Home Chấn thương chỉnh hình Chuẩn bị trước khi phẫu thuật trở lại

Chuẩn bị trước khi phẫu thuật trở lại

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Đặc biệt đối với những người trải qua quá trình hàn xương liên thân đốt cột sống hoặc các hình thức phẫu thuật mổ mở,sắp xếp đồ đạc để làm cho nó an toàn và thuận tiện nhất có thể sau phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật thường sẽ khuyên bệnh nhân tránh cúi xuống hoặc nâng vật nặng trong vài tuần hoặc vài tháng sau phẫu thuật trở lại.

Dưới đây là một số hướng dẫn thực tế để giúp dễ dàng thích nghi sau phẫu thuật trở lại:

 • Vệ sinh
  Tránh táo bón sau khi phẫu thuật.Sử dụng một miếng nhựa đúc tròn có chiều cao khoảng 8 inch và vừa vặn trên ghế vệ sinh hiện có .Ngoài ra có thể dùng thêm thuốc và 1 số thực phẩm giúp nhuận tràng
 • Các vật dụng thông thường trong tầm tay dễ dàng
  Đặt các vật được sử dụng thường xuyên ở một vị trí thuận tiện trong tầm tay dễ dàng. Ví dụ, rất hữu ích khi có các vật dụng thường xuyên được sử dụng như bát đĩa và chảo ở tủ trên để tránh phải cúi xuống để với chúng ở tủ dưới. Một số bệnh nhân thấy dễ dàng nhất để có một chồng đĩa và cốc ngay trên quầy, điều này cũng giúp loại bỏ việc cúi xuống để làm các món ăn trong bồn rửa hoặc tải / dỡ máy rửa chén.Một lưu ý tương tự, nhiều bệnh nhân thấy hữu ích khi đặt tất cả đồ vệ sinh cá nhân, quần áo và các vật dụng thường xuyên sử dụng khác trên kệ hoặc mặt bàn trong tầm tay dễ dàng.
 • Reacher hoặc Grabber
  Một vật phẩm yêu thích trong số những bệnh nhân bị hạn chế uốn cong sau phẫu thuật là một Reach Reacher hay Grabber. Có một số kiểu dáng nhưng tất cả đều có trọng lượng nhẹ, các thiết bị cầm tay có đầu kẹp ở đầu. Chúng thường dài 2-3 feet và có thể nhặt một cây bút chì, tất, khăn ăn, vv khá dễ dàng. Có bán tại các cửa hàng thiết bị y tế
 • Thực phẩm chế biến sẵn
  Để tránh việc chế biến thực phẩm kéo dài, một số bệnh nhân thấy hữu ích khi dự trữ tủ đông và tủ của họ với các bữa ăn được chuẩn bị và các thực phẩm tiện lợi lành mạnh khác sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian và năng lượng sau phẫu thuật.
 • Giày không dây
  Nếu cần tránh cúi lưng, mua giày không dây sẽ cho phép bệnh nhân tránh phải cúi xuống để buộc dây giày.

Theo nguyên tắc chung, đối với các ca phẫu thuật lưng không liên quan đến phản ứng toàn thân, việc thiết lập lại phạm vi chuyển động bình thường có thể đẩy nhanh quá trình chữa bệnh, do đó, sử dụng các vật thể như dụng cụ cầm nắm để tránh cúi và sử dụng các kỹ thuật khác để tránh di chuyển có thể gây bất lợi. Các chiến lược giúp loại bỏ cúi thích hợp hơn cho các ca phẫu thuật hàn xương liên thân đốt.

Tùy thuộc vào loại phẫu thuật cột sống, bệnh nhân có thể  lên kế hoạch để có người nhà chăm sóc, nhất là vài ngày đầu sau khi từ bệnh viện về nhà. Nhiều bệnh nhân sẽ cần sự giúp đỡ với sự quan tâm về thể chất, công việc nhẹ, việc vặt và chuẩn bị bữa ăn. Đối với những người sẽ cần hỗ trợ rộng rãi hơn, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại nhà có thể được bác sĩ yêu cầu và dễ dàng sắp xếp trước khi phẫu thuật hoặc trong thời gian nằm viện.

 

 

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy