Home Cột sốngThoát vị đĩa đệm Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng và cổ

Dấu hiệu thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng và cổ

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Thoát vị đĩa đệm có thể gây ra một loạt các triệu chứng khác nhau, nhưng những triệu chứng đó có thể khác nhau tùy thuộc vào nơi thoát vị đĩa đệm xảy ra trong cột sống của bạn. Dưới đây, chúng tôi xem xét kỹ hơn các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm dựa trên nơi chúng phát triển ở lưng của bạn.

Đối với những người bạn không quen thuộc với các phần của cột sống, nó có thể được chia thành ba phần: Phần cổ , ngực và thắt lưng của cột sống của bạn.

  • Cổ . Phần cổ  của cột sống của bạn liên quan đến bảy đốt sống đầu tiên ở đỉnh cột sống gần cổ của bạn.
  • Lồng ngực. Dưới cột sống cổ là phần ngực của cột sống của bạn, là nơi có 12 đốt sống tiếp theo.
  • Ngang lưng. Bên dưới cột sống ngực nằm ở phần thắt lưng của cột sống của bạn, liên quan đến năm đốt sống tiếp theo.

Vì phần lớn các đĩa đệm thoát vị xảy ra ở cấp độ cổ  hoặc thắt lưng, đó là hai lĩnh vực chúng tôi sẽ tập trung vào bên dưới.

Thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ 

Thoát vị đĩa đệm ở phần cổ  của cột sống của bạn ít phổ biến hơn ở phần thắt lưng của cột sống vì có ít vật liệu đĩa đệm và lực tác dụng ít hơn vào đĩa đệm ở vùng cổ so với phần thắt lưng. Bạn đặt một áp lực khá lớn lên cột sống cổ của bạn khi bạn cúi xuống nhìn vào điện thoại của bạn, nhưng đó là cột sống thắt lưng của bạn hấp thụ phần lớn lực khi bạn cúi xuống để nhặt một cái gì đó hoặc bạn xoay và xoay người trong khi thi đấu thể thao.

Các triệu chứng của thoát vị đĩa đệm ở cột sống cổ khác nhau dựa trên mức độ thoát vị và đốt sống cụ thể trong câu hỏi. Ví dụ, thoát vị đĩa đệm cổ  nói chung sẽ liên quan đến một số chèn ép hoặc chèn ép dây thần kinh, và dây thần kinh nào bị nén sẽ chỉ ra các triệu chứng của bạn. Nén ở cấp độ đĩa C4 hoặc C5 có thể góp phần gây đau khu vực, đau vai hoặc yếu cơ ở cánh tay trên, trong khi đó, ở cấp độ C6 hoặc C7 có thể gây tê ở ngón tay, làm giảm sức mạnh cầm nắm hoặc đau lan xuống cánh tay của bạn.

Nếu các triệu chứng của bạn thường biểu hiện ở phần trên của cơ thể, như vai, cánh tay và bàn tay của bạn, thì rất có khả năng thoát vị đĩa đệm được đặt ở phần cổ của cột sống.

Thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng

Loại thoát vị đĩa đệm phổ biến nhất là loại phát triển ở cột sống thắt lưng. Như bạn có thể đoán dựa trên vị trí của nó, một đĩa đệm bị thoát vị ở phần dưới của cột sống thường ảnh hưởng đến các chi dưới của bạn.

Ví dụ, một đĩa đệm thoát vị ở cấp độ L4 hoặc L5 thường liên quan đến việc bắt rễ thần kinh của dây thần kinh tỏa xuống chân của bạn, có nghĩa là bạn có thể bị yếu chân, dáng đi bị ức chế hoặc đau lan xuống chân, đặc biệt là trong khi di chuyển. Bạn cũng có thể nhận thấy điểm yếu hoặc tê ở bàn chân và ngón chân. Một vấn đề nghiêm trọng hơn liên quan đến thoát vị đĩa đệm ở cột sống thắt lưng bao gồm các vấn đề về bàng quang, như không có khả năng giữ hoặc giải phóng nước tiểu. Những triệu chứng này cần được bác sĩ kiểm tra ngay lập tức.

Điều trị thoát vị đĩa đệm

Phần lớn các đĩa đệm thoát vị sẽ lành mà không cần phẫu thuật, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua việc đi khám bác sĩ chuyên khoa cột sống . Họ sẽ có thể tiến hành kiểm tra thể chất, chẩn đoán vị trí thoát vị và thiết lập cho bạn một kế hoạch chăm sóc cụ thể. Một số phương pháp điều trị bảo tồn phổ biến bao gồm:

  • Nghỉ ngơi
  • Thuốc giảm đau không kê đơn
  • Vật lý trị liệu
  • Bài tập kéo dài
  • Corticosteroid tiêm

Nếu các liệu pháp trên  thất bại, phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ đĩa có vấn đề. Phẫu thuật có tỷ lệ thành công cao, nhưng thường chỉ được xem xét nếu bệnh quá nặng . Để biết thêm thông tin về các lựa chọn của bạn cho một đĩa đệm thoát vị, tham khảo ý kiến ​​với một chuyên gia cột sống .

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy