Home Thần kinh Hoạt động hàng ngày để giảm đau thần kinh tọa

Hoạt động hàng ngày để giảm đau thần kinh tọa

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Sửa đổi tư thế và hoạt động có thể giúp kiểm soát cơn đau thần kinh tọa bằng cách giảm áp lực lên dây thần kinh và các mô mềm ở lưng dưới. Những sửa đổi này cũng có thể giúp ngăn ngừa sự tái phát của cơn đau.

Các kỹ thuật cần thiết để giúp giảm đau thần kinh tọa cũng như ngăn ngừa khả năng và mức độ nghiêm trọng của các cơn đau tiềm năng trong tương lai bao gồm những điều sau đây.

Thay đổi tư thế

Tư thế tốt tạo ra sự cân bằng bình thường, làm giảm căng thẳng trong cơ thể. Đau thần kinh tọa có thể dẫn đến khi tư thế không chính xác được sử dụng trong thời gian dài. Duy trì liên tục các tư thế tốt có thể giúp ngăn ngừa kích thích dây thần kinh tọa, làm giảm các cơ bắp căng thẳng và cải thiện chức năng của cơ thể thấp hơn.

Kỹ thuật tư thế tốt cho các hoạt động hàng ngày được thảo luận dưới đây.

Thường
trực là một quá trình tích cực. Điều quan trọng là phân bổ trọng lượng bằng nhau giữa hai bàn chân, nên cách nhau khoảng cách hông. Đầu gối phải được làm tròn tối thiểu để tham gia vào cơ bắp đùi và ngăn chặn khóa đầu gối. Cột sống phải được uốn cong tự nhiên với đầu cân bằng trên đầu. 

Đi bộ


Một thói quen đi bộ thường xuyên thường được khuyến nghị là một phần của bất kỳ chương trình giảm đau thần kinh tọa nào. Điều quan trọng là đi bộ bằng cách hạ cánh trên gót chân và sau đó lăn qua bàn chân về phía ngón chân cái để đẩy ra. Quá trình này cho phép trọng lượng được phân phối đều qua bàn chân trong khi thực hiện một bước. Với mỗi bước, cột sống phải được uốn cong một cách tự nhiên, và phải đạt được một sự xoay nhẹ của cột sống bằng cách đưa cánh tay đối diện về phía trước. Vai phải được thư giãn với đầu cân bằng trên đỉnh cột sống. 

Uốn và nâng
Một kỹ thuật nâng thích hợp có thể ngăn ngừa chấn thương cơ, khớp và / hoặc đĩa đệm ở lưng dưới. Trong khi nâng một vật lên khỏi mặt đất, nên ngồi xổm xuống trước vật bằng cách uốn cong đầu gối, không uốn cong lưng. Đối tượng phải được giữ gần ngực sau khi nâng trong khi duỗi thẳng đầu gối để đứng lên. Điều quan trọng là hít vào và thở ra trong quá trình tham gia vào các cơ cốt lõi. Một kỹ thuật nâng thích hợp có thể ngăn ngừa chấn thương cơ, khớp hoặc đĩa đệm.

Ngồi


Một vị trí ngồi đặt một uốn cong nhỏ về phía trước trên cột sống so với đứng. Theo thời gian, uốn cong về phía trước này có thể đặt một tải trọng lên các đĩa đệm cột sống dưới, gây thoát vị. 

Để giảm thiểu căng thẳng đến dây thần kinh tọa khi ngồi, nên ngồi thẳng với vai cuộn lại và xương bả vai xuống. Hai chân phải cách xa hông với bàn chân bằng phẳng trên sàn. Cột sống phải theo đường cong tự nhiên của nó và một chiếc gối nhỏ hoặc khăn cuộn có thể được sử dụng để hỗ trợ lưng dưới. 

‘Đau thần kinh tọa’ hoặc đau thần kinh tọa xảy ra trong khi ngồi trên ví có thể được ngăn chặn bằng cách giữ ví hoặc các vật khác ra khỏi túi sau của quần.

Ngủ
Một tư thế ngủ tốt có thể giúp ngăn ngừa xoắn cột sống hoặc nhét vào xương chậu. Trong khi ngủ nằm nghiêng, một chiếc gối đặt giữa đầu gối giúp giảm căng thẳng ở hông. Trong khi ngủ nằm ngửa, đặt một chiếc gối dưới đầu gối giúp giảm căng thẳng ở lưng dưới.

Nó thường mất ít nỗ lực hơn để duy trì tư thế đúng hơn một tư thế không chính xác. Thay đổi từ một tư thế không đúng thói quen có thể mất thời gian và nhận thức liên tục.

Duy trì hoạt động

Khi đau thần kinh tọa xảy ra, nên duy trì hoạt động và tiếp tục các hoạt động hàng ngày như được dung nạp.  Mặc dù nghỉ ngơi tại giường có thể giúp giảm triệu chứng tạm thời, nhưng nó thường không hỗ trợ phục hồi nhanh hơn hoặc lâu dài. Thực hiện các động tác kéo dài và vận động khớp đơn giản cho xương chậu và lưng dưới cũng có thể giúp giảm đau thần kinh tọa bằng cách nới lỏng các mô chặt và cải thiện lưu lượng máu đến khu vực.

Thông thường, các triệu chứng đau thần kinh tọa có thể được kiểm soát tốt với điều trị không phẫu thuật. Đối với bất kỳ triệu chứng liên quan, tốt nhất là tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để có kế hoạch chẩn đoán và điều trị nhằm giải quyết nguyên nhân cơ bản của các triệu chứng.

Nếu các triệu chứng đau thần kinh tọa trở nên tồi tệ hơn, hoặc nếu giảm kiểm soát ruột và / hoặc bàng quang, yếu cơ nghiêm trọng hoặc yếu trong khi nâng bàn chân (thả chân), điều quan trọng là phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ kịp thời. Các triệu chứng như vậy có thể chỉ ra các tình trạng y tế nghiêm trọng, chẳng hạn như hội chứng Equina cauda hoặc các khối u cột sống cần điều trị ngay lập tức.

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy