Home Quản lý đau Đau cổ của tôi gây ra bởi một căng thẳng hay nguyên nhân nào khác?

Đau cổ của tôi gây ra bởi một căng thẳng hay nguyên nhân nào khác?

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Tất cả chúng ta đều trải qua căng cơ cổ khi cơ bắp căng quá mức và đau đớn, chẳng hạn như do hoạt động  quá mức, ngồi với tư thế xấu hoặc ngủ với cổ trong tư thế không tốt. Mặc dù một chủng đơn giản có thể gây đau nhói và cứng cổ làm hạn chế các hoạt động, nhưng nó thường cảm thấy tốt hơn trong vài ngày. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu đau cổ là kết quả của một tình trạng tiềm ẩn nghiêm trọng hơn mà không tự khỏi? Dưới đây là một vài cách để nói sự khác biệt.

Đau nhiều ngày so với đau trong nhiều tuần

Phân biệt giữa đau do căng thẳng và do một tình trạng nghiêm trọng hơn có thể là khó khăn. Các chủng cổ và rối loạn cột sống cổ, chẳng hạn như bệnh thoái hóa đĩa đệm hoặc viêm xương khớp , đều có khả năng gây đau cổ từ âm ỉ, nhẹ đến nặng và suy nhược.

Một yếu tố quan trọng cần lưu ý là cơn đau đã kéo dài bao lâu. Hầu hết các chủng cổ bắt đầu cảm thấy tốt hơn nhiều trong vòng một vài ngày hoặc một vài tuần. Rối loạn cột sống cổ  có xu hướng gây ra cơn đau kéo dài hơn một vài tuần, đến và đi, và có thể dần dần trở nên tồi tệ hơn.

Đau cục bộ

Vị trí hoặc chuyển động của cơn đau cũng có thể là một yếu tố phân biệt giữa căng cơ cổ hoặc tình trạng cột sống cổ bên dưới.

Đau cổ căng chủ yếu là cảm thấy trên các  mô mềm bị bị đau . Thỉnh thoảng, cơn đau có thể được chuyển tiếp lên cổ hoặc xuống đến đỉnh của vai. Nhưng đối với hầu hết các phần, đau cổ căng thẳng ở cục bộ.

Đau từ một tình trạng cột sống cổ , tuy nhiên, có khả năng có thể tỏa xuống cánh tay và thậm chí vào bàn tay. Cơn đau xuyên tâm này xảy ra do một rễ thần kinh cột sống đã bị nén hoặc bị viêm, chẳng hạn như do hẹp đầu hoặc thoát vị đĩa đệm. Khi chèn ép rễ thần kinh dẫn đến thiếu hụt thần kinh, chẳng hạn như tê hoặc yếu, nó được gọi là bệnh phóng xạ.

Đau xuyên tâm đi vào cánh tay có thể cảm thấy đau hoặc giống như bị sốc, hoặc nó có thể cảm thấy đau hoặc nhói. Trong khi đau xuyên tâm thường được cảm nhận ở một bên của cơ thể, nó có thể xảy ra ở cả hai bên.

Lặp lại nứt cổ

Hầu hết các vết nứt cổ và âm thanh là bình thường và không chỉ ra bất kỳ loại vấn đề. Khi cử động cổ cụ thể luôn dẫn đến âm thanh nứt hoặc mài, điều đó có thể cho thấy xương khi mài xương và có thể nghiêm trọng hơn. Ví dụ, nếu xoay đầu sang trái luôn tạo ra âm thanh nhấp hoặc nghiến, chấn thương hoặc tình trạng mãn tính như viêm xương khớp có thể là nguyên nhân.

Khi đi khám bác sĩ vì đau cổ

Hầu hết các bệnh đau cổ có thể được điều trị bằng nghỉ ngơi và tự chăm sóc, chẳng hạn như liệu pháp băng, liệu pháp nhiệt, kéo dài nhẹ nhàng, xoa bóp hoặc thuốc chống viêm không steroid không kê đơn (NSAID, chẳng hạn như ibuprofen hoặc naproxen).

  • Đối với đau cổ không cải thiện trong vài tuần, hãy đến bác sĩ.
  • Nếu đau cổ do va chạm lớn hoặc kèm theo các dấu hiệu và triệu chứng đáng lo ngại, chẳng hạn như đau lan tỏa, ngứa ran, tê và / hoặc yếu đi vào cánh tay, hãy đến gặp bác sĩ sớm hơn là chờ đợi.
  • Cổ cứng kèm theo đau đầu và / hoặc sốt có thể chỉ ra viêm màng não, đây là một cấp cứu y tế. Tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

Biết được sự khác biệt giữa cơn đau do căng cơ cổ đơn giản và chấn thương nghiêm trọng có thể giúp bạn tìm cách điều trị kịp thời và tránh các biến chứng tiềm ẩn. Bất cứ khi nào nghi ngờ, hãy gặp một chuyên gia y tế có trình độ để được chẩn đoán chính xác về chứng đau cổ của bạn.

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy