Home Cột sống Khi nào cần tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

Khi nào cần tiêm huyết tương giàu tiểu cầu (PRP)

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Mục đích của việc tiêm PRP là gì?

  • Rụng tóc: Các bác sĩ đã tiêm PRP vào da đầu để thúc đẩy sự phát triển của tóc và ngăn ngừa rụng tóc. Dựa theo nghiên cứu từ năm 2014, tiêm PRP có hiệu quả trong điều trị chứng rụng tóc
  • Trẻ hóa da mặt: Tiêm PRP vào da giúp tái tạo da, giảm nếp nhăn, đàn hồi da một cách hiệu quả. Lấy lại tuổi thanh xuân cho làn da của bạn
  • Tổn thương gân: Gân là những dải mô dày và dai kết nối cơ với xương. Chúng thường chậm lành sau khi bị thương. Các bác sĩ đã sử dụng phương pháp tiêm PRP để điều trị các vấn đề mãn tính về gân, chẳng hạn như tennis elbow, viêm gân Achilles ở mắt cá chân và đầu gối của vận động viên nhảy, gây đau ở gân sao ở đầu gối.
  • Tổn thương cấp tính: Các bác sĩ đã sử dụng phương pháp tiêm PRP để điều trị các chấn thương thể thao cấp tính, chẳng hạn như kéo cơ gân kheo hoặc bong gân đầu gối.
  • Sửa chữa hậu phẫu: Đôi khi các bác sĩ sử dụng phương pháp tiêm PRP sau khi phẫu thuật để sửa chữa một phần gân bị rách (chẳng hạn như gân bánh chè quay ở vai) hoặc dây chằng (chẳng hạn như dây chằng chéo trước).
  • Bệnh xương khớp. Tiêm PRP ở đầu gối có thể giúp ích cho những người bị viêm xương khớp. Một nghiên cứu năm 2015 nhận thấy rằng tiêm PRP hiệu quả hơn tiêm axit hyaluronic (một liệu pháp truyền thống) để điều trị viêm xương khớp . Tuy nhiên, thử nghiệm chỉ là một nhóm nhỏ gồm 160 người, vì vậy cần có những thử nghiệm lớn hơn để kết luận này được kết luận.

 Quy trình tiêm PRP

  1. Đầu tiên các bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu máu của bạn. Số lượng mẫu phụ thuộc vào vị trí PRP sẽ được tiêm. Ví dụ, lượng máu lấy để tiêm vào da đầu là khoảng 20-50cc cho một lần tiêm. Cái này lớn hơn một thìa cà phê một chút.
  2. Máu được đưa vào máy ly tâm. Máy này quay xung quanh rất nhanh, làm cho các thành phần máu bị tách rời. Quá trình tách mất khoảng 5-15 phút.
  3. Kỹ thuật viên tách lấy phần huyết tương và tiểu cầu ra và chuẩn bị để tiêm 
  4. Các bác sĩ thường sẽ sử dụng hình ảnh, chẳng hạn như siêu âm , để xác định các khu vực cụ thể để tiêm, chẳng hạn như gân. Sau đó, bác sĩ sẽ tiêm PRP vào khu vực bị ảnh hưởng.

Thời gian phục hồi đối với tiêm PRP là bao nhiêu?

Khi tiêm PRP sau chấn thương, bác sĩ khuyên nên để vùng bị tổn thương nghỉ ngơi. Tuy nhiên, những khuyến nghị này liên quan nhiều hơn đến chấn thương và ít liên quan đến việc tiêm PRP. Hầu hết mọi người có thể tiếp tục các hoạt động hàng ngày của họ sau khi tiêm PRP.

Vì tiêm PRP nhằm mục đích thúc đẩy quá trình chữa lành hoặc tăng trưởng, bạn có thể không nhận thấy sự khác biệt ngay lập tức sau khi tiêm. Tuy nhiên, trong vài tuần hoặc vài tháng, khu vực này có thể bắt đầu lành nhanh hơn hoặc tóc sẽ mọc dày và nhanh hơn.

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy