Home Cột sống Chẩn đoán và điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn

Chẩn đoán và điều trị viêm khớp nhiễm khuẩn

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Viêm khớp nhiễm khuẩn là tình trạng các khớp bên trong bị nhiễm trùng, Tức là vi khuẩn xâm nhập vào các khớp bị viêm dẫn đến tình trạng đau và sưng tấy ở các khớp. Viêm khớp nhiễm khuẩn hiếm khi xuất hiện ở nhiều khớp cùng lúc.Viêm khớp nhiễm khuẩn gây tổn thương và hủy hoại khớp, bạn thậm chí có thể phải tiến hành phẫu thuật thay khớp. Vậy cách để chuẩn đoán và điều trị bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn như thế nào, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông qua bài viết này nhé.

1. Chẩn đoán viêm khớp nhiễm khuẩn

Bác sĩ sẽ chẩn đoán viêm khớp nhiễm khuẩn dựa trên các triệu chứng lâm sàng. Thông qua việc khám sơ bộ bác sĩ có thể chẩn đoán tình trạng nhiễm trùng khớp dựa trên tiền sử bệnh lí và thông qua các hiểu hiện và trệu chứng ở bên ngoài. Ngoài ra, để kiếm tra mức độ nhiễm trùng bác sĩ có thể thực hiện thêm các  xét nghiệm dịch khớp bằng phương pháp lấy dịch khớp qua kim tiêm và xét nghiệm máu

Chẩn đoán bằng các phương pháp chụp hình xương

Chẩn đoán bằng các phương pháp chụp hình xương

Chụp cắt lớp (CT) hay chụp cộng hưởng từ (MRI) và các phương thức chụp chiếu hình xương cũng có thể được bác sĩ thực hiện nhằm đưa ra chẩn đoán chính xác.

Có thể một số dịch khớp sẽ được nuôi ở môi trường đặc biệt để vi khuẩn phát triển và để xác định được định danh của vi khuẩn. Cũng có trường hợp bác sĩ thực hiện sinh thiết mô hoạt dịch gần khớp khi mà kết quả xét nghiệm mẫu dịch khớp âm tính, các dịch khác của cơ thể như nước tiểu, máu cũng có thể được nuôi cấy và theo dõi đồng thời

Để chẩn đoán viêm khớp nhiễm trùng thì thông thường sẽ phải thực hiện các xét nghiệm sau

 • Phân tích dịch khớp. Nhiễm trùng có thể thay đổi màu sắc, tính nhất quán, khối lượng và trang điểm của chất lỏng trong khớp của bạn. Một mẫu chất lỏng này có thể được rút ra khỏi khớp bị ảnh hưởng của bạn bằng kim.

Các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể xác định sinh vật nào gây ra nhiễm trùng của bạn, vì vậy bác sĩ sẽ biết loại thuốc nào cần kê đơn. Bác sĩ cũng tiến hành nuôi cấy máu, nước tiểu để loại trừ các nguyên nhân khác như bệnh gout, thấp khớp cấp, viêm khớp dạng thấp, bệnh Lyme và các bệnh khác mà nó có thể làm ảnh hưởng đến khớp gây đau và sốt. Dịch khớp được gửi đi nuôi cấy. Số lượng tế bào bạch cầu thường ở mức cao, Bạch cầu cao hơn 100.000 tế bào/mm3 hoặc bạch cầu đa nhân trên 90% thì nghĩ đến viêm khớp nhiễm trùng. Xác định vi khuẩn gây bệnh nhờ vào nhuộm Gram của dịch khớp

Thực hiện các xét nghiệm

Thực hiện các xét nghiệm

 • Xét nghiệm máu. Nếu có dấu hiệu trong máu của bạn thì sẽ xác định được. Một mẫu máu của bạn được lấy bằng kim từ tĩnh.
 • Xét nghiệm hình ảnh. việc thực hiện các biện pháp chẩn đoán X-quang và thực hiện các chuẩn đoán hình ảnh khác của khớp bị ảnh hưởng có thể đánh giá thiệt hại cho khớp. Hình ảnh chẩn đoán không hữu dụng trong giai đoạn sớm của bệnh viêm khớp nhiễm trùng. Sử hủy hoại xương hoặc sụn không xuất hiện cho đến 10 – 14 ngày sau khi khởi phát triệu chứng. Nghiên cứu hình ảnh chẩn đoán thỉnh thoảng hữu dụng nếu nhiễm trùng khớp ở vị trí sâu., bác sĩ của bạn cho chụp X- quang để đánh giá tổn thương khớp.

2. Cách điều trị viêm khớp nhiễm trùng

Viêm khớp nhiễm trùng phải được chẩn đoán sớm và điều trị bằng kháng sinh

Viêm khớp nhiễm trùng phải được chẩn đoán sớm và điều trị bằng kháng sinh

 • Kháng sinh: Bình thường thì các bác sĩ sẽ tiêm thuốc kháng sinh qua tĩnh mạch và chỉ định thuốc uống trong 2 đến 4 tuần sau đó hoặc lâu hơn. Để chọn loại thuốc hiệu quả và phù hợp nhất, bác sĩ cần phải xác định loại vi khuẩn gây nên nhiễm trùng của bạn. Thông thường, điều trị kéo dài từ hai đến sáu tuần. Thuốc kháng sinh có nguy cơ tác dụng phụ, bao gồm buồn nôn, nôn và tiêu chảy. Phản ứng dị ứng cũng có thể xảy ra. Hỏi bác sĩ về những tác dụng phụ mong đợi từ thuốc của bạn.
 • Tháo dịch khớp. Bác sĩ cũng cần tháo dịch khớp khỏi khớp bị nhiễm trùng nếu nó tái tiết dịch nhanh chóng. Thoát dịch bị nhiễm từ khớp phục vụ ba mục đích: Nó loại bỏ vi khuẩn từ khớp, làm giảm áp lực lên khớp, và cung cấp cho bác sĩ mẫu để kiểm tra vi khuẩn và các sinh vật khác. Các phương pháp phổ biến nhất của loại bỏ dịch khớp là thông qua nội soi khớp. Nội soi khớp, một ống với máy ảnh video ở đầu được đặt trong khớp thông qua một vết rạch nhỏ. Ống hút sau đó được đưa vào thông qua vết rạch nhỏ xung quanh khớp để hút hết dịch ổ khớp bị bị nhiễm.
 • Bác sĩ có thể loại bỏ chất lỏng từ khớp với một cây kim (arthrocentesis). Arthrocentesis có thể được lặp đi lặp lại, thường là hàng ngày, cho đến khi không có vi khuẩn được tìm thấy trong dịch. Khớp hông, khó khăn để truy cập, có thể cần phải phẫu thuật mở để thoát dịch. Lặp lại phẫu thuật đôi khi cần thiết.
 • Khi nhiễm trùng được kiểm soát, bác sĩ có thể đề nghị chuyển động nhẹ nhàng để giữ chức năng chung. Chuyển động có thể giữ cho khớp không trở nên cứng và cơ yếu. Chuyển động cũng khuyến khích lưu thông máu và lưu thông máu giúp quá trình chữa bệnh của cơ thể nhanh hơn.

3. Lối sống và các biện pháp khắc phục hậu quả

 • Để kiểm soát bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn mọi người có thể thực hiện các cách sau đây
  • Tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ, dùng thuốc và thực hiện theo đúng lời giặn của bác sĩ
  • Tập những bài tập nhẹ nhàng, lành mạnh và phù hợp với bản thân. Nếu bạn thấy đau hay quá sức sau khi tập thì bạn nên gặp bác sĩ hoặc chuyên gia để có thể điều chỉnh các bài tập, khối lượng tập phù hợp.
  • Kiên trì tham gia vật lý trị liệu. Dù quá trình này không dễ chịu chút nào, nhưng bạn cần phải kiên trì và nghe theo hướng dẫn của chuyên viên để mau hồi phục;
  • Giảm cân nếu bạn thừa cân nhiều nhằm giúp khớp của bạn, đặc biệt là khớp ở chân giảm đáng kể áp lực và đồng thời cải thiện hơn cho sức khỏe của bạn.
Duy trì lối sống lành mạnh

Duy trì lối sống lành mạnh

Bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn là một căn bệnh phổ biến ở người dân Việt Nam, nhưng nếu nó không đươc chữa trị kịp thời thì sẽ để lại những hậu quả nặng nề. Nếu co biểu hiện của bệnh viêm khớp nhiễm khuẩn bệnh nhân nên đến gặp bác sĩ để có pháp đồ điều trị hợp lý và kịp thời. Mong rằng những thông tin ở bên trên sẽ hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn thật nhiều sức khỏe !

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy