Home Cột sống Đau cổ dữ dội phát triển như thế nào?

Đau cổ dữ dội phát triển như thế nào?

by Sức khỏe cột sống
0 comment
Đau cổ dữ dội có thể có nhiều dạng, chẳng hạn như cảm giác buốt, rát và / hoặc giống như điện giật. Mặc dù đau cổ dữ dội có thể là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng hoặc trường hợp khẩn cấp y tế, nó cũng có thể xuất phát từ một vấn đề không nghiêm trọng hoặc không thể xác định được. Dưới đây là danh sách các vấn đề tiềm ẩn khác nhau có thể gây đau cổ dữ dội, bao gồm co thắt cơ, rối loạn chức năng khớp cột sống, chèn ép dây thần kinh cột sống và tổn thương đốt sống.
1.Co thắt cơ.
Khi một cơ bị co thắt không tự chủ, được gọi là co thắt, nó sẽ trở nên căng và có khả năng gây đau. Co thắt cơ cổ có thể bao gồm các cơn đau liên tục hoặc đau nhói, có cảm giác buốt hoặc rát. Nó cũng có thể gây ra cứng cổ và ngăn cản chuyển động của đầu theo một hoặc nhiều hướng.
Một số nguyên nhân gây ra co thắt cơ cổ vẫn chưa được hiểu rõ. Các nguyên nhân tiềm ẩn có thể bao gồm:
– Căng cổ hoặc bong gân
– Làm việc quá sức hoặc mệt mỏi
– Tình trạng cột sống tiềm ẩn, chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm hoặc viêm xương khớp
Các yếu tố khác cũng có thể liên quan đến co thắt cơ cổ. Trong khi co thắt cơ cổ thường giảm dần trong vòng vài phút, chúng có thể kéo dài hơn hoặc thậm chí trở thành mãn tính.
Khi một cơ và các mô liên kết xung quanh nó bị căng và gây đau khi chạm vào, nó thường được coi là điểm co cơ. Một điểm co cơ ở cổ có thể dẫn đến cơn đau dữ dội đến các vùng lân cận, chẳng hạn như vai hoặc đầu.
2.Đĩa đệm cột sống và / hoặc rối loạn chức năng khớp.
Khi một khớp và / hoặc đĩa đệm cột sống bắt đầu thoái hóa, viêm và đau có thể phát triển. Mặc dù các nguyên nhân đau cụ thể có thể khác nhau, nhưng các điểm đau cụ thể có thể bao gồm:
Viên nang cạnh khớp. Viên nang này, được làm bằng mô sợi chắc chắn, bao bọc không gian khớp và giúp giữ các bề mặt khớp lân cận với nhau. Nó cũng chứa các dây thần kinh có thể bị đau khi viên nang bị viêm, giãn quá mức hoặc bị rách.
Vòng xơ của đĩa đệm. Lớp ngoài bảo vệ này của đĩa cũng chứa một số sợi thần kinh. Khi sợi vòng bị rách hoặc bị viêm, nó có thể trở thành nguyên nhân gây đau cổ.
Tổn thương hoặc mòn tự nhiên có thể bắt đầu quá trình thoái hóa này. Mặc dù có thể chỉ một đĩa đệm hoặc khớp mặt bị thoái hóa, nhưng chúng thường thoái hóa cùng nhau. Khi một đĩa bắt đầu bị vỡ, áp lực nhiều hơn sẽ dồn lên các khớp bên cạnh và ngược lại..
3.Chèn ép rễ thần kinh cột sống.
Rễ thần kinh cột sống phân nhánh từ tủy sống và thoát ra ngoài ống sống thông qua các lỗ liên hợp xương được gọi là lỗ liên hợp giữa các đốt sống. Rễ thần kinh cột sống thường bị viêm hoặc bị nén do đĩa đệm thoát vị, hẹp ống sống và thoái hóa cột sống khác. Nguyên nhân hiếm gặp, chẳng hạn như khối u cột sống , cũng có thể.
Đau dây thần kinh có thể dữ dội và giống như điện giật. Trong trường hợp rễ thần kinh cột sống bị viêm hoặc chèn ép ở cổ, cơn đau có thể lan xuống cánh tay, bàn tay và / hoặc các ngón tay. Khi thiếu hụt thần kinh cũng xuất hiện, chẳng hạn như tê hoặc yếu cánh tay, nó được gọi là bệnh chèn ép rễ thần kinh cổ.
Tủy sống cũng có thể bị chèn ép trong cột sống cổ. Đau và suy giảm thần kinh có thể gặp ở bất cứ nơi nào dưới mức độ chèn ép tủy sống, bao gồm cả chân.
4.Tổn thương đốt sống.
Vỡ đốt sống có khả năng gây đau cổ dữ dội, đặc biệt nếu vỡ mất vững. vỡ đốt sống có thể xảy ra do xương bị suy yếu, chẳng hạn như do loãng xương, hoặc do chấn thương.
Đau xương đốt sống cũng có thể xảy ra do nhiễm trùng hoặc khối u cột sống. Ví dụ, một khối u có thể di căn (lan rộng) vào đốt sống và gây ra cảm giác đau nhức trầm trọng hơn theo thời gian nếu không được điều trị.
5.Đau cổ dữ dội có thể thay đổi theo cá nhân.
Các nghiên cứu hình ảnh đã chỉ ra rằng mức độ nghiêm trọng của thoái hóa cột sống không nhất thiết tương quan với mức độ nghiêm trọng của cơn đau. Ví dụ, một người không bị đau cổ có thể chụp MRI cho thấy thoái hóa cột sống đáng kể, trong khi người bị đau cổ nặng có thể không bị thoái hóa cột sống như được thấy trên MRI. Không rõ lý do của sự khác biệt này, nhưng nó có thể liên quan đến việc những người khác nhau có thể không cảm nhận cơn đau theo những cách giống nhau.
6.Khi nào đến gặp bác sĩ.
Bất kỳ cơn đau cổ dữ dội không rõ nguyên nhân nào cản trở các hoạt động hàng ngày đều cần đến bác sĩ. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu đau cổ kèm theo bất kỳ dấu hiệu nào sau đây:
– Đau đầu dữ dội
– Sốt hoặc ớn lạnh
– Đau lan tỏa, ngứa ran, tê hoặc yếu ở cả hai tay và / hoặc chân
– Có vấn đề về cân bằng hoặc phối hợp động tác
– Mất kiểm soát hậu môn hoặc bàng quang
– Giảm cân bất thường
Khi cơn đau cổ dữ dội phát triển sau chấn thương lớn, nó cũng cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy