Home Quản lý đau Chăm sóc đúng cách cho bệnh nhân phẫu thuật khớp vai

Chăm sóc đúng cách cho bệnh nhân phẫu thuật khớp vai

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Rõ ràng khi có đủ hai tay, có những việc dễ dàng hơn hẳn. Khi vai liền dần, nên nhờ mọi người xung quanh giúp đỡ việc nhà, như nấu nướng, dọn dẹp. Lúc này, việc ở bên cạnh gia đình và bạn bè thân thiết có thể hỗ trợ về tinh thần trong thời gian bình phục.
Có người hỗ trợ sau phẫu thuật. Sau mổ, bạn cần có người đưa về nhà. Nếu sống một mình, hãy đảm bảo mình luôn có một người bạn hay họ hàng giám sát khi trở về sau mổ. Khi cần, có thông tin liên lạc của người hỗ trợ rất thuận tiện.
Đảm bảo có người nhà, bạn bè, họ hàng giúp đỡ. Nên nhờ một vài người thân thuộc để giúp việc nhà và hỗ trợ đưa đón trong vài tuần sau mổ. Bạn sẽ cần hỗ trợ trong sinh hoạt thường nhật, như giặt quần áo, chăm sóc thú nuôi,… Cho đến khi thầy thuốc cho lái xe, bạn cũng sẽ cần có người đưa đón đi phục hồi chức năng, và đến những địa điểm cần thiết khác.
Có sự hỗ trợ tinh thần. Việc bị cô lập khỏi các hoạt động ưa thích sẽ trở nên rất khó khăn. Để tinh thần thoải mái, nên mời người thân đến thăm nom. Gặp nhiều người quen cũng giúp thoải mái hơn.
Cuối cùng, thái độ lạc quan là một yếu tố rất cần thiết, mà không thể ra đường để mua được. Phục hồi sau phẫu thuật tốn thời gian rất dài, và kiên nhẫn là việc không thể thiếu. Hãy lạc quan, tập trung vào những thành tựu bạn đạt được.

-Vận động trị liệu:

+ 3-4 ngày đầu sau nắn chỉnh, tập co cơ đẳng trường nhóm cơ chi phối xương bả vai (cơ thoi, cơ thang, cơ lưng rộng). Từ ngày thứ 5 trở đi tiếp tục co cơ tĩnh, sau đó thực hiện tập vận động có kháng trở nhưng nhẹ nhàng và không gây cử động khớp vai.

+ Từ tuần thứ hai trở đi tập bài tập con lắc Codman: người bệnh đứng cạnh bàn, tay lành vịn vào bàn, tay bên phía thay khớp vai thả lỏng, bắt đầu đung đưa nhẹ nhàng sang bên hoặc phía trước,ra sau,hoặc xoay tròn. Đung đưa nhẹ nhàng với biên độ hẹp, làm chậm tăng từ từ. Mỗi phía thực hiện 5 lần.

+ Sau vài tuần thực hiện các bài tập thụ động nhẹ nhàng: gập thụ động khớp vai tăng dần đến 90º, dạng thụ động 90º, xoay ngoài đạt đến 45º, xoay trong thụ động đạt đến 70º.

+ Trong khi tập thụ động khớp vai, thì các khớp khác có thể tiến hành tập chủ động theo tầm vận động khớp: tập chủ động bàn ngón tay, khớp cổ tay, khớp khuỷu.

– Nhiệt trị liệu: trong giai đoạn cấp dùng nhiệt lạnh, trong giai đoạn mạn dùng nhiệt nóng: tia hồng ngoại,chườm nóng, parafin….

– Điện trị liệu: điện xung, điện phân, giao thoa…

– Thủy trị liệu: bơi lội trong bể bơi, bồn xoáy và các phương thức thủy trị liệu phù hợp khác.

– Hoạt động trị liệu bàn tay, cổ tay, cánh tay và khớp vai

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy