Home Chấn thương chỉnh hình Lời khuyên thiết thực cho việc phục hồi từ phẫu thuật cột sống thắt lưng

Lời khuyên thiết thực cho việc phục hồi từ phẫu thuật cột sống thắt lưng

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Đối với những bệnh nhân đã quyết định phẫu thuật trở lại , dành thời gian để chuẩn bị cho giai đoạn phục hồi sau phẫu thuật là một ý tưởng tốt và thường sẽ cải thiện trải nghiệm của họ khi về nhà. Có lẽ bác sĩ điều trị và nhân viên điều dưỡng sẽ cung cấp các hướng dẫn và đơn thuốc xuất viện bằng văn bản cho những thứ như thuốc giảm đau và vật lý trị liệu, nhưng có một số điều thực tế mà bệnh nhân và gia đình nên biết rằng nên chuyển từ bệnh viện về nhà. Sau đây tóm tắt một số điểm hợp lý mà bệnh nhân và gia đình của họ sẽ thấy hữu ích.

Nếu bị đau, hãy nhờ giúp đỡ

Quản lý đau phù hợp sau phẫu thuật thực sự có thể giúp ích cho quá trình phục hồi – cả từ quan điểm thể chất và cảm xúc. Thuốc giảm đau gây nghiện, thuốc chống viêm và Tylenol thường được kê toa cho đau sau phẫu thuật. Đối với những bệnh nhân vừa phẫu thuật hợp hạch, nên tránh dùng NSAID (thuốc chống viêm không steroid) vì nhóm thuốc này ức chế sự hình thành xương, một thành phần cần thiết để tạo ra phản ứng tổng hợp.

Hướng dẫn bằng văn bản thường được cung cấp chi tiết cách sử dụng những cách này (thường kết hợp) để kiểm soát cơn đau hiệu quả, đồng thời giảm thiểu tác dụng phụ như táo bón, buồn nôn và an thần quá mức. Vì táo bón sau phẫu thuật có thể gây phiền hà và là nguyên nhân thường xuyên gây đau tăng sau phẫu thuật, hãy hỏi nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe hoặc dược sĩ để biết tên các sản phẩm được khuyên dùng tại nhà để ngăn ngừa táo bón hoặc giảm đau nếu xảy ra. Vấn đề này là phổ biến nhất trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật do thuốc giảm đau gây nghiện, thay đổi chế độ ăn uống và giảm hoạt động.

Bệnh nhân đã sử dụng thuốc giảm đau liều cao mãn tính thường sẽ khó đạt được kiểm soát đau sau phẫu thuật đầy đủ bằng cách sử dụng thuốc giảm đau vì họ sẽ trở nên giảm đáp ứng với tác dụng của chúng. Những bệnh nhân này thường sẽ cần thử các biện pháp kiểm soát cơn đau khác, chẳng hạn như chườm đá hoặc chườm lạnh, sử dụng giảm đau sinh học và các chiến lược tương tự để kiểm soát cơn đau, và một số có thể cần phải chịu nhiều đau đớn hơn họ muốn.

Sử dụng nước đá và nhiệt để giảm đau

Quần áo thoải mái, cố định cơ thể và áp dụng băng thường xuyên (đặc biệt là trong 48 đến 72 giờ đầu tiên) cũng có thể hỗ trợ kiểm soát cơn đau. Đóng băng sau khi hoạt động như đi bộ và kéo dài cũng có thể có lợi. Ngay từ sớm, việc áp dụng nhiệt cho khu vực phẫu thuật có thể làm tăng lưu lượng máu đến các mô và có thể gây ra sưng nhẹ và đau do đó nên được xem xét tại một điểm sau đó. Nhiệt có thể hữu ích sớm để giảm căng thẳng hoặc đau cơ ở các khu vực khác của cơ thể và có thể đáng để thử. Thường thì đau và cứng khớp sẽ được cải thiện với sự vận động nhẹ nhàng thường xuyên, hoặc đi bộ ngắn trong nhà hoặc ngoài trời.

Ngủ thoải mái

Ngủ đủ giấc liên tục, không bị gián đoạn giúp cơ thể hồi phục nhanh hơn. Giảm thiểu căng thẳng lưng thấp thông qua cố định cơ thể tốt hơn có thể cải thiện phần còn lại. Nói chung là ổn sau khi phẫu thuật trở lại để ngủ ở bất kỳ vị trí nào là thoải mái nhất. Một số người thích ngủ một bên hoặc bên kia với một cái gối giữa đầu gối hoặc phía sau họ để hỗ trợ lưng. Đây là một vị trí khác làm giảm căng thẳng cho vùng thắt lưng :

  • Nằm ngửa trên giường
  • Nâng cao lưng trên / vai / đầu – điều này rất dễ thực hiện với giường có thể điều chỉnh , nhưng cũng có thể dễ dàng đạt được trên nệm thông thường bằng cách sử dụng gối hỗ trợ
  • Đặt một chiếc gối hoặc cuộn chăn dưới mặt sau của đầu gối, để hông và đầu gối hơi cong.

Tích cực tham gia phục hồi chức năng

Nó lặp đi lặp lại rằng bệnh nhân nên cẩn thận theo dõi chương trình phục hồi sau phẫu thuật của họ. Tập thể dục phù hợp và kéo dài có thể tăng cường đáng kể quá trình phục hồi và giảm khả năng bị đau trong tương lai. Tập thể dục có thêm lợi ích là giúp nuôi dưỡng cảm giác hạnh phúc cho bệnh nhân bằng cách tăng lưu thông và giải phóng endorphin, chất tăng cường tâm trạng tự nhiên của cơ thể.

  • Căng thường xuyên. Bệnh nhân nên đảm bảo rằng bác sĩ điều trị hoặc nhà trị liệu vật lý của họ cung cấp các khuyến nghị và hướng dẫn về các vết rạn an toàn có thể được thực hiện sau phẫu thuật.
  • Di chuyển thường xuyên. Chuyển động nhẹ nhàng, liên tục giúp lưu thông máu, mang lại các chất dinh dưỡng quý giá cho các khu vực. Bệnh nhân nên đảm bảo rằng họ hiểu bất kỳ hạn chế hoạt động nào sau phẫu thuật (ví dụ: các hạn chế liên quan đến uốn, nâng, vặn) và hỏi về những hoạt động cụ thể nên được theo đuổi hoặc tránh (ví dụ như đi xe đạp, đi bộ, bơi lội, v.v.)

Hỏi về nẹp lưng sau phẫu thuật

 

Sẽ rất hữu ích khi hỏi bác sĩ phẫu thuật NẾU cần có nẹp lưng sau phẫu thuật và nếu có thì kiểu gì. Một số nẹp là áo nịt đàn hồi đơn giản trong khi một số khác là áo khoác thân đúc tùy chỉnh. Nếu một áo nẹp được đo đạc, rất hữu ích để có một số áo phông cotton được trang bị tốt có sẵn có thể được mặc dưới nẹp. Những chiếc áo phông giúp nẹp vừa khít với da mà ít bị kích ứng hơn và chúng cũng giúp thấm hút mồ hôi. Đối với các thủ tục phẫu thuật thắt lưng, áo phông phải đủ dài để che phần trên của mông.

 

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy