Home Cột sống Đánh giá rủi ro tiềm ẩn và hậu quả của việc thay thế đĩa đệm nhân tạo

Đánh giá rủi ro tiềm ẩn và hậu quả của việc thay thế đĩa đệm nhân tạo

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Để thay thế đĩa đệm nhân tạo và hàn xương liên thân đốt cột sống lối trước, cột sống được tiếp cận từ phía trước, với một vết mổ gần rốn. Các biến chứng liên quan đến cách tiếp cận cột sống này bao gồm chấn thương các mạch máu chính, chấn thương ống dẫn nước tiểu từ thận đến bàng quang (niệu quản) và chấn thương ruột non hoặc ruột già.

Ở nam giới, một biến chứng tiềm năng bổ sung gọi là “xuất tinh ngược” tồn tại, xảy ra ở 2 đến 5% nam giới. Với biến chứng này, bệnh nhân có cương cứng bình thường và cảm giác dương vật và cảm thấy cực khoái bình thường, nhưng không xuất tinh. Thay vào đó, với cực khoái, tinh dịch di chuyển vào bàng quang và sau đó được đi tiểu ra ngoài. Điều này làm cho việc có con bằng phương pháp tự nhiên trở nên khó khăn nếu không muốn nói là không thể, và những người đàn ông có khả năng quan tâm đến việc có con trong tương lai được khuyến khích lưu trữ tinh trùng vào ngân hàng  để sử dụng sau nếu cần.
Những rủi ro này đều cao hơn đáng kể với các phương pháp điều chỉnh cho cột sống.

Các biến chứng tiềm năng liên quan đến cấy ghép đĩa nhân tạo là gì?

Biến chứng cấy ghép sớm bao gồm di chuyển các đốt sống hoặc lõi trung tâm của đĩa nhân tạo. Đây là một sự cố không phổ biến và thường liên quan đến các vấn đề về định vị cấy ghép ban đầu hoặc sự mất ổn định của cột sống. Nếu điều này xảy ra, sửa đổi ngay lập tức với việc thay thế các thành phần hoặc chuyển đổi thành một phản ứng hàn xương đốt sống là lựa chọn điều trị.

Hiếm khi, cấy ghép có thể làm gãy đốt sống khi chèn hoặc đốt sống có thể bị gãy trong giai đoạn hậu phẫu. Nếu điều này xảy ra, bất động nẹp cố định có thể đủ hoặc phẫu thuật lại với khả năng chuyển đổi thành một phản ứng hàn xương đốt sống có thể cần thiết.

Các biến chứng muộn có thể bao gồm:

  • Sự sụp đổ của cấy ghép vào xương (sụt lún), có thể hạn chế chuyển động của cấy ghép.
  • Cuối cùng, bộ cấy có thể bị hao mòn và yêu cầu thay thế. Các nghiên cứu dài hạn (10-20 năm sau phẫu thuật) từ Châu Âu chỉ ra rằng việc sử dụng cấy ghép đĩa nhân tạo là không phổ biến.
  • Nhiễm trùng muộn là một biến chứng rất hiếm gặp, chỉ có 2 đến 3 trường hợp được báo cáo trong tài liệu y khoa. Điều trị bằng kháng sinh có thể đủ, nhưng loại bỏ đĩa ghép và chuyển đổi sang phản ứng hàn xương liên thân đốt có thể cần thiết.

Cái nào tốt hơn, thay thế đĩa nhân tạo hay hàn xương liên thân đốt sống?

Những lợi ích tiềm năng của việc thay thế đĩa nhân tạo, bao gồm khả năng cố định cột sống và giảm áp lực cho các đĩa lân cận, phải được cân nhắc với khả năng hao mòn của đĩa nhân tạo theo thời gian và các biến chứng khác

Không có gì có thể thay thế một cuộc thảo luận đầy đủ và thẳng thắn về tất cả các lựa chọn phẫu thuật và không phẫu thuật với bác sĩ phẫu thuật của bạn, hoặc nhiều bác sĩ phẫu thuật, cũng như thảo luận về các rủi ro của  kỹ thuật hàn xương đốt sống hoặc đĩa đệm nhân tạo nào được đề nghị.

Cũng xem xét kinh nghiệm của bác sĩ phẫu thuật với thay thế đĩa đệm nhân tạo và phẫu thuật cột sống  nói chung khi lựa chọn bác sĩ phẫu thuật. Rất ít bác sĩ phẫu thuật có thể có kinh nghiệm lớn với việc thay thế toàn bộ đĩa tại thời điểm này, nhưng bác sĩ phẫu thuật nên có kinh nghiệm với phẫu thuật cột sống đường trước nói chung (bao gồm cả bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm như một phần của nhóm) trước khi thực hiện các thủ thuật thay đĩa nhân tạo.

 

 

 

 

You may also like

Leave a Comment