Home Chấn thương chỉnh hình Đau lưng ở trẻ em và thanh thiếu niên không thể xem nhẹ

Đau lưng ở trẻ em và thanh thiếu niên không thể xem nhẹ

by toannm8
0 comment

Mặc dù bệnh lý đau lưng phổ biến đối với người lớn ít gặp ở trẻ em. Vì trẻ em và thanh thiếu niên có khả năng phục hồi và linh hoạt hơn rất nhiều và không phải chịu các loại chấn thương lưng tương tự mà người lớn phải chịu. Trên thực tế, đau lưng ở trẻ em và thanh thiếu niên rất đáng quan tâm do dễ chủ quan và khó xác định nguyên nhân.
Bởi vì trẻ em hiếm khi bị đau lưng, bất kỳ lời phàn nàn nào của trẻ em hoặc thiếu niên về đau lưng cấp tính hoặc đau lưng mãn tính đều được các bác sĩ nhi khoa thực hiện rất nghiêm túc và thường sẽ đưa ra một tư vấn chi tiết bao gồm đánh giá về tiền sử bệnh của trẻ và khám sàng lọc.
Các cơn đau lưng đáng ngờ, hoặc bất kỳ đặc điểm nào liên quan đến cơn đau, sẽ dựa trên kết quả chụp X quang (hoặc MRI) và có thể giới thiệu đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và đánh giá


Các loại đau lưng ở trẻ em và thiếu niên
Các nguyên nhân phổ biến nhất gây đau lưng ở trẻ em và thanh thiếu niên có xu hướng phụ thuộc vào độ tuổi:
Trẻ nhỏ thường ít chịu áp lực lên cột sống như trẻ lớn và người lớn. Do đó, đối với hầu hết trẻ nhỏ không bị đau lưng và sự khó chịu của chúng có xu hướng ngắn ngủi. Ngoài ra, trẻ nhỏ có xu hướng tự giới hạn hoạt động của mình, chọn không lặp lại các hoạt động gây đau, điều này giúp phục hồi nếu cơn đau lưng xảy ra.
Ở độ tuổi trẻ, nếu một đứa trẻ bị đau lưng, mối quan tâm lớn hơn về khả năng của một tình trạng nghiêm trọng, chẳng hạn như một khối u cột sống hoặc nhiễm trùng cột sống. Do đó, nếu cơn đau lưng kéo dài ở trẻ nhỏ mặc dù không bị chấn thương hoặc nếu có các triệu chứng khác gợi ý đến một quá trình phức tạp hơn (nhiễm trùng hoặc khối u), thì tình trạng của trẻ rất có thể sẽ được coi là nghiêm trọng, và do đó, sẽ được chỉ định khám chuyên khoa
Trẻ lớn hơn có xu hướng tích cực hơn trong các hoạt động và thể thao của chúng, do đó làm tăng nguy cơ chấn thương xương, dây thần kinh và các mô mềm trong cột sống. Thanh thiếu niên cũng có nhiều khả năng kiểm tra các giới hạn của cơ thể, thường bị thúc đẩy bởi quảng cáo và cá cược
Tại thời điểm này, gãy xương là phổ biến hơn, và chúng ta bắt đầu thấy chấn thương đĩa đệm thường xuyên. Trẻ lớn tuổi cũng có thể làm tổn thương các khớp giữa xương đốt sống, gây ra chấn thương căng thẳng đau đớn.Rất hiếm khi rễ thần kinh bị tổn thương ở trẻ lớn.
Trẻ lớn hơn một chút có thể được thuyết phục để giảm thiểu hoạt động của chúng để tăng thời gian chữa lành, nhưng sau đó chúng thường xuyên quay lại hành vi gây thương tích lúc đầu.
Đối với hầu hết các chấn thương và các cơn đau lưng, lựa chọn điều trị đau lưng thường là một khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn với sự phát triển và duy trì điều hòa thể chất.
Các khối u và nhiễm trùng cột sống có thể xảy ra ở thanh thiếu niên, nhưng phổ biến hơn là đau lưng ở thanh thiếu niên là do chấn thương thể thao hoặc tập luyện quá biên độ.
Vẹo cột sống ở trẻ em và thiếu niên
Mặc dù vẹo cột sống không phải là một chẩn đoán hiếm gặp ở thanh thiếu niên, nhưng rất hiếm khi vẹo cột sống vị thành niên sẽ gây ra đau lưng. Thanh thiếu niên bị vẹo cột sống có thể bị đau lưng, giống như những thanh thiếu niên khác, nhưng tỉ lệ rất thấp.

You may also like

Leave a Comment