Home Cột sống 15 VẬT DỤNG CẦN CÓ SAU PHẪU THUẬT THAY KHỚP

15 VẬT DỤNG CẦN CÓ SAU PHẪU THUẬT THAY KHỚP

by Sức khỏe cột sống
0 comment
Mọi cuộc phẫu thuật, dù mang tên “xâm lấn tối thiểu” cũng đều ảnh hưởng lớn đến người bệnh. Bản thân cuộc mổ chỉ dài vài tiếng, nhưng quá trình hồi phục phải tính bằng vài tuần hay vài tháng. Nếu bạn đang chuẩn bị phải phẫu thuật thay khớp, hãy xem xét vài yếu tố cần thiết trong giai đoạn phục hồi hậu phẫu.
Dưới đây là danh sách những vật dụng cần có để hỗ trợ trong quá trình hồi phục.
Cần chuẩn bị: đồ gia dụng, thực phẩm, đồ vệ sinh
Sau phẫu thuật, bạn chắc chắn sẽ cần một vài món đồ gia dụng, đồ vệ sinh, hay một số hàng tiêu dùng. Việc lựa chọn vài thứ đồ dùng sẽ giúp bạn nghỉ dưỡng dễ dàng hơn
1. Ghế tắm. Ngồi ghế khi tắm giảm nguy cơ ngã do bệnh nhân có thể ngồi và nghỉ ngơi trong quá trình tắm rửa. Ngồi ghế rất có ích sau khi phải phẫu thuật và uống nhiều thuốc giảm đau, vốn dễ gây mệt mỏi. Ghế tắm cũng tốt cho những bệnh nhân có tổn thương đi kèm gây khó đứng vững, ví dụ chấn thương sọ não gây choáng váng.
2. Mũ tắm. Hầu hết các bạn sẽ cần giữ vết mổ khô ráo trong một thời giam dài. Mũ tắm giúp tránh làm ướt vết mổ. Việc che phủ vết mổ bằng túi nylon và băng dính hoặc băng y tế chống thấm cũng là ý tưởng rất hay.
3. Chai có vòi bơm. Các loại dầu gội, sữa tắm đóng trong chai có vòi bơm rất tiện dụng để tắm khi chỉ dùng được một bên tay.
4. Gối. Tìm thêm gối ở nhà hoặc mua thêm nếu cần. Bạn sẽ thấy rất dễ chịu khi dùng gối đệm bên tay bị thương trong lúc ngồi ghế hay nằm trên giường.
5. Đồ ăn đóng gói hoặc đông lạnh. Đồ tươi sống luôn rất ngon, nhưng chuẩn bị sẵn thức ăn trong tủ lạnh sẽ có ích cho bệnh nhân hơn. Chuẩn bị sẵn đồ ăn đông lạnh, trái cây đông giúp bạn có sẵn một số món bổ sung hay bữa phụ. Ngoài ra, nên lưu ý mua các nguyên liệu nấu nướng có thể đông tốt, như súp, trước khi bước vào phẫu thuật.
6. Thực phẩm giàu chất xơ. Sau mổ, một số bệnh nhân có thể xuất hiện táo bón. Bổ sung thực phẩm giàu chất xơ giúp khắc phục tình trạng này. Một số món gợi ý gồm:
• Ngũ cốc
• Đỗ đen
• Mận, lê, táo
• Khoai tây còn vỏ
• Súp lơ xanh
• Dâu ta, việt quất
• Bỏng ngô chín hơi
Ngoài ra, cũng cần rèn luyện thói quen uống nhiều nước sau phẫu thuật.
7. Thuốc nhuận tràng. Để khắc phục táo bón, có thể xét mua các loại thuốc nhuận tràng phổ thông.
8. Một số món ăn bạn thích. Mua khoảng một hai món tủ của bản thân, như một hộp kem hay túi bim bim nhỏ. Những lúc như vậy, nuông chiều bản thân cũng không vấn đề.
9. Hộp đựng thuốc. Sắp xếp cẩn thận vitamin, thuốc giảm đau, thuốc chữa bệnh vào một hộp thuốc. Sau phẫu thuật, không phải lúc nào bạn cũng có thể kịp tìm đúng liều thuốc để uống đúng giờ.
10. Băng y tế khổ lớn hay túi nylon và băng dính. Vết mổ phải được che kín đến khi thầy thuốc chỉ định mở. Nói cách khác, khi tắm, bạn phải đảm bảo vết mổ không bị dính nước.
11. Đồ vệ sinh cá nhân. Trước tiên lên danh sách những thứ cần thiết và các hãng bạn ưa chuộng. Làm như vậy giúp bạn không phải nhờ bạn bè hay chồng/vợ đi tìm hãng kem đánh răng hay giấy vệ sinh mà bạn thích dùng.
12. Sắp lại tủ quần áo. Mặc quần áo sẽ thuận tiện hơn nếu bạn mặc đồ có cúc cài hay khoá kéo, thay vì phải lộn áo qua đầu. Trước khi mổ, hãy sắp tủ để bạn lấy các loại quần áo này dễ dàng hơn. Ngoài ra, nên mua một đôi giày lười hoặc có khoá dính, do buộc dây giày chỉ với một tay không dễ chút nào.
Hỗ trợ sinh hoạt và tâm lý
Rõ ràng khi có đủ hai tay, có những việc dễ dàng hơn hẳn. Khi vai liền dần, nên nhờ mọi người xung quanh giúp đỡ việc nhà, như nấu nướng, dọn dẹp. Lúc này, việc ở bên cạnh gia đình và bạn bè thân thiết có thể hỗ trợ về tinh thần trong thời gian bình phục.
13. Có người hỗ trợ sau phẫu thuật. Sau mổ, bạn cần có người đưa về nhà. Nếu sống một mình, hãy đảm bảo mình luôn có một người bạn hay họ hàng giám sát khi trở về sau mổ. Khi cần, có thông tin liên lạc của người hỗ trợ rất thuận tiện.
14. Đảm bảo có người nhà, bạn bè, họ hàng giúp đỡ. Nên nhờ một vài người thân thuộc để giúp việc nhà và hỗ trợ đưa đón trong vài tuần sau mổ. Bạn sẽ cần hỗ trợ trong sinh hoạt thường nhật, như giặt quần áo, chăm sóc thú nuôi,… Cho đến khi thầy thuốc cho lái xe, bạn cũng sẽ cần có người đưa đón đi phục hồi chức năng, và đến những địa điểm cần thiết khác.
15. Sự hỗ trợ tinh thần. Việc bị cô lập khỏi các hoạt động ưa thích sẽ trở nên rất khó khăn. Để tinh thần thoải mái, nên mời người thân đến thăm nom. Gặp nhiều người quen cũng giúp thoải mái hơn.
Cuối cùng, thái độ lạc quan là một yếu tố rất cần thiết, mà không thể ra đường để mua được. Phục hồi sau phẫu thuật tốn thời gian rất dài, và kiên nhẫn là việc không thể thiếu. Hãy lạc quan, tập trung vào những thành tựu bạn đạt được.

You may also like

Leave a Comment

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More

Privacy & Cookies Policy