chảo

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Bệnh nhân rách sụn viền ổ chảo biểu hiện đau mạn hoặc mất vững ít vùng khớp vai (không phù hợp để phẫu thuật) có thể điều trị không mổ.

1. LỰA CHỌN BỆNH NHÂN
Hai kiểu rách sụn viền ổ chảo thường gặp nhất là rách kiểu SLAP (rách sụn viền trên từ trước ra sau) và tổn thương/rách Bankart.

Rách SLAP xảy ra khi gân cơ nhị đầu bám vào trên ổ chảo. Ngược lại, rách thường xảy ra do trật khớp vai; đầu xương cánh tay di lệch về phía trước cơ thể gây “mất vững trước”, hoặc di lệch về phía sau gây “mất vững sau”. Cả hai kiểu rách sụn viền ổ chảo đều biểu hiện đau nhức dai dẳng, khó vận động vùng vai.
Đặc biệt với kiểu rách Bankart, bệnh nhân có cảm giác vai có thể “tuột” ra khỏi vị trí, hay trật vai, trong một số tư thế nhất định.
Bệnh nhân rách kiểu SLAP có thể thấy đau phần trước vai, gần vị trí gân cơ nhị đầu.
2. LỰA CHỌN KIT PRP
Điều trị lý tưởng cho bệnh lý này là kit PRP loại dung tích nhỏ đơn tán, hàm lượng leukocyte thấp. Một lần tiêm 5-7 ml vào khớp ổ chảo-cánh tay.

3. CHUẨN BỊ
• Biến năng sóng cao tần tuyến tính có chỉ dẫn siêu âm, tần số từ 9 MHz trở lên.
• Xi-lanh 10 ml
• Kim chọc tủy 20G để tiêm
• 5-7 ml PRP nghèo leukocyte.
Để tiêm vùng nội khớp ổ chảo-cánh tay chúng tôi sử dụng đường tiếp cận lối sau.

4. CHỈ DẪN TIỀN THỦ THUẬT
Khuyên bệnh nhân thực hiện các điều sau:
– Tránh sử dụng Aspirin, Motrin, ibuprofen, Aleve (toàn bộ các thuốc kháng viên nhóm steroid và không steroid), curcumin, turmeric, Gingko biloba, tỏi, dầu hạt lanh, dầu gan cá, vitamin A, vitamin E, và mọi chất béo thiết yếu khác ít nhất một tuần trước và sau điều trị. Cần tránh cả các thuốc giảm đau dạng gel như Voltaren hay Salonpas. Luôn lưu ý mục tiêu thủ thuật là tạo ổ viêm.
– Cần sàng lọc bệnh nhân, không dùng steroid toàn thân như Prednisone, Hydrocortisone, ít nhất hai tuần trước điều trị, bao gồm cả tiêm steroid ngoài màng cứng hay các hình thức tiêm steroid khác.
– Nên khuyên bệnh nhân tránh luyện tập nặng, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nhiệt độ cao ít nhất ba ngày trước điều trị. Bệnh nhân cũng cần kiêng rượu và thuốc lá 3 ngày trước và sau điều trị.

Về chế độ ăn uống:
– Lấy máu là một công đoạn quan trọng, do đó bệnh nhân nên được tăng cường bổ sung nước trước khi điều trị; uống hai ly nước mỗi buổi sáng, hai ly vào buổi trưa, và hai ly vào buổi tối.
– Bệnh nhân được phép ăn sáng, ăn trưa bình thường vào ngày tiến hành tiêm PRP. Không ăn uống trong vòng 3 tiếng trước điều trị.
– Bệnh nhân có thể uống các thuốc đang điều trị như bình thường vào ngày làm thủ thuật, ngoại trừ các thuốc kháng viêm và thuốc loãng máu đã kể trên.

5. QUY TRÌNH THỦ THUẬT
Khớp ổ chảo-cánh tay có thể tiếp cận từ phía trước hoặc phía sau. Ở đây chúng tôi mô tả kỹ thuật tiếp cận theo cả lối trước và sau.
Với tiếp cận lối sau, bệnh nhân ngồi hoặc nằm nghiêng, vai bên điều trị hướng lên trên. Đầu dò tiếp tuyến thường dùng tần số khoảng 9 MHz trừ khi bệnh nhân thể trạng béo hoặc khối cơ quá lớn. Đầu dò siêu âm đặt ngay trên mỏm quạ, trên gân cơ dưới gai. Các cấu trúc then chốt cần xác định là đầu xương cánh tay, sụn viền, gân cơ dưới gai, và bao khớp.
Với tiếp cận lối sau, bệnh nhân nằm ngửa, sử dụng đầu dò tuyến tính cao tần 6-13 MHz. Lần quét đầu tương tự như quét đầu dài cơ nhị đầu (LHB) trên rãnh nhị đầu. Lần tiếp theo, dò LHB theo hướng lên trên và vào trong đến khi thấy đâug cơ chạy giữa cơ trên gai và cơ dưới gai, phía dưới dây chằng quạ-cánh tay.

6. CHỈ DẪN SAU THỦ THUẬT
Xin đọc cẩn thận và yêu cầu bệnh nhân chấp hành chỉ dẫn sau khi điều trị PRP. Có rất ít hạn chế cần lưu ý sau điều trị, bệnh nhân cũng có thể quay lại sinh hoạt thường nhật gần như ngay lập tức.
– Bệnh nhân không nên ấn, xoa nắn (các) vùng điều trị ít nhất 12 tiếng sau khi tiêm. Cần tránh: Aspirin, Motrin, ibuprofen, Aleve (toàn bộ các thuốc kháng viên nhóm steroid và không steroid), curcumin, turmeric, Gingko biloba, tỏi, dầu hạt lanh, dầu gan cá, vitamin A, vitamin E, và mọi chất béo thiết yếu khác ít nhất một tuần trước và sau điều trị. Cần tránh cả các thuốc giảm đau dạng gel như Voltaren hay Salonpas, do mục tiêu điều trị là tạo được ổ viêm.
– Nếu bệnh nhân biểu hiện đau nhức, có thể chỉ định Tylenol hoặc các thuốc acetaminophen khác.
– Có thể chườm nóng ở vùng viêm khoảng 20-30 phút sau thủ thuật, nhưng nếu bệnh nhân chịu được sẽ tốt hơn. Tuyệt đối không chườm lạnh vùng tiêm PRP.
– Bệnh nhân nên hạn chế tắm rửa ít nhất sáu tiếng đồng hồ sau điều trị, đồng thời trong 6 tiếng này nên kiêng bôi các sản phẩm dưỡng da hay mỹ phẩm.
– Trong vòng ba ngày sau điều trị, khuyên bệnh nhân tránh sử dụng rượu, cà phê, thuốc lá; đồng thời tránh vận động mạnh, tránh tiếp xúc với ánh nắng gắt và nhiệt độ cao. Những bệnh nhân nghiện thuốc lá thường tiến triển hồi phục chậm, dễ tái phát tổn thương sớm hơn.
– Khuyên bệnh nhân uống nhiều nước trong hai tuần sau điều trị (khoảng mười cốc mỗi ngày).
– Bệnh nhân có thể quay lại tập vật lý trị liệu sau điều trị 7 ngày, tập luyện thể thao sau 10 ngày.
– Các hiện tượng bầm tím, đỏ, ngứa, đau nhức, sưng nề sau điều trị không có gì bất thường, có thể kéo dài 3-10 ngày. Tuy nhiên, thông thường bệnh nhân sẽ không biểu hiện sốt hay chảy mủ vết tiêm. Cần thông tin để bệnh nhân tái khám ngay khi có những dấu hiệu bất thường này.

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy