Home Chấn thương chỉnh hình Phẫu Thuật Cột Sống Thắt Lưng

Phẫu Thuật Cột Sống Thắt Lưng

by Sức khỏe cột sống
0 comment
Phẫu thuật có thể được cân nhắc nếu tình trạng đau thắt lưng nghiêm trọng không thuyên giảm sau điều trị không phẫu thuật kéo dài từ 6 – 12 tuần
Trong hầu hết các trường hợp bệnh nhân đưa ra quyết định phẫu thuật và chỉ rất ít trong số này được phẫu thuật ngay lập tức
1. Chức năng vận động
– Nếu cơn đau không ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt hàng ngày hoặc làm gián đoạn giấc ngủ thì các phương pháp điều trị không phẫu thuật thường được khuyến khích
– Phẫu thuật chỉ được khuyến cáo khi bệnh nhân bị hạn chế khả năng hoạt động trong cuộc sống hàng ngày
2. Quá trình chữa bệnh và lối sống
– Thời gian phục hồi sau điều trị phẫu thuật và điều trị không phẫu thuật là khác nhau. Điều quan trọng là phải xem xét quá trình lành vết thương sau phẫu thuật sẽ ảnh hưởng như thế nào đến bệnh nhân, so với việc tiếp tục chăm sóc không phẫu thuật.
3. Loại phẫu thuật
– Một số phẫu thuật xâm lấn hơn nhiều so với những phẫu thuật khác, và thời gian chữa bệnh kéo dài hơn, đau nhiều hơn hoặc ít hơn đáng kể trong quá trình hồi phục và thời gian nằm viện nội trú khác nhau.
– Với phương pháp phẫu thuật hiện đại và bác sĩ phẫu thuật giàu kinh nghiệm, nhiều loại phẫu thuật cột sống hiện có thể được thực hiện ngoại trú với thời gian hồi phục ngắn hơn.
– Phẫu thuật cột sống thường không được khuyến khích đối với những trường hợp đau lưng nhẹ đến trung bình, hoặc những cơn đau kéo dài dưới 6 – 12 tuần. Ngoài ra, phẫu thuật lưng không phải là một lựa chọn nếu nguyên nhân của cơn đau không thể xác định được thông qua chẩn đoán hình ảnh.
3.1 Phẫu thuật giải ép
Phẫu thuật giải ép loại bỏ bất cứ thứ gì đang đè lên rễ thần kinh từ cột sống, có thể bao gồm phần thoát vị của đĩa đệm hoặc phần xương. Có hai loại giải ép chính cho bệnh lý đau thắt lưng.
– Phương pháp Microdiscectomy là một phương pháp xâm lấn tối thiểu cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng gây đau tê chân
– Phương pháp Laminectomy loại bỏ một phần của lớp xương hoặc mô mềm đang chèn ép dây thần kinh hoặc nhiều rễ thần kinh. Phẫu thuật cắt đốt sống thường được thực hiện cho những người bị đau chân và / hoặc yếu do hẹp ống sống gây ra bởi những thay đổi ở các khớp, đĩa đệm hoặc gai xương.
3.2 Cố định cột sống
Loại bỏ các mô mềm giữa hai hoặc nhiều xương đốt sống liền kề và thay thế chúng bằng xương hoặc kim loại được gọi là phẫu thuật cố định cột sống. Quy trình này cho phép các xương phát triển cùng nhau theo thời gian – thường từ 6 đến 12 tháng – và hợp nhất thành một xương dài để ổn định và loại bỏ chuyển động ở các đoạn cột sống đó.
Ở cột sống thắt lưng, cố định cột sống có thể được thực hiện từ phía sau (lối sau), phía trước (lối trước), bên (lối bên), hoặc kết hợp. Các kỹ thuật hiện đại, cấy ghép, điều hướng và sinh học đã làm cho việc phẫu thuật trở nên dễ dàng hơn với việc phục hồi sinh hoạt và lao động bình thường.
Các chỉ định đáng tin cậy nhất để cố định cột sống thắt lưng bao gồm thoái hóa đốt sống, gãy xương, mất ổn định, biến dạng, bệnh thoái hóa đĩa đệm và hẹp. Đối với đau lưng dưới do rối loạn chức năng khớp cùng chậu , hợp nhất khớp cùng chậu là một lựa chọn. Các khối u và nhiễm trùng cũng được điều trị bằng phẫu thuật hợp nhất, nhưng những tình trạng này ít phổ biến hơn nhiều.
3.3 Các lựa chọn phẫu thuật khác
Một số phương pháp phẫu thuật mới hơn đang được sử dụng cho một số trường hợp đau thắt lưng bao gồm:
– Đĩa đệm nhân tạo thắt lưng. Đối với một số bệnh nhân, thay thế đĩa đệm là một giải pháp thay thế tiềm năng cho phẫu thuật cố định cột sống . Phương pháp này có khả năng phục hồi nhanh hơn và duy trì nhiều chuyển động của cột sống hơn so với phương pháp cố định cột sống thắt lưng.
– Thiết bị hỗ trợ chuyển động sau. Thiết bị Coflex inter-laminar là một giải pháp thay thế cho sự hợp nhất cho chứng hẹp và thoái hóa đốt sống cổ nhẹ. Mục tiêu của phương pháp này là cho kết quả tương tự như cố định cột sống nhưng với một cuộc phẫu thuật nhỏ hơn và phục hồi nhanh hơn.
– Các công nghệ đang được sử dụng ngày nay và đang trong quá trình phát triển bao gồm tế bào gốc, công nghệ nano và robot.
4. Chăm sóc hậu phẫu
Thời gian phục hồi sau phẫu thuật thắt lưng phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm tình trạng của bệnh nhân trước khi phẫu thuật, mức độ xâm lấn của phẫu thuật cũng như kỹ năng và kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật.
– Vật lý trị liệu
– Thuốc hỗ trợ sau mổ
– Thiết bị hỗ trợ : đai lưng, giường chuyên dụng, ghế tắm, gối hỗ trợ …
Bệnh nhân trong giai đoạn hồi phục thường được khuyên nên nghỉ ngơi một thời gian ngắn trong khi cột sống và các mô xung quanh lành lại. Hầu hết bệnh nhân nghỉ làm một thời gian ngắn – vài tuần đến vài tháng – để tránh làm việc quá sức của cấu trúc cột sống.

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy