Home Cột sốngViêm khớp Những điều bạn cần biết về viêm khớp cổ

Những điều bạn cần biết về viêm khớp cổ

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Khi viêm khớp cổ xuất hiện, nó có thể gây đau khớp và cứng khớp. Có nhiều loại viêm khớp cổ, chẳng hạn như:

 • Viêm xương khớp cổ liên quan đến sự phá vỡ sụn trong khớp cổ, có thể xảy ra do hao mòn theo thời gian hoặc có thể được tăng tốc do chấn thương.
 • Viêm khớp dạng thấp là một bệnh tự miễn có thể gây tổn thương cho khớp. Khi viêm khớp dạng thấp xảy ra ở cột sống cổ, rất có thể xảy ra ở cổ trên hoặc nền sọ.
 • Viêm cột sống dính khớp là một loại viêm khớp gây ra viêm khớp, đó là tình trạng viêm nơi dây chằng và gân bám vào xương. Mặc dù viêm cột sống dính khớp thường bắt đầu ở hông và lưng dưới, cuối cùng nó có thể di chuyển đến cổ trong những trường hợp nghiêm trọng.

Trọng tâm của blog này là viêm xương khớp cổ , đây là dạng viêm khớp cổ phổ biến nhất được thảo luận trên trang web này.

Viêm xương khớp cổ  phát triển như thế nào

Các cặp khớp mặt nhỏ chạy xuống phía sau cột sống cổ tử cung của bạn. Mỗi khớp mặt của bạn được lót bằng sụn. Sụn ​​này được bao quanh bởi một viên nang chứa đầy chất lỏng hoạt dịch, giúp bôi trơn các khớp mặt của bạn và cho phép di chuyển trơn tru giữa các đốt sống liền kề.

Viêm xương khớp cổ  phát triển khi sụn của bạn bắt đầu thoái hóa, hoặc bị phá vỡ. Khi sụn của bạn bị mòn và mòn đi, ma sát xương xảy ra trong các khớp xương mặt của bạn. Ma sát này có thể tạo ra tình trạng viêm và xương phát triển quá mức, được gọi là kích thích xương (loãng xương).

Triệu chứng viêm xương khớp cổ

Đau cổ do viêm xương khớp cổ  thường bắt đầu dần dần và tiến triển theo thời gian. Cổ có thể cảm thấy đặc biệt cứng và đau vào buổi sáng và sau đó cảm thấy tốt hơn khi ngày tiếp tục.

Một số triệu chứng phổ biến của viêm xương khớp cổ tử cung có thể bao gồm một hoặc nhiều điều sau đây:

 • Đau cổ thường có cảm giác âm ỉ nhưng cũng có thể đau hoặc nóng
 • Giới thiệu đau lên đến đầu hoặc xuống lưng trên
 • Cổ cứng hoặc giảm phạm vi chuyển động
 • Cổ đau khi chạm vào

Đôi khi, các gai xương có thể chạm vào một rễ thần kinh ở cổ của bạn. Sự va chạm này có thể gây ra đau xuyên tâm vào cánh tay, có thể cảm thấy như bị điện giật. Nếu viêm rễ thần kinh dẫn đến thiếu hụt thần kinh, chẳng hạn như tê hoặc yếu ở cánh tay hoặc bàn tay, nó được gọi là bệnh phóng xạ cổ tử cung.

Lựa chọn điều trị cho viêm xương khớp cổ

Viêm xương khớp cổ tử cung thường có thể được kiểm soát thành công mà không cần phẫu thuật. Phương pháp điều trị phổ biến bao gồm:

 • Nghỉ ngơi hoặc sửa đổi hoạt động. Đi dễ dàng trên cổ trong khi bùng phát đau có thể giảm đau. Ngoài ra, bạn có thể cần phải sửa đổi một số hoạt động, chẳng hạn như sử dụng một cú đánh bơi khác nếu bạn thích bơi lội.
 • Vật lý trị liệu. Một bác sĩ, bác sĩ vật lý trị liệu hoặc chuyên gia y tế khác có thể tùy chỉnh một chương trình tập thể dục cho cổ. Một cổ mạnh mẽ và linh hoạt hơn có chức năng được cải thiện, có thể làm giảm đau.
 • Thuốc không theo toa. Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) có thể giúp giảm viêm do viêm xương khớp. Một vài ví dụ bao gồm ibuprofen (Advil) và naproxen (Aleve). Hãy nhớ đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để giảm nguy cơ biến chứng nghiêm trọng.
 • Nhiệt và / hoặc trị liệu lạnh. Chườm đá có thể giúp giảm viêm và làm tê đau. Những người khác có thể thích áp dụng liệu pháp nhiệt, có thể làm tăng lưu lượng máu và thư giãn các cơ. Khi áp dụng liệu pháp nhiệt hoặc lạnh, các ứng dụng nên kéo dài khoảng 15 phút với khoảng 2 giờ nghỉ ngơi ở giữa. Giữ một lớp giữa da của bạn và nguồn nóng / lạnh.

Các lựa chọn điều trị khác có sẵn, bao gồm tiêm điều trị. Trong những trường hợp hiếm hoi đối với những bệnh nhân bị viêm xương khớp cổ tử cung nặng mà không đáp ứng với các phương pháp điều trị không phẫu thuật, phẫu thuật tổng hợp cột sống cổ có thể là một lựa chọn điều trị.

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy