Home Cột sống Cơ chế bệnh sinh Thoát vị đĩa đệm

Cơ chế bệnh sinh Thoát vị đĩa đệm

by Sức khỏe cột sống
0 comment
Đĩa đệm gồm một bản vòng xơ dai bên ngoài bảo vệ khối nhân nhầy bên trong. Do quá trình lão hóa và mòn rách đĩa đệm, đĩa bị giảm độ ẩm, vốn có vai trò giúp đĩa phồng và xốp. Do đó, đĩa đệm sẽ có xu hướng phẳng dần và giảm độ linh hoạt. Quá trình này gọi là thoái hóa đĩa đệm, thường xuất hiện khá sớm, và sẽ biểu hiện triệu chứng trên film chụp ở giai đoạn trưởng thành.
Khi áp lực tác dụng lên cột sống, các vòng xơ có thể bị phồng, hay nứt gãy, rách. Tổn thương này xảy ra ở cột sống thắt lưng có thể khiến đĩa đệm lồi đẩy vào các rễ thần kinh lân cận. Đôi khi, các chất nội đĩa có thể thoát vị và gây kích ứng thần kinh. Hệ quả là, bệnh nhân xuất hiện các cơn đau chói lan xuống mông và chi dưới.
Bệnh nhân thoát vị đĩa đệm có thể được thầy thuốc giải thích rằng thoái hóa đĩa đệm sẽ dẫn đến thoát vị đĩa đệm vùng cột sống thắt lưng. Đây là một thông tin không chính xác và đáng được báo động. Bệnh lý thoái hóa đĩa đệm không phải một bệnh lý tiến triển, và không phải lúc nào cũng gây những hệ quả mạn tính dai dẳng.
Triệu chứng thoát vị đĩa đệm thường chớp nhoáng
Nhiều bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ cảm thấy vô cùng đau đớn, tuy nhiên đa số bệnh nhân sẽ biểu hiện triệu chứng không kéo dài. Khoảng 90% bệnh nhân mắc thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng sẽ không biểu hiện triệu chứng trong khoảng 6 tuần, kể cả khi không được điều trị.
Các chuyên gia tin rằng có ba nguyên nhân khiến triệu chứng thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng có thể giảm hoặc mất gồm:
 Cơ thể coi các chất nội đĩa là dị vật ngoại lai, do đó tấn công các mảnh chất này, giảm kích thước của chúng và giảm lượng protein gây viêm gần các rễ thần kinh.
 Đôi khi, nước từ đĩa đệm sẽ được hấp thu vào các mô xung quanh gây co nhỏ đĩa. đĩa đệm co nhỏ ít choán chỗ các mô thần kinh hơn, do đó cũng giảm kích ứng.
 Các bài tập giãn cột sống thắt lưng có thể làm chuyển chỗ khối thoát vị. Tuy nhiên, khả năng này của các bài tập giãn cột sống vẫn còn là tranh cãi trong cộng đồng y khoa.

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy