Home Cột sống Lựa chọn phẫu thuật cho hẹp ống sống

Lựa chọn phẫu thuật cho hẹp ống sống

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Phẫu thuật điều trị hẹp ống sống được tiến hành khi các phương pháp điều trị bảo tồn thất bại; người bệnh than phiền nhiều hơn về các triệu chứng như đau, tê và giảm vận động của một chi hoặc một phần chi thể.

Phẫu thuật hẹp ống sống cột sống cổ

Các phương pháp phẫu thuật cho bệnh lý hẹp ống sống cổ bao gồm:

 

Thay thế đĩa đệm qua đường mổ cổ trước

Phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo qua đường mổ cổ trước có thể được lựa chọn nếu hẹp ống sống cổ thể trung tâm, hẹp lỗ liên hợp và hẹp do diện khớp.

Phẫu thuật này phải được tiến hành trong bệnh viện, bởi các chuyên gia Phẫu thuật cột sống. Các nghiên cứu y học dựa trên bằng chứng cho thấy tỉ lệ thành công của phương pháp phẫu thuật thay thế đĩa đệm nhân tạo qua đường mổ cổ trước có tỉ lệ thành công lên tới hơn 90%

Phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo hàn xương liên thân đốt qua đường mổ cổ trước (ACDF) là lựa chọn đầu tay cho hầu hết các trường hợp hẹp ống sống cổ. Phẫu thuật này có tỉ lệ thành công cao, ít biến chứng, người bệnh có thể trở lại sinh hoạt và lao động sau một vài tuần.

Phẫu thuật qua đường mổ cổ sau

Phẫu thuật hẹp ống sống cổ qua đường mổ cổ sau

Posterior Laminoplasty

Đây là một phẫu thuật rộng rãi hơn và thường được chỉ định cho bệnh nhân hẹp ống sống cổ đa tầng có chèn ép tủy. Phẫu thuật này cắt bỏ cung sau và giải phóng chèn ép tủy cổ. Nó còn được chỉ định cho bệnh nhân chấn thương cột sống cổ mất vững hoặc bệnh nhân có khối u ở tủy cổ. Trong một số trường hợp phẫu thuật này có thể được kết hợp với phẫu thuật cột sống cổ qua đường mổ cổ trước trên cùng một bệnh nhân. Phẫu thuật hẹp ống sống cổ qua đường mổ cổ sau là phẫu thuật rộng rãi nên thời gian phục hồi sau mổ thường lâu hơn.

 

 

 

 

You may also like

Leave a Comment