Home Chấn thương chỉnh hình Chẩn đoán đau lưng chính xác

Chẩn đoán đau lưng chính xác

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Bởi vì các nguyên nhân gây đau lưng thường phức tạp và đa yếu tố, nên thường khó có được chẩn đoán chính xác cho đau lưng hơn so với các điều kiện y tế khác. Mặc dù một số chẩn đoán cột sống tương đối đơn giản (như khối u, nhiễm trùng hoặc gãy xương), đối với nhiều tình trạng, có rất ít sự đồng ý giữa các chuyên gia cột sống về chẩn đoán.

Tuy nhiên, việc chẩn đoán chính xác nguyên nhân gây đau lưng là rất quan trọng, bởi vì các chẩn đoán khác nhau sẽ đòi hỏi các phương pháp điều trị rất khác nhau. Và chẩn đoán chính xác càng sớm, bệnh nhân càng sớm có thể tìm ra phương pháp điều trị thích hợp để giảm đau và cải thiện khả năng tận hưởng các hoạt động hàng ngày.

Bài viết này giải thích làm thế nào để có được chẩn đoán chính xác, bao gồm giải thích về một số vấn đề phổ biến mà bệnh nhân gặp phải khi cố gắng chẩn đoán nguyên nhân cơ bản của chứng đau lưng.

Quá trình chẩn đoán

Chẩn đoán y tế, còn được gọi là chẩn đoán lâm sàng, phục vụ để xác định nguyên nhân cơ bản của chứng đau lưng của bệnh nhân.

Các chuyên gia y tế xác định nguyên nhân gây đau của bệnh nhân thông qua sự kết hợp của hai đến ba bước sau đây:

Đánh giá về lịch sử y tế của bệnh nhân
Bác sĩ sẽ dành thời gian hỏi bệnh nhân một loạt câu hỏi, chẳng hạn như mô tả khi nào đau thắt lưng, đau thần kinh tọa hoặc các triệu chứng khác xảy ra, mô tả về cảm giác đau, hoạt động, vị trí nào hoặc phương pháp điều trị làm cho cơn đau cảm thấy tốt hơn và nhiều hơn.

Khám sức khỏe
Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thể chất kỹ lưỡng cho bệnh nhân, chẳng hạn như kiểm tra chức năng thần kinh và sức mạnh cơ bắp ở một số bộ phận của chân hoặc cánh tay, kiểm tra đau ở một số vị trí và hơn thế nữa. Thông thường, loạt bài kiểm tra thể chất này sẽ cung cấp cho chuyên gia cột sống một ý tưởng tốt về loại vấn đề về lưng mà bệnh nhân mắc phải.

Xét nghiệm chẩn đoán (Có thể)


Sau khi bác sĩ có ý tưởng tốt về nguồn gốc của cơn đau của bệnh nhân, xét nghiệm chẩn đoán, chẳng hạn như chụp CT hoặc chụp MRI, có thể được đề nghị để xác nhận sự hiện diện của nguyên nhân nghi ngờ của bệnh nhân đau đớn. Ví dụ: nếu nghi ngờ có vấn đề về đĩa đệm, xét nghiệm hình ảnh có thể cung cấp hình ảnh chi tiết cho thấy vị trí và kích thước của đĩa đệm thoát vị và rễ thần kinh bị ảnh hưởng.

Các xét nghiệm chẩn đoán phổ biến nhất bao gồm:

X-quang cung cấp chi tiết về cấu trúc xương trong cột sống và được sử dụng để kiểm tra sự mất ổn định (như thoái hóa cột sống ), khối u và gãy xương .

Quét CT , về cơ bản là chụp X-quang rất chi tiết, chụp ảnh mặt cắt ngang của cơ thể. Chúng cung cấp chi tiết xương tuyệt vời và cũng có khả năng chụp ảnh cho các điều kiện cụ thể, chẳng hạn như thoát vị đĩa đệm hoặc hẹp ống sống .

Quét MRI đặc biệt hữu ích để đánh giá một số tình trạng nhất định bằng cách cung cấp chi tiết của đĩa đệm (chẳng hạn như bệnh thoái hóa đĩa đệm, thoái hóa cột sống) và rễ thần kinh (như đối với thoát vị đĩa đệm hoặc hẹp ống sống). Quét MRI cũng hữu ích để loại trừ các khối u hoặc nhiễm trùng cột sống. Trước khi chụp MRI được thực hiện, bác sĩ thường có ý tưởng tốt về những gì họ đang tìm kiếm và quét thường được sử dụng nhất để lập kế hoạch tiêm, lập kế hoạch trước phẫu thuật, chẳng hạn như phẫu thuật vi phẫu, hợp nhất cột sống hoặc khác các loại phẫu thuật lưng .

Có một số nghiên cứu hình ảnh và điện khác cũng có thể được sử dụng để giúp chẩn đoán nguyên nhân gây đau lưng và một số mũi tiêm được sử dụng cho mục đích chẩn đoán cũng như giảm đau. 

You may also like

Leave a Comment