Home Cột sống Những câu hỏi thường gặp khi phẫu thuật cong vẹo cột sống

Những câu hỏi thường gặp khi phẫu thuật cong vẹo cột sống

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Điều gì liên quan đến phẫu thuật chỉnh hình

Trong phẫu thuật, các đốt sống cong sẽ được hợp nhất lại thành một trụ xương vững chắc duy nhất. Điều này sẽ ngăn chặn hoàn toàn sự phát triển bất thường và ngăn đường xong sẽ xấu đi

Tất cả các trường hợp phẫu thuật cột sống đều sử dụng một số loại vật liệu xương, được gọi là xương ghép để thúc đẩy quá trình liền xương. Các mảnh xương nhỏ sẽ được đặt vào khoảng trống giữa các đốt sống để phát triển xương cùng nhau- tương tự như bị gãy xương lành lại

Các thanh kim loại được sử dụng để giữ cột sống tại chỗ cho đến khi xảy ra phản ứng tổng hợp. Các thanh được gắn vào cột sống bằng vít.

Ghép xương là gì?

Ghép xương chủ yếu là để kích thích quá trình liền xương. Nó làm tăng sản xuất xương và giúp các đốt sống lành lại với nhau thành một trụ xương vững chắc.

Trước đây, ghép xương từ hông của bệnh nhân là lựa chọn duy nhất để hợp nhất các đốt sống. Loại ghép này gọi là loại ghép tự động. Ghép xương lấy từ hông sẽ làm tăng thời gian mổ, rất phức tạp và gây đau cho bệnh nhân nhiều hơn. 

Một phương pháp thay thế cho việc lấy xương ghép là allograft (Xương tử thi). Allograft thường được mua thông qua ngân hàng xương. Ngày nay, một số vật liệu ghép xương nhân tạo cũng đã được phát triển. 

 

Thời gian phẫu thuật kéo dài bao lâu?

Hầu hết các quá trình phẫu thuật kéo dài từ 4 đến 8 giờ, tùy thuộc vào kích thước đường cong của bệnh nhân và mức độ cột sống cần được làm thẳng lại. Một phần thời gian này được dành để chuẩn bị cho bệnh nhân gây mê, kết nối bệnh nhân với các màn hình khác nhau, và định vị bệnh nhân sao cho an toàn và thoải mái nhất có thể.

 

Mức độ đau sau khi phẫu thuật cong vẹo cột sống?

Mức độ đau mà các bệnh nhân thực hiện phẫu thuật báo cáo rất khác nhau giữa các bệnh nhân. Phẫu thuật là một thủ tục chính liên quan đến việc di chuyển các cơ và sắp xếp lại khung xương.

Những ngày đầu tiên thường khá khó chịu, nhưng hầu hết mọi người đều cảm thấy đỡ đau nhanh chóng vào ngày thứ ba hoặc thứ tư, và họ có thể đi lại và xuất viện sau đó. Cơn đau tiếp tục cải thiện dần dần và hầu hết thanh thiếu niên có thể trở lại trường học sau khi phẫu thuật từ 4 đến 6 tuần.

Đau nhẹ có thể kéo dài, nhưng từ 3 đến 6 tuần sau khi phẫu thuật, thuốc giảm đau sẽ không còn cần thiết nữa.

Liệu sau phẫu thuật cột sống lưng có bị cứng lại và không cử động được?

Phần hợp nhất của lưng sẽ bị cứng vĩnh viễn. Hầu hết mọi người có đủ chuyển động ở phần lưng dưới để thực hiện tất cả các hoạt động sinh hoạt hàng ngày và chơi thể thao. Nếu các hoạt động đòi hỏi sự linh hoạt cao độ, có thể mất một thời gian để thích nghi. Hầu hết mọi người nhận thấy rằng, trong vòng một năm hơn, lưng của họ bắt đầu cảm thấy “bình thường” khi tham gia các hoạt động đó.

Có thể sửa chứng vẹo cột sống mà không cần phẫu thuật?

Một số tổ chức đang nghiên cứu phẫu thuật cột sống không phẫu thuật ở những bệnh nhân trẻ hơn có đường cong vừa phải (45 đến 50 độ) vẫn đang phát triển. Tuy nhiên, bệnh nhân cần theo dõi nhiều hơn để xác định phương pháp nào là thích hợp nhất cho bệnh nhân để tránh mất thời gian, công sức và tiền bạc.

 

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy