Home Quản lý đau PRP và những điều cần biết

PRP và những điều cần biết

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Ứng dụng PRP

Tiêm PRP được sử dụng cho nhiều chấn thương mãn tính liên quan đến điền kinh. Nghiên cứu cho thấy rằng phương pháp điều trị này có thể có hiệu quả trong việc sửa chữa các chấn thương gân, chẳng hạn như viêm gân khuỷu tay quần vợt và achilles, cũng như chấn thương dây chằng và cơ. Nó cũng thường được sử dụng sau phẫu thuật để hỗ trợ quá trình hồi phục.

Donnalyn Moeller, một bác sĩ nhi khoa thuộc Hệ thống Y tế Mount Carmel ở Ohio cho biết: “Ứng dụng PRP mà tôi sử dụng là dạng tiêm sau khi phẫu thuật. “PRP được tiêm vào vị trí phẫu thuật sau khi đóng lại ở cuối ca trước khi áp dụng băng vô trùng.”

Hình ảnh siêu âm đôi khi được sử dụng để hướng dẫn tiêm thuốc, giảm nhu cầu dùng thuốc giảm đau trong hoặc sau khi điều trị.

Tiến sĩ Baria cho biết: “Chúng tôi cũng đã tiến hành nghiên cứu lâm sàng cho thấy tiêm PRP vào khớp giúp cải thiện sự trao đổi chất của xương ở các khớp xương khớp.

Ngoài việc điều trị viêm khớp, các ứng dụng khác của tiêm PRP có thể bao gồm các quy trình thẩm mỹ như “khuôn mặt ma cà rồng”, bao gồm tiêm PRP và chất làm đầy axit hyaluronic với mục tiêu làm cho làn da trông trẻ hơn. Kết quả có thể mất từ ​​vài tuần đến vài tháng để xuất hiện và hầu hết mọi người yêu cầu điều trị nhiều lần (ba hoặc nhiều hơn) để đạt được mục tiêu thẩm mỹ của họ. Để có thêm kết quả tức thì, một số bác sĩ da liễu thêm chất làm đầy da vào quá trình tiêm PRP.

PRP hiện đang được thử nghiệm như một phương pháp điều trị rụng tóc, theo một báo cáo từ Hiệp hội Da liễu Hoa Kỳ.

 

PRP hoạt động như thế nào?

Quá trình kích hoạt tiểu cầu trong quá trình chuẩn bị PRP cho phép giải phóng các protein trong máu giúp bắt đầu sửa chữa mô bị thương và sụn, mạch máu và mô mềm bị tổn thương. Mặc dù cơ thể không thể tăng sản xuất tiểu cầu ở một khu vực tập trung về mặt vật lý, nhưng việc tiêm PRP vào một vị trí cụ thể có thể tạo ra số lượng tiểu cầu nhiều gấp năm lần so với máu điển hình.

Bằng cách tăng nồng độ tiểu cầu và tiêm vào vị trí bị thương, PRP nhằm mục đích cải thiện khả năng chữa lành và phục hồi. Cho đến nay, các nghiên cứu chứng minh rằng PRP có thể bảo vệ sụn và gân khỏi sự thoái hóa.

PRP có hiệu quả không?

Đối với bệnh thoái hóa khớp gối, có rất nhiều minh chứng sống chứng minh rằng PRP an toàn và hoạt động tố.

Tiến sĩ Baria cho biết: “Gần đây chúng tôi đã hoàn thành một thử nghiệm so sánh ngẫu nhiên cho thấy PRP không chỉ có thể giảm đau đầu gối mà bệnh nhân còn có thể tăng mức độ hoạt động của họ trong suốt một năm sau một lần tiêm. “Nếu một bệnh nhân có vấn đề về khớp hoặc chấn thương nhẹ, PRP có thể là một lựa chọn tốt.”

Trong khi đó, bác sĩ phẫu thuật sử dụng PRP trong môi trường phẫu thuật vì các tiểu cầu có thể phá vỡ và giải phóng các yếu tố tăng trưởng giúp tăng tốc độ chữa lành và giảm viêm tại vết phẫu thuật. “Tôi sử dụng nó cho bệnh nhân ở mọi lứa tuổi vì ngay cả lượng nhỏ nhất của tiểu cầu cho một người 80 tuổi có thể có nghĩa là họ được hưởng lợi từ việc tăng khả năng chữa lành và giảm viêm, có nghĩa là ít khó chịu hơn và bệnh nhân hạnh phúc hơn.”

Rủi ro tiềm ẩn và tác dụng phụ của liệu pháp PRP

Các bác sĩ nói rằng “Tôi chưa từng gặp rủi ro nào cho bệnh nhân. “Tuy nhiên, tôi thấy một số bệnh nhân gặp khó khăn khi tiếp cận tĩnh mạch, điều này có thể khiến việc lấy một lượng máu đáng kể trở nên khó khăn”. (Mỗi lần tiêm PRP cần khoảng 30 đến 60cc trong lần rút đầu tiên.)

Các tác dụng phụ khác của PRP rất hiếm. Bởi vì bệnh nhân đang sử dụng máu của chính họ, cơ thể rất khó từ chối điều trị hoặc phản ứng bất lợi.

Nếu cân nhắc liệu pháp PRP, hãy nói chuyện với một bác sĩ có tay nghề cao. Bác sĩ chuyên khoa cũng khuyên bệnh nhân nên thảo luận về tình trạng bệnh lý và mối quan tâm của họ với bác sĩ. Tiền sử có nhiều vấn đề y tế (ngoài đau khớp) có thể ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả khả năng của liệu pháp PRP.

Cuối cùng, khi lên lịch tiêm PRP, hãy chọn bác sĩ đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng với PRP, minh bạch.

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy