Home Cột sống Đau dây thần kinh vai sau

Đau dây thần kinh vai sau

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Chèn dây thần kinh vai sau (Dorsa scapular nerve) là một nguyên nhân gây đau vùng cổ, vai, căn nguyên này được biết đến còn hạn chế. Scapular winging (dấu hiệu cánh xương vai) có thể khó phát hiện và triệu chứng nhầm lẫn vơi các bệnh lý khác. Thăm khám và đánh giá toàn diện cùng với các dấu hiệu gợi ý là cần thiết để chẩn đoán chính xác và từ đó đưa ra phương pháp điều trị tối ưu cho bệnh nhân.
GiẢI PHẪU
Thần kinh vai sau (hay thần kinh lưng vai) xuất phát từ đám rối thần kinh cánh tay, từ nhánh trước của thần kinh cổ V. Dây thần kinh sau khi chui qua cơ bậc thang giữa đi sâu vào cơ nâng vai và các cơ trám, chi phối vận động cho các cơ trám (kéo xương vai về phía cột sống) và cơ nâng vai (nâng xương vai lên trên). Thần kinh vai sau đi ra nông ở giữa cơ trám lớn và cơ trám bé, sau đó chạy xuống dọc theo bờ trong của xương vai. Động mạch vai sau đi giữa thân giữa và thân dưới của đám rối thần kinh cánh tay trước khi đi song hành cùng thần kinh vai sau để cấp máu cho cơ thang.

NGUYÊN NHÂN
Dây thần kinh bị chèn ép bởi cơ bậc thang giữa: hay gặp ở vận động viên thể hình, bóng chuyền, người thường xuyên nâng vật nặng ở tư thế nâng cao tay lặp đi lặp lại.
Biến chứng do áo nẹp chỉnh vẹo cột sống
Tổn thương thần kinh trong quá trình gây tê vùng
Chấn thương
TRIỆU CHỨNG
Bệnh nhân thường cảm thấy đau dọc theo đường viền của xương vai, đôi khi có thể đau vùng giữa hai xương bải vai, đau có thể lan lên vai và xuông cánh tay, động tác giạng cánh tay yếu hoặc có dấu hiệu cánh xương vai (winger scapuar).
Cảm giác đau xuất hiện đột ngột, đau nhói, nóng rát hoặc giống như dao đâm vùng phía trong xương bả vai, mặt ngoài cánh tay, cẳng tay, vùng cổ và lưng, có cảm giác như co kéo ở khớp vai.
Nêu tình trạng tổn thương thần kinh kéo dài có thể dẫn đến teo cơ vùng bả vai.
Các triệu chứng này có thể xuất hiện đột ngột hoặc tiến triển chậm theo thời gian. Bệnh lý này còn được biết đến rất ít và có thể nhầm lẫn với bệnh lý của thần kinh ngực dài

ĐIỀU TRỊ KHÔNG CAN THIỆP
Châm cứu, TENS
Thuốc làm giảm triệu chứng: thuốc chống viêm giảm đau, nhóm thuốc chống trầm cảm và chống động kinh
ĐIỀU TRỊ CAN THIỆP
Tiêm thấm: Tiêm thẩm thấu thuốc tê và thuốc chống viêm steroid quanh dây thần kinh giúp cho quá trình chẩn đoán và điều trị bệnh. Việc tiêm được thực hiện dưới sự hướng dẫn của siêu âm thời gian thực để có độ chính xác và an toàn cao hơn.
Hủy dây thần kinh bằng sóng cao tần. Thủ thuật này có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến dây thần kinh lâu dài. Quy trình được thực hiện dưới sự hướng dẫn của siêu âm thời và dây thần kinh được hủy ở 420C trong 480 giây.
Tiêm botox: Tiêm độc tố botulinum vào cơ trám có thể làm giảm các triệu chứng liên quan bệnh lý của dây thần kinh vai sau

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy