Home Thần kinh Bạn bị đau thần kinh tọa 6 lời khuyên để đi khám bác sĩ

Bạn bị đau thần kinh tọa 6 lời khuyên để đi khám bác sĩ

by Sức khỏe cột sống
0 comment

Một cuộc hẹn với bác sĩ để thảo luận về các triệu chứng đau thần kinh tọa và các lựa chọn điều trị của bạn thường có thể cảm thấy như một cuộc chạy đua với thời gian.

Với nhiều cuộc tư vấn kéo dài 15 phút hoặc ít hơn, dưới đây là 6 hiểu biết và lời khuyên về cách tận dụng tối đa thời gian của bạn với bác sĩ:

1. Viết lịch sử triệu chứng của bạn để tiết kiệm thời gian trong cuộc hẹn.

Bác sĩ sẽ hỏi bạn một số câu hỏi về lịch sử triệu chứng của bạn, vì vậy viết nó trước sẽ tiết kiệm thời gian trong cuộc hẹn của bạn và đảm bảo bạn không bỏ sót bất kỳ thông tin quan trọng nào. Khi bạn có một cuốn nhật ký triệu chứng được duy trì tốt, bạn có thể sẽ cung cấp thông tin chính xác và đầy đủ hơn, và tránh bỏ lỡ các triệu chứng hoặc yếu tố quan trọng có thể rất quan trọng trong đến chẩn đoán.

Các câu hỏi liên quan đến triệu chứng bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn:

  • Làm thế nào bạn có thể mô tả các triệu chứng của bạn, đó là cơn đau nhói, đau, giống như điện, hoặc âm ỉ và cục bộ?
  • Các triệu chứng của bạn kéo dài dưới đầu gối?
  • Bao lâu bạn có những triệu chứng này?
  • Nó đang trở nên tồi tệ hơn hay giữ nguyên?
  • Điều gì gây ra sự bùng phát trong các triệu chứng của bạn (hoạt động, thể thao, không hoạt động, ngồi trong thời gian dài, v.v.)
  • Bạn có các triệu chứng thần kinh, chẳng hạn như khó khăn trong việc nâng chân ( thả chân ), tê hoặc yếu?
  • Là một vị trí cụ thể cung cấp cứu trợ tạm thời hoặc làm nặng thêm cơn đau? Ví dụ, việc cúi người về phía trước có làm cho các triệu chứng của bạn tốt hơn (có thể là hẹp ống sống ) hoặc tệ hơn (có thể là thoát vị đĩa đệm )?

Duy trì nhật ký triệu chứng có thể hữu ích khi bạn bị đau thần kinh tọa. Cuốn nhật ký không nhất thiết phải là một cuốn sách thực tế, sử dụng ứng dụng ghi chú trên điện thoại của bạn để bạn có thể truy cập thông tin mọi lúc. Ghi chú mỗi khi bạn gặp phải triệu chứng đau thần kinh tọa hãy ghi lại loại, mức độ nghiêm trọng và thời gian của triệu chứng.

2. Hiểu từ vựng y tế trước.

Đau thần kinh tọa là một thuật ngữ mô tả một tập hợp các triệu chứng bắt nguồn từ lưng dưới của bạn và đi xuống dây thần kinh tọa của bạn. Có những thuật ngữ cụ thể liên quan đến đau thần kinh tọa và học từ vựng trước thời hạn có thể giúp bạn tiết kiệm thời gian và tránh nhầm lẫn trong quá trình tham khảo ý kiến ​​của bạn.

  • Rễ thần kinh. Một số dây thần kinh cột sống tách ra khỏi tủy sống của bạn ở các cấp độ khác nhau. Rễ thần kinh là một phần của dây thần kinh cột sống rời khỏi tủy sống, đi qua một lỗ xương và thoát ra khỏi ống sống.
  • Đau xuyên tâm. Cơn đau này bắt nguồn từ rễ thần kinh cột sống. 1 Trong đau thần kinh tọa, đau xuyên tâm có thể xảy ra khi một hoặc nhiều rễ thần kinh từ L4 đến S3 2 bị viêm, kích thích hoặc nén.
  • Bệnh lý xạ trị vùng thắt lưng / thắt lưng. Thuật ngữ này đề cập đến sự thiếu hụt thần kinh, chẳng hạn như tê hoặc yếu thường đi kèm với đau xuyên tâm trong đau thần kinh tọa

Bác sĩ của bạn có thể sử dụng các thuật ngữ này để mô tả nguyên nhân cơ bản của đau thần kinh tọa của bạn.

3. Tìm một bác sĩ với các cuộc hẹn kéo dài.

Một số bác sĩ cung cấp thời gian hẹn đặc biệt, kéo dài, đôi khi là các cuộc hẹn 1 giờ vào cuối tuần (còn được gọi là dịch vụ hướng dẫn khách). Các bác sĩ khác cung cấp thời gian kéo dài cho tất cả bệnh nhân như là một phần của lịch trình thường xuyên của họ.

Đừng giới hạn mình trong một bác sĩ duy nhất; vui lòng tìm hiểu xung quanh cho một người cung cấp các cuộc hẹn kéo dài. Để tìm hiểu xem một chuyên gia có cung cấp các lợi ích như vậy trong lĩnh vực của bạn hay không, hãy xem qua các trang web của các hoạt động y tế khác nhau hoặc nói chuyện với bác sĩ chăm sóc chính của bạn.

4. Đưa một người bạn đến cuộc hẹn với bác sĩ thần kinh tọa của bạn.

Nếu cơn đau thần kinh tọa của bạn là nghiêm trọng, nó có thể khó tập trung. Đưa một người bạn hoặc thành viên gia đình đến cuộc hẹn của bạn để ghi chú có thể cho phép bạn tập trung vào cuộc trò chuyện với bác sĩ của bạn mà không phải lo lắng về việc quên điều gì đó sau này.

Một người bạn cũng có thể giúp bạn ưu tiên các chủ đề thảo luận của bạn và đảm bảo bạn không quên nói chuyện với bác sĩ về một vấn đề quan trọng.

5. Hỏi về các triệu chứng cờ đỏ cụ thể.

Mặc dù hiếm gặp, một số loại đau thần kinh tọa có thể chỉ định cấp cứu y tế và cần điều trị ngay lập tức. Hỏi bác sĩ của bạn nếu có các triệu chứng cờ đỏ cụ thể mà bạn cần phải tìm ra. Hiểu những triệu chứng này có thể giúp bạn đi khám bác sĩ kịp thời và ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng.

Theo nguyên tắc chung, nếu bạn có các dấu hiệu và triệu chứng thần kinh xấu đi, nếu thiếu hụt thần kinh xảy ra ở cả hai chân, nếu bạn bị bàng quang hoặc đại tiện, hoặc nếu các triệu chứng xảy ra sau tai nạn hoặc chấn thương, bạn nên đi khám ngay lập tức. Những dấu hiệu và triệu chứng này có thể chỉ ra các tình trạng y tế nghiêm trọng như hội chứng Equina cauda, ​​phải được điều trị khẩn cấp để bảo tồn chức năng chân. 

6. Mang theo danh sách thuốc và hồ sơ y tế trước đó của bạn.

Cung cấp một lịch sử chính xác của phương pháp điều trị y tế và phẫu thuật của bạn và mang tất cả kết quả xét nghiệm của bạn hoặc các tài liệu liên quan mà bạn có thể đã nhận được từ các bác sĩ trước đó. Những chi tiết này rất quan trọng trong việc quyết định quá trình điều trị của bạn và cũng tiết kiệm thời gian và công sức để tiến hành các xét nghiệm mới.

Tư vấn bác sĩ sẽ cung cấp cho bạn một lợi ích lớn hơn nếu bạn chuẩn bị tốt. Với những lời khuyên này, bạn có thể tham gia tích cực hơn vào quá trình chẩn đoán và điều trị và có nhiều khả năng tìm thấy sự chữa lành và giảm đau.

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy