Home Quản lý đau Rách gân cơ chóp xoay- phòng tránh và điều trị

Rách gân cơ chóp xoay- phòng tránh và điều trị

by Sức khỏe cột sống
0 comment

1. LỰA CHỌN CHO BỆNH NHÂN
Rách gân cơ chóp xoay là một nguyên nhân phổ biến gây tình trạng đau vai, nguyên nhân do cả chấn thương và thoái hóa. Kể cả sau khi can thiệp phẫu thuật, khớp luôn có xu hướng sót tổn thương hoặc tái diễn.
Tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP) không phải điều trị phù hợp trong điều kiện cấp cứu, thay vào đó, nên áp dụng phương pháp này trong điều trị mạn tính. Trong điều trị các chấn thương thể thao, đây là một biện pháp hiệu quả khi đi kèm vật lý trị liệu.

2. LỰA CHỌN BỘ KIT PRP
Lý tưởng là sử dụng bộ kit PRP thể tích nhỏ, đơn tán, với hàm lượng leukocyte thấp.

3. CHUẨN BỊ TIÊM
• Biến năng sóng cao tần tuyến tính có chỉ dẫn siêu âm, tần số từ 9 MHz trở lên.
• Xi-lanh 10 ml
• Kim chọc tủy 20G để tiêm
• 5-7 ml PRP nghèo leukocyte.

4. CHỈ DẪN TIỀN THỦ THUẬT
Xin hãy đọc cẩn thận các chỉ dẫn, và yêu cầu bệnh nhân chấp hành chỉ dẫn trước khi điều trị với PRP.
– Cần khuyên bệnh nhân tiến hành tránh Aspirin, Motrin, ibuprofen, Aleve (toàn bộ các thuốc kháng viên nhóm steroid và không steroid), curcumin, turmeric, Gingko biloba, tỏi, dầu hạt lanh, dầu gan cá, vitamin A, vitamin E, và mọi chất béo thiết yếu khác ít nhất một tuần trước và sau điều trị. Cần tránh cả các thuốc giảm đau dạng gel như Voltaren hay Salonpas, do mục tiêu điều trị là tạo được ổ viêm.
– Cần sàng lọc bệnh nhân và dừng steroid toàn thân như Prednisone, Hydrocortisone, ít nhất hai tuần trước điều trị, bao gồm cả tiêm steroid ngoài màng cứng hay các hình thức tiêm steroid khác.
– Nên khuyên bệnh nhân tránh luyện tập nặng, tránh ánh nắng trực tiếp, tránh nhiệt độ cao ít nhất ba ngày trước điều trị. Bệnh nhân cũng cần kiêng rượu và thuốc lá 3 ngày trước và sau điều trị.

Về chế độ ăn uống:
– Lấy máu là một công đoạn quan trọng, do đó bệnh nhân nên được tăng cường bổ sung nước trước khi điều trị; uống hai ly nước mỗi buổi sáng, hai ly vào buổi trưa, và hai ly vào buổi tối.
– Bệnh nhân được phép ăn sáng, ăn trưa bình thường vào ngày tiến hành tiêm PRP. Không ăn uống trong vòng 3 tiếng trước điều trị.
– Bệnh nhân có thể uống các thuốc đang điều trị như bình thường vào ngày làm thủ thuật, ngoại trừ các thuốc kháng viêm và thuốc loãng máu đã kể trên.

5. QUY TRÌNH THỦ THUẬT
Khớp ổ chảo-cánh tay có thể tiếp cận từ phía trước, sau, và từ đoạn gân cơ chóp xoay. Các kỹ thuật tiếp cận lối trước và lối sau đều sẽ được mô tả dưới đây. Với tiếp cận lối sau, bệnh nhân ngồi hoặc nằm nghiêng, tay bên bị thương đặt lên vai bên đối diện. Sử dụng đầu dò tuyến tính tần số 6-13 MHz trừ khi bệnh nhân có BMI quá cao hoặc khối cơ quá lớn. Đầu dò siêu âm được đặt ngay dưới phần mỏm quạ trên gân cơ dưới gai, và bao khớp. Để tiếp cận đoạn sau gân cơ chóp xoay, bệnh nhân được đặt nằm sấp, dùng đầu dò tuyến tính cao tần 6-13 MHz. Lần quét đầu tương tự như quét siêu âm đầu dài gân cơ nhị đầu (LHB) tại rãnh nhị đầu. Lần tiếp theo, quét LHB theo chiều trên xuống và trong ra ngoài, đến khi thấy gân giữa cơ trên gai và cơ dưới vai, phía dưới dây chằng quạ-cánh tay.

6. HƯỚNG DẪN SAU THỦ THUẬT
Xin đọc cẩn thận và yêu cầu bệnh nhân chấp hành chỉ dẫn sau khi điều trị PRP. Có rất ít hạn chế cần lưu ý sau điều trị, bệnh nhân cũng có thể quay lại sinh hoạt thường nhật gần như ngay lập tức.
– Bệnh nhân không nên ấn, xoa nắn (các) vùng điều trị ít nhất 12 tiếng sau khi tiêm. Cần tránh: Aspirin, Motrin, ibuprofen, Aleve (toàn bộ các thuốc kháng viên nhóm steroid và không steroid), curcumin, turmeric, Gingko biloba, tỏi, dầu hạt lanh, dầu gan cá, vitamin A, vitamin E, và mọi chất béo thiết yếu khác ít nhất một tuần trước và sau điều trị. Cần tránh cả các thuốc giảm đau dạng gel như Voltaren hay Salonpas, do mục tiêu điều trị là tạo được ổ viêm.
– Nếu bệnh nhân biểu hiện đau nhức, có thể chỉ định Tylenol hoặc các thuốc acetaminophen khác.
– Có thể chườm nóng ở vùng viêm khoảng 20-30 phút sau thủ thuật, nhưng nếu bệnh nhân chịu được sẽ tốt hơn. Tuyệt đối không chườm lạnh vùng tiêm PRP.
– Bệnh nhân nên hạn chế tắm rửa ít nhất sáu tiếng đồng hồ sau điều trị, đồng thời trong 6 tiếng này nên kiêng bôi các sản phẩm dưỡng da hay mỹ phẩm.
– Trong vòng ba ngày sau điều trị, khuyên bệnh nhân tránh sử dụng rượu, cà phê, thuốc lá; đồng thời tránh vận động mạnh, tránh tiếp xúc với ánh nắng gắt và nhiệt độ cao. Những bệnh nhân nghiện thuốc lá thường tiến triển hồi phục chậm, dễ tái phát tổn thương sớm hơn.
– Khuyên bệnh nhân uống nhiều nước trong hai tuần sau điều trị (khoảng mười cốc mỗi ngày).
– Bệnh nhân có thể quay lại tập vật lý trị liệu sau điều trị 7 ngày, tập luyện thể thao sau 10 ngày.
– Các hiện tượng bầm tím, đỏ, ngứa, đau nhức, sưng nề sau điều trị không có gì bất thường, có thể kéo dài 3-10 ngày. Tuy nhiên, thông thường bệnh nhân sẽ không biểu hiện sốt hay chảy mủ vết tiêm. Cần thông tin để bệnh nhân tái khám ngay khi có những dấu hiệu bất thường này.

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy