Home Cột sống Những điều cần biêt về viêm khớp nhiễm khuẩn

Những điều cần biêt về viêm khớp nhiễm khuẩn

by Sức khỏe cột sống
0 comment
Viêm khớp nhiễm khuẩn là bệnh lý về xương khớp thường bị mắc phải ở người già. Thường thì bệnh sẽ xuât hiện cùng các cơn đau làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như cuộc sống sinh hoạt của người bệnh. Vậy bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn có nguy hiêm không, nó ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều cần biết về viêm khớp nhiễm khuẩn thông qua bài viết này nhé.

Định nghĩa về viêm khớp nhiễm khuẩn.

Viêm khớp nhiễm khuẩn là tình trạng các khớp bên trong bị nhiễm trùng, Tức là vi khuẩn xâm nhập vào các khớp bị viêm dẫn đến tình trạng đau và sưng tấy ở các khớp. Viêm khớp nhiễm khuẩn hiếm khi xuất hiện ở nhiều khớp cùng lúc.

Viêm khớp nhiễm khuẩn gây sưng đau các khớp

Viêm khớp nhiễm khuẩn gây sưng đau các khớp

Những khớp dễ bị nhiễm trùng bao gồm: khớp gối, khớp hông, khớp cổ tay, khớp vai, khuỷu tay và khớp mắt cá chân.

Viêm khớp nhiễm khuẩn gây tổn thương và hủy hoại khớp, bạn thậm chí có thể phải tiến hành phẫu thuật thay khớp.

Biểu hiện thường gặp của viêm khớp nhiễm khuẩn

Dấu hiệu của viêm khớp nhiễm khuẩn là khớp bị sưng nhanh, rất đau và khó hoạt động. Bên cạnh đó còn có thể bao gồm các triệu chứng như sốt cao, run rẩy, dau cơ, mệt mỏi hay ớn lạnh.

Tùy thuộc vào nơi khớp tổn thương và mức độ tổn thương của khớp mà nó sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của bạn, có thẻ không đi lại được hay không cử động tay được.

Lý do tại sao bị bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn

Một số nguyên nhân dẫn đến bị bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn.

Viêm khớp nhiễm khuẩn có thể do các bệnh lý xương khớp trước đó

Viêm khớp nhiễm khuẩn có thể do các bệnh lý xương khớp trước đó

 • Bị chấn thương;
 • Bị các dạng viêm khớp khác
 • Các bệnh về hệ miễn dịch yếu có thể cũng là nguyên nhân gây đến bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn như bệnh: tiểu đường, ung thư…
 • Có cấy ghép khớp nhân tạo.

Khả năng mắc bệnh

Đối tượng nào có khả năng cao mắc bệnh

Viêm khớp nhiễm khuẩn có thể xảy ra với bất kỳ ai. Nhưng đối với căn bệnh này thì trường hợp hay bị mắc phải là trẻ em dưới 3 tuổi và người già. bệnh này phổ biến nhất ở trẻ em dưới 3 tuổi và người lớn trên 80 tuổi.

Người già có khả năng bị mắc bẹnh viêm khớp nhiễm khuẩn cao hơn

Người già có khả năng bị mắc bẹnh viêm khớp nhiễm khuẩn cao hơn

Các yếu tố có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh

 • Hệ miễn dịch kém do bẩm sinh;
 • Mắc các bệnh lý về hệ miễn dich khác như tiểu đường, ung thư hoặc các bệnh rối loạn tự miễn;
 • Khớp bị tổn thương cho chấn thương;
 • Nghiện ma túy

Những yếu tố trên sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh của người bệnh

Phương pháp điều trị

Những kỹ thuật y tế dùng để chẩn đoán bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn

Thông qua việc khám sơ bộ bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng nhiễm trùng khớp dựa trên tiền sử bệnh lí và thông qua các hiểu hiện và trệu chứng ở bên ngoài. Ngoài ra, để kiếm tra mức độ nhiễm trùng bác sĩ có thể thực hiện thêm các  xét nghiệm dịch khớp bằng phương pháp lấy dịch khớp qua kim tiêm và xét nghiệm máu

Chụp cắt lớp (CT) hay chụp cộng hưởng từ (MRI) và các phương thức chụp chiếu hình xương cũng có thể được bác sĩ thực hiện nhằm đưa ra chẩn đoán chính xác.

Phương pháp dùng để điều trị bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn

Thông thường thì việc trị liệu bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn gồm ba giai đoạn: đầu tiên dùng thuốc kháng sinh, tiếp đó đến phẫu thuật rút dịch khớp và cuối cùng để phục hồi nhanh chóng thì phương pháp vật lý trị liệu được áp dụng nhằm giúp khớp chuyển động bình thường trở lại.

Bình thường thì các bác sĩ sẽ tiêm thuốc kháng sinh qua tĩnh mạch và chỉ định thuốc uống trong 2 đến 4 tuần sau đó hoặc lâu hơn.

Phương pháp điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn

Phương pháp điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn

Nếu tình trang của bạn không phát triển theo chiều hướng tốt lên thì bác sĩ sẽ rút dịch khớp. Bác sĩ sẻ sử dụng thủ thuật chọc khớp (bằng cách đưa kim tiêm vào khớp và hút dịch ra) để hút dịch ở trong khớp ra cũng có thể phải sử dụng đến biện pháp phẫu thuật.

Bạn sẽ bắt đầu tập vật lý trị liệu sau vài ngày điều trị để phục hồi chuyển động của khớp cho đến khi bạn không thấy đau nữa và khớp hoạt động bình thường trở lại.

Chế độ sinh hoạt phù hợp

Để kiểm soát bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn mọi người có thể thực hiện các cách sau đây

 • Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, dùng thuốc và thực hiện theo đúng lời giặn của bác sĩ
 • Tập những bài tập nhẹ nhàng, lành mạnh và phù hợp với bản thân. Nếu bạn thấy đau hay quá sức sau khi tập thì bạn nên gặp bác sĩ hoặc chuyên gia để có thể điều chỉnh các bài tập, khối lượng tập phù hợp.
 • Kiên trì tham gia vật lý trị liệu. Dù quá trình này không dễ chịu chút nào, nhưng bạn cần phải kiên trì và nghe theo hướng dẫn của chuyên viên để mau hồi phục;
 • Giảm cân nếu bạn thừa cân nhiều nhằm giúp khớp của bạn, đặc biệt là khớp ở chân giảm đáng kể áp lực và đồng thời cải thiện hơn cho sức khỏe của bạn.
Duy trì một chế độ sinh hoạt phù hợp

Duy trì một chế độ sinh hoạt phù hợp

Trên đây là những thông tin cơ bản mà bạn nên biết về bệnh viêm khớp nhiếm khuẩn. Bệnh có thể không gây ảnh hưởng qua nhiêu nhưng nếu không được điều trị kịp thời thì có thể gây tổn thương vĩnh viễn, để lại nhiều biến chứng, thẩm chí có thể mất khả năng hoạt động. Do vậy nếu có những biểu hiện của bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn bạn nên đến gặp các bác sĩ để có phương án điều trị kịp thời.

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy