Home Quản lý đau Hướng dẫn tập luyện sau phẫu thuật khớp vai

Hướng dẫn tập luyện sau phẫu thuật khớp vai

by Sức khỏe cột sống
0 comment
Hình ảnh xương bả vai

Để phục hồi hoàn toàn sau phẫu thuật vai, việc áp dụng các bài tập thường xuyên hàng ngày giúp khôi phục chuyển động và sự linh hoạt cho vai rất quan trọng.

Các bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình và bác sĩ trị liệu vật lý đưa ra lời khuyên rằng nên rèn luyện trong 10 đến 15 phút, 2 hoặc 3 lần một ngày trong giai đoạn phục hồi sớm. Dưới đây là một số bài tập bạn có thể áp dụng.

Hãy tham khảo ý kiến của với bác sĩ trị liệu vật lý hoặc bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình trước khi thực hiện bất kỳ bài tập nào dưới đây. Ngoài ra, hãy chú ý mức độ đau khi tập. Việc tập luyện quá nhiều, quá sớm có thể trì hoãn sự lành vết thương..


Chuyển động con lắc

Gập người về phía trước 90 độ, đặt bàn tay khỏe của bạn lên bàn để làm trụ đỡ. ..

Từ trụ tay, đưa thân lắc theo hình tròn theo chiều kim đồng hồ 10 lần, sau đó ngược chiều kim đồng hồ 10 lần. Giữ cho cánh tay kia của bạn thả lỏng hoàn toàn trong suốt bài tập.

Làm 3 lần một ngày.

Chuyển động con lắc

Nâng cao vai (có hỗ trợ)

Bài tập này có thể được thực hiện khi nằm (A) hoặc ngồi (B). Hai tay chắp lại và nâng hai cánh tay lên về phía trên đầu. Giữ khuỷu tay của bạn càng thẳng càng tốt. Duy trì trong 10-20 giây, sau đó từ từ hạ cánh tay xuống..

Từ từ tăng độ cao nâng cánh tay của bạn khi vai bạn tiến triển tốt hơn, chú ý khi bạn cảm thấy đau đớn..

Lặp lại 10-20 lần mỗi lần tập..

Làm 3 lần mỗi ngày.

Nâng cao phần vai

Xoay khớp vai ngoài (có hỗ trợ)

Chống khuỷu tay trên bàn. Trượt cẳng tay qua lại, như hình. (Chỉ chuyển đông phần khuỷu dưới)

Lặp lại 10 lần mỗi lần tập..

Làm 3 lần mỗi ngày

Lưu ý: có một số trường hợp bệnh nhân có thể được bác sĩ dặn dò hạn chế mức độ di chuyển ra ngoài (xoay ngoài) của vai phẫu thuật sau khi phẫu thuật. Trước khi thực hiện bài tập này, hãy kiểm tra với bác sĩ phẫu thuật hoặc nhà trị liệu vật lý để xác định xem bạn có bị giới hạn xoay ngoài không.

Xoay khớp vai

Xoay khớp vai trong (có hỗ trợ)

Cần một chiếc khăn hay dây để hỗ trợ thực hiện hoạt động này. Đưa 2 tay ra sau, mỗi tay nắm một đầu khăn, tay khỏe giơ lên cao. Sử dụng bàn tay khỏe kéo nhẹ nhàng khăn để giúp đưa tay phẫu thuật dần ra sau lưng hết mức có thể. Thả lỏng từ từ.

Lặp lại 10 lần trong mỗi lần tập.

Làm 3 lần mỗi ngày.

Xoay khớp vai

Với tay trên tường (chủ động)

Đứng đối diện tường. Với tay bám vào tường, giữ tay thẳng, sử dụng ngón tay để “bò” lên tường càng xa càng tốt. Giữ trong 10-20 giây..

Lặp lại 5-10 lần mỗi lần tập .

Làm 3 lần mỗi ngày.

Với tay trên tường

Nâng cao vai (chủ động)

Nâng cánh tay lên cao để chỉ lên trần nhà, giữ khuỷu tay thẳng và long bàn tay hướng sang bên như được hiển thị. Giữ trong 10 giây..

Lặp lại 5-10 lần mỗi lần tập.

Làm 3 lần mỗi ngày.

Nâng cao vai (tự chủ)

Chuyển động vai

Nâng cánh tay dang sang bên, cố gắng giữ khuỷu tay thẳng và lòng bàn tay hướng xuống. Không nhún vai hoặc nghiêng người.

Lặp lại 5-10 lần mỗi lần tập.

Làm 3 lần mỗi ngày.

Lưu ý: Bài tập này có thể không phù hợp với một số trường hợp phẫu thuật. Trao đổi với bác sĩ phẫu thuật hoặc trị liệu vật lý của bạn để đảm bảo rằng nó phù hợp với bạn.

Chuyển động vai

Mở rộng khớp vai

Đứng dựa lưng vào tường và cánh tay duỗi thẳng ở hai bên, lòng bàn tay úp vào tường. Dùng lực đẩy cánh tay của bạn ép vào tường. Giữ trong 5 giây, và sau đó thả lỏng.

Lặp lại 5-10 lần mỗi lần tập.

Làm 3 lần mỗi ngày.

Mở rộng khớp vai

Xoay vai ngoài

Đứng sao cho phần bên vai phẫu thuật của bạn dựa vào tường. Co tay của bạn lên tao thành góc 90 độ. Ép mu bàn tay từ từ vào tường. Giữ trong 5 giây và sau đó thả lỏng sau đó.

Lặp lại 10 lần mỗi lần tập.

Làm 3 lần mỗi ngày.

Xoay vai ngoài

Xoay vai trong

Đứng quay mặt vào một mặt tường tại phần giao của 2 cạnh tường như trong hình góc. Đặt cánh tay phẫu thuật của bạn lên phần tường khuất, co khuỷu tay tạo góc 90 độ, dùng lực ép tay vào tường (như động tác ôm).
Lặp lại 10 lần mỗi lần tập.

Làm 3 lần mỗi ngày.

Xoay vai trong

Khép vai

Kẹp một chiếc gối nhỏ vào phàn nách của bạn, như hình. Ép chặt tay vào về phía sườn. Giữ trong 5 giây, và sau đó thả lỏng.

Lặp lại 10 lần mỗi lần tập.

Làm 3 lần mỗi ngày.

Khép vai

Giạng vai

Tay hơi co, giang tay sang bên chống vào tường hoặc lưng ghế, từ từ và nhẹ nhàng đẩy cánh tay của bạn ép vào lưng ghế. Giữ trong 5 giây, và sau đó thả lỏng.

Lặp lại 10 lần mỗi lần tập.

Làm 3 lần mỗi ngày.

Giang vai

Xoay vai trong (Tăng cường)

Nằm nghiêng về phía vai phẫu thuật. Giữ khuỷu tay của bạn ở 90 độ. Nắm một cái tạ nhẹ, ép tay dần về phía bụng, sau đó thả lổng từ từ.

Lặp lại 10 lần mỗi lần tập.

Làm 3 lần mỗi ngày.

Xoay vai trong (tăng cường)

Xoay vai ngoài (Tăng cường)

Nằm nghiêng đè lên phần tay khỏe. Tay kia chống sườn, giữ khuỷu tay của bạn tạo góc 90 độ (hình). Nắm một cái tạ nhẹ, giơ tay nghiêng dần về phía sau. Từ từ đưa trở lại.

Lặp lại 10 lần mỗi lần tập.

Làm 3 lần mỗi ngày.

Xoay vai ngoài (tang cường)

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy